Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Lên Mù Cang Chải trải nghiệm giã bánh dày, vẽ sáp ong

Lên với huyện vùng cao Mù Cang Chải những ngày thu này, du khách không chỉ hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, chiêm ngưỡng sắc vàng của ruộng bậc thang mùa lúa chín mà còn có cơ hội tham gia các hoạt động trải nghiệm vô cùng phong phú và hấp dẫn với bà con dân bản.

Hôm nay, bà con dân bản ở các xã Nậm Khắt, Púng Luông, Mồ Dề, Kim Nọi và Lao Chải cùng tham gia Hội thi trình diễn giã bánh dày diễn ra tại sân vận động trung tâm huyện. Để làm ra những chiếc bánh dày trắng mịn, dẻo thơm, các đội đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nguyên liệu, cách chế biến để giới thiệu đến du khách món ăn mang đậm bản sắc dân tộc Mông. 

Description: http://baoyenbai.com.vn/Includes/NewsDetail/9_2019/dt_22920191431_1.jpg

Bà con háo hức với Hội thi trình diễn giã bánh dày.

Description: http://baoyenbai.com.vn/Includes/NewsDetail/9_2019/dt_22920191431_2.jpg

Du khách tham gia trải nghiệm làm bánh dày cùng bà con.

Sau phần  trình diễn giã bánh dày giữa các đội thi, người dân và du khách vô cùng háo hức với hoạt động trải nghiệm, cảm giác vui sướng khi tự mình làm được chiếc bánh dày đặc trưng của người dân vùng cao.

Cùng trong hoạt động của Lễ hội, du khách sẽ được quan sát kỹ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải – một nghề thủ công truyền thống đã gắn bó bao đời với bà con vùng cao Mù Cang Chải.

Description: http://baoyenbai.com.vn/Includes/NewsDetail/9_2019/dt_22920191432_3.jpg

Chị em phụ nữ Mông thi vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải.

12 thí sinh đại diện cho phụ nữ đến từ 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã  tham gia thi vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải. Để vẽ được hoa văn bằng sáp ong trên vải, chị em phụ nữ  Mông phải chuẩn bị bếp để đun nóng sáp ong, vải được lăn cho mịn. Sự tỉ mỉ, khéo léo tạo nên những đường nét hoa văn tinh tế với độ tinh xảo, hoa văn cân đối, hài hòa trên các sản phẩm do chính tay người phụ nữ Mông tạo nên khiến du khách vô cùng thích thú.

Thi vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải không chỉ tạo cơ hội cho chị em phụ nữ Mông được giao lưu, học hỏi, trau đổi kinh nghiệm mà còn góp phần nâng cao tay nghề vẽ hoa văn, làm phong phú thêm các mặt hàng thổ cẩm của địa phương để giới thiệu với du khách. 

Song song với trải nghiệm hoạt động giã bánh dày, vẽ hoa văn bằng sáp ong cùng với người Mông, du khách còn được trải nghiệm hoạt động trong Hội thi giã cốm cùng người Thái. 

Cùng với các hoạt động trải nghiệm, lên vùng cao Mù Cang Chải trong dịp Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang, du khách còn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn mang đậm dấu ấn riêng miền sơn cước như hội chọi dê... và còn rất nhiều hấp dẫn mời gọi du khách đến tìm hiểu và khám phá.

Ban biên tập

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter