Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Lễ hội tôn vinh cây chè tổ và khai trương không gian văn hóa trà Suối Giàng

Trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò và Khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019, sáng 20/9, tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn diễn ra Lễ hội tôn vinh cây chè tổ và khai trương không gian văn hóa trà Suối Giàng.

Ông Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Văn Chấn cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách đã dự lễ hội độc đáo tôn vinh vùng chè Shan tuyết Suối Giàng, giống chè quý của địa phương.

Ngay từ sáng sớm, bên gốc cây chè cổ thụ ở thôn Pang Cáng, nhân dân trong bản đã bày mâm lễ vật với cơm nếp, rượu, giấy vàng, giấy đỏ và một con gà trống… Chủ lễ là già làng thay mặt bà con nhân dân dân bản dâng lễ cúng cây chè tổ, gửi gắm ước mơ, cảm tạ trời đất đã ban phước lành cho dân bản. 

Tại Lễ hội, mọi người được hòa mình vào những nét đẹp truyền thống của dân tộc Mông Suối Giàng như lễ cúng rước lễ vật tạ ơn cây chè tổ, quy trình hái chè, chế biến và thưởng thức chè Shan tuyết cùng các hoạt động văn hóa, thể thao. 

Description: http://baoyenbai.com.vn/Includes/NewsDetail/9_2019/dt_20920191334_2.jpg

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cắt băng khai trương không gian tiệm trà Suối Giàng.

Cũng trong sáng 20/9, Tiệm trà Suối Giàng ở thôn Pang Cáng chính thức khai trương. Đây là cơ hội để du khách được hòa mình vào không gian văn hóa trà Suối Giàng để cảm nhận được sự tinh tế, khác biệt trên đỉnh núi mờ sương. 

Được biết, xã Suối Giàng hiện có trên 300 ha chè Shan. Đây là quần thể chè Shan cổ thụ lớn nhất Việt Nam, được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam. Chè Suối Giàng với hương vị thơm ngon nổi tiếng được rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước biết tới. Nhờ cây chè Suối Giàng mà cuộc sống của người dân nơi đây có nhiều thay đổi.

Lễ hội tôn vinh cây chè tổ được tổ chức hàng năm không chỉ tôn vinh vùng chè Shan tuyết Suối Giàng - giống chè đặc sản của địa phương mà còn quảng bá, nâng tầm giá trị chè Suối Giàng. Lễ hội cũng là dịp để giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc dân tộc Mông gắn với phát triển kinh tế - xã hội; tạo môi trường hấp dẫn, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, xây dựng khu du lịch sinh thái Suối Giàng… 

Một số hình ảnh tại Lễ tôn vinh cây chè cổ và khai trương không gian trà Suối Giàng:

Description: http://baoyenbai.com.vn/Includes/NewsDetail/9_2019/dt_20920191345_20.9-cung.jpg

Chủ lễ thực hiện nghi lễ cúng cây chè tổ.

Ban biên tập

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter