Yên Bái Yên Bái Yên Bái

“Vén mây” dạo dước quanh bản Cu Vai

Nói tới Yên Bái ta thường nhớ tới những cung đường cao cheo leo, nhớ Mù Cang Chải rực nắng vàng trên những thửa ruộng bậc thang, nhớ hồ Thác Bà lăn tăn sóng nước yên bình hay nhớ những điệu xòe bên lửa trại bập bùng của người Thái. Thế nhưng nơi đây còn có một Cu Vai hoang sơ bình dị ẩn mình trong những làn mây trôi bồng bềnh là điểm đến lý tưởng dành cho các phượt thủ ưa thích du lịch mạo hiểm.

Cu Vai được đặt theo tiếng Thái có nghĩa là dải mây vắt vẻo ngang trời. Nằm ẩn mình trên đỉnh núi cao, quanh năm được những áng mây trắng bồng bềnh và sương mờ giăng phủ, Cu Vai nhìn từ trên cao làm ta liên tưởng như thấy một sân bay dã chiến trên đỉnh núi, con đường chia đôi bản là đường băng, những ngôi nhà xen kẽ hai bên như những hoa tiêu định hướng. Đứng ở đây, có thể thỏa thích ngắm núi cao trùng điệp xanh ngắt khắp bốn phía với những cụm mây trắng bồng bềnh lơ lửng trước mặt, làm cho người ta có cảm giác vén mây thấy nắng, tâm hồn bỗng nhẹ bẫng giữa đất trời bao la.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\DJI_0144.JPG

Nhìn từ trên cao Cu Vai như thấy một sân bay dã chiến trên đỉnh núi (Ảnh: Thanh Miền)

Từ Trạm Tấu đến bản cũng không quá xa nhưng có một vài đoạn đường dốc ngược và sỏi đá khá gập ghềnh, nên để lên đến bản đường khá khó khăn. Bản Cu Vai lại nằm trên một đỉnh núi cao, quanh năm bao phủ bởi những áng mây trắng, cuộc sống sinh hoạt, văn hóa của bà con cũng tách biệt với cuộc sống ồn ào bên ngoài, họ vác gùi lên nương rồi tất cả ngược xuôi xuống đồng để chăm lo cho gia đình mỗi ngày. Có lẽ cũng chính vì thế mà nơi đây được mệnh danh là một thiên đường tách biệt với thế giới bên ngoài. 

Năm 2017 với chương trình "Cõng điện lên bản" của hoa hậu Đỗ Mỹ Linh với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ đồng đã giúp cho mọi nhà có điện, cả "phố" sáng điện tỏa ra từ những cột đèn cao áp.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\cu vai.2.jpg

Bản Cu Vai Yên Bái lại nằm trên một đỉnh núi cao, quanh năm bao phủ bởi những áng mây trắng (Ảnh: Internet)

Trong bản chủ yếu là những ngôi nhà nhỏ được xây dựng theo phong cách của người Mông. Nối giữa các ngôi nhà gỗ là con đường bằng phẳng chạy xuyên suốt bản làng, cứ vài mét lại có cột đèn điện cao áp, trước mỗi ngôi nhà là những gốc đào rừng, thân sù sì đang khoác lên mình một màu xanh mướt. Vào xuân, những cây đào hồng nở rực góc trời tô thêm sắc màu ở bản làng. 

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\cu-vai-yen-bai-43.jpg

Tách biệt với cuộc sống ồn ào bên ngoài, người dân nơi đây vác gùi lên nương để chăm lo cho gia đình mỗi ngày (Ảnh: Internet)

Đi trên con đường bản nhỏ bé sẽ bắt gặp những đứa trẻ con đang nô đùa, khuôn mặt rạng rỡ, ánh mắt hồn nhiên, vô tư, những người dân bản cực thân thiện hay chuyện trò cùng các thanh niên làng và các cụ già trên bản một cách thoải mái mà không bắt gặp những ánh mắt lạ lẫm e dè.

Đến bản Cu Vai ta còn được trải nghiệm nét văn hóa vùng cao với những nếp nhà  đơn sơ và các món ăn dân tộc của bà con bản địa. Nếu bạn đã từng đặt chân tới mảnh đất Yên Bái, trải nghiệm một ngày rong ruổi chinh phục núi non hùng vĩ thì cũng đừng quên nơi đây có một bản làng tách biệt với chốn nhân gian chật chội, đâu đó những dãy đường quanh co chỉ vài ngôi nhà, cuộc sống bình yên bên mây và núi chỉ cần biết đủ sẽ thấy hạnh phúc...

Kim Quyên

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter