Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Việt-Nga: Thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư sau đại dịch Covid-19
Xuất bản: 13/11/2020 2:24:00 CH
Lượt đọc: 787

Ngày 11/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Liên bang Nga D.N. Chernyshenko - hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học - kỹ thuật - đã có buổi làm việc trực tuyến, nhằm rà soát và tìm biện pháp thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga kể từ sau Khóa họp lần thứ 22 của Ủy ban.

Description: Việt-Nga: Thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư sau đại dịch Covid-19

Ủy ban liên Chính phủ Việt-Nga về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học - kỹ thuật - đã có buổi làm việc trực tuyến nhằm tìm biện pháp thúc đẩy hợp tác. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chúc mừng Người đồng cấp, Chủ tịch mới của Phân ban Nga trong Ủy ban liên Chính phủ và hy vọng sẽ được tiếp tục phối hợp với Phó Thủ tướng D. N. Chernyshenko trong chỉ đạo các Bộ, ngành hai nước triển khai hiệu quả hơn nữa hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam và Liên xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay có mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, lâu đời.

“Chính phủ và nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn mà những người anh em Liên xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh cách mạng giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, quan hệ về chính trị - ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước sẽ là nền tảng vững chắc để củng cố và làm lực đẩy để đưa các lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước đi vào thực chất, hiệu quả có tính đến lợi ích của mỗi nước, trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Thay mặt Chính phủ Liên bang Nga, Phó Thủ tướng Chernyshenko chia sẻ với những thiệt hại về người và tài sản mà đợt lũ lụt vừa qua gây ra đối với nhân dân các tỉnh miền Trung Việt Nam. Phó Thủ tướng Nga cũng cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời, quý báu của Chính phủ, nhân dân Việt Nam dành cho Nga để ứng phó với đại dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Nga Chernyshenko khẳng định hai nước đang có chung tầm nhìn về phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và cho rằng Việt Nam và Liên bang Nga có rất nhiều điều kiện để đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực thương mại - đầu tư và khoa học - công nghệ.

Hai Phó Thủ tướng hài lòng nhận định, dù chịu tác động đáng kể của dịch bệnh Covid-19, trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong 9 tháng đầu năm 2020 có dầu hiệu phục hồi tích cực và cán mốc 4,1 tỷ USD (tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019).

Với vai trò là thành viên chủ chốt của Liên minh Kinh tế Á - Âu, Liên bang Nga đã cùng Việt Nam thực thi hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu trong ba năm vừa qua. Đặc biệt, doanh nghiệp hai nước đã tích cực giao thương, tiếp cận thị trường của nhau, nhằm tận dụng việc miễn giảm thuế quan và ưu đãi khác do Hiệp định mang lại.

Để tháo gỡ những vướng mắc đối với các dự án hợp tác quan trọng, hai Chủ tịch phân ban đã cùng nhau trao đổi và có các chỉ đạo cụ thể, đặc biệt là đối với các dự án như xây dựng Nhà máy nhiện điện Long Phú 1, xây dựng Trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân, thành lập các liên doanh sản xuất ô tô tại Việt Nam…

Trong lĩnh vực thương mại, các cơ quan chức năng hai nước cần tích cực trao đổi, đề xuất các giải pháp tháo gỡ các rào cản phi thuế quan, nhằm thực hiện hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu. Đối với thương mại hàng nông nghiệp, hai Bên nhất trí sẽ tiếp tục tạo điều kiện để nâng cao số lượng các doanh nghiệp được phép xuất khẩu các sản phẩm thủy sản và thịt sang nhau.

Kết thúc buổi làm việc, hai Phó Thủ tướng Chinh phủ, Đồng Chủ tịch các phân ban trong Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga thống nhất giao hai Phân ban tiếp tục phối hợp chặt chẽ, khẩn trương triển khai các chỉ đạo tại cuộc họp này, nhằm góp phần thúc đẩy và phát triển có thực chất quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực trụ cột là kinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật.

Hai Bên thống nhất sẽ sớm tổ chức chính thức Khóa họp lần thứ 23 Ủy ban liên Chính phủ Việt-Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Theo: Báo Thế giới và Việt Nam

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Yên Bái là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế còn khó khăn, vậy để phát triển du lịch bền vững thì tỉnh Yên Bái có chủ trương và chính sách gì ưu tiên với ngành du lịch và doanh nghiệp làm du lịch?
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter