Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Yên Bái tham dự Diễn đàn trực tuyến “Đối thoại phát triển địa phương 2021”
Xuất bản: 14/07/2021 4:44:00 CH
Lượt đọc: 399

 Sáng 13/7, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Đại học Indiana (Hoa Kỳ) đồng tổ chức trực tuyến Diễn đàn "Đối thoại phát triển địa phương năm 2021".

Các đại biểu tham dự Diễn đàn trực tuyến tại điểm cầu Yên Bái.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng- Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì Diễn đàn trực tuyến tại Hà Nội. 

Tham dự Diễn đàn tại điểm cầu tỉnh Yên Bái có đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. 

Với chủ đề "Thực thi mục tiêu phát triển trong trạng thái bình thường mới”, Diễn đàn "Đối thoại phát triển địa phương 2021" đã tập trung thảo luận những cơ hội phát triển của các địa phương trong trạng thái "bình thường mới”, tập trung vào các sáng kiến nâng cao hiệu quả quản trị thực thi chính sách trong môi trường chuyển đổi số và khai thác tiềm năng tăng trưởng xanh để vượt qua đại dịch Covid – 19, bứt phá phát triển. Trạng thái "bình thường mới” đòi hỏi nhà lãnh đạo phải có cách làm mới để đạt được những mục tiêu mà nghị quyết đại hội Đảng đã đề ra nhằm chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm và những cách làm mới; cần tăng cường đối thoại giữa các chuyên gia, bộ, ngành và lãnh đạo địa phương.

Phát biểu tại Diễn đàn, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Với 12 định hướng chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã bao quát toàn diện các nội dung, lĩnh vực phát triển của đất nước; khơi dậy ý chí, khát vọng phát triển đất nước thịnh vượng, hùng cường; lan tỏa đến mọi địa phương tinh thần hành động quyết liệt, ý chí quyết tâm thoát khỏi lối mòn để bứt phá, vươn lên một cách mạnh mẽ. 

Đây là lúc rất cần có tư duy quốc gia và hành động địa phương để các địa phương định vị được mình trong sự phát triển chung của đất nước. Có chiến lược phát triển phù hợp với chiến lược tổng thể quốc gia, khắc phục được tình trạng cát cứ, mạnh ai nấy làm, đẩy mạnh kết nối và liên kết vùng. Thông điệp của diễn đàn đối thoại là quyết tâm khắc phục cho bằng được tình trạng chậm trễ, yếu kém trong khâu tổ chức thực hiện chính sách.

Diễn đàn "Đối thoại phát triển địa phương 2021" diễn ra hai phiên thảo luận: quản trị thực thi trong bối cảnh chuyển đổi số và cơ hội tăng trưởng xanh trong trạng thái bình thường mới. 

Theo đó, ở phiên thứ nhất, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề xoay quanh cơ hội trong chuyển đổi số của các địa phương; quản trị thực thi mục tiêu phát triển địa phương trong trạng thái bình thường mới; bàn tròn đối thoại: các sáng kiến quản trị thực thi trong bối cảnh chuyển đổi số. 

Phiên thảo luận thứ hai tập trung vào các vấn đề: thúc đẩy tăng trưởng xanh trong lĩnh vực nông nghiệp của các địa phương; cơ hội tăng trưởng xanh và triển vọng vượt qua Covid -19: bài học kinh nghiệm quốc tế và bàn tròn đối thoại: khai thác tiềm năng tăng trưởng xanh của các địa phương.

Thông qua Diễn đàn nhằm tạo kết nối giữa lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo địa phương; chia sẻ giữa các nhà hoạch định chính sách của các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo địa phương, các doanh nghiệp hàng đầu, các chuyên gia, nhà nghiên cứu cao cấp, các tổ chức phát triển quốc tế. Qua đó, tạo ra các động lực mới cho phát triển địa phương theo Chiến lược quốc gia, giúp kích hoạt tiềm năng, khai thông được điểm nghẽn, đẩy mạnh những đột phá, chia sẻ các sáng kiến tăng trưởng nhanh và bền vững cho phát triển địa phương. 

 

Theo Báo Yên Bái

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Cống thông tin đối ngoại có thể cho biết những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới ?
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter