Yên Bái tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến về công tác Đối ngoại
Xuất bản: 01/07/2021 4:03:00 CH

Ngày 30/6, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo Khoa học trực tuyến “Phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại, đẩy mạnh xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII”.

Tại điểm cầu Hà Nội, tham dự Hội thảo có đại diện Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, cán bộ ngoại giao chủ chốt. Hội thảo cũng trực tuyến đến một số tỉnh, thành trong cả nước và Đại sứ quán Việt Nam tại các quốc gia trên thế giới.

Các đại biểu dự Hội thảo tại điểm cầu tỉnh Yên Bái

Tham dự Hội thảo tại điểm cầu Yên Bái có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Hội thảo Khoa học gồm 4 phiên thảo luận: cơ hội, thách thức trong triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII; phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong tình hình mới; ngoại giao đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân; nền ngoại giao toàn diện, hiện đại trên cơ sở nghiên cứu các bài học kinh nghiệm quốc tế, yêu cầu công việc cũng như kinh nghiệm đúc kết công tác xây dựng ngành ngoại giao.

Qua các phiên thảo luận, các đại biểu cùng nhau làm rõ các vấn đề lớn đặt ra cho công tác đối ngoại cũng như nhìn nhận thấu đáo nội hàm các vấn đề cơ bản của đối ngoại để điều chỉnh cho phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước, đồng thời khẳng định vai trò tiên phong của đối ngoại trong tạo lập, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín đất nước.

Các đại biểu cũng thảo luận làm rõ vai trò ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030 đã đề ra nhiệm vụ "xây dựng nền ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm”. Đại diện một số tỉnh, thành phố và một số doanh nghiệp trong nước đã thảo luận, chia sẻ làm thế nào tận dụng ngoại giao song phương cho phát triển và đối ngoại của địa phương, kết nối với các mô hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương với quốc tế; ngoại giao đồng hành cùng doanh nghiệp tiến vào kỷ nguyên số; gắn kết hoạt động đối ngoại với tiến trình mở rộng thị trường, đầu tư quốc tế của doanh nghiệp.

Hội thảo là dịp để các đại biểu nắm rõ các nội dung cốt lõi, chủ trương, nhiệm vụ mang tầm khái quát cao mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra; là căn cứ và định hướng quan trọng để đẩy mạnh công tác đối ngoại trong thời gian tới. Đồng thời làm rõ hơn các xu hướng, nhân tố quốc tế tác động trực tiếp và lớn nhất đến an ninh và phát triển của nước ta. Từ đó xác định thời cơ, thuận lợi cơ bản cũng như những thách thức trước mắt và lâu dài đối với đất nước./.

Hồng Hảo