Việt Nam trao tặng 500.000 USD và vật tư, thiết bị y tế hỗ trợ Lào ứng phó dịch Covid-19
Xuất bản: 06/05/2021 8:43:00 SA

Sáng ngày 4/5, tại sân bay quốc tế Wattay, thủ đô Vientiane, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào đã diễn ra Lễ trao tặng quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào ứng phó dịch Covid-19.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\1-1620102756954.jpg

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng trao tượng trưng quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào ứng phó dịch Covid-19 cho đồng chí Kikeo Khaykhamphithoun, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Uỷ ban chuyên trách Trung ương về phòng chống Covid-19 của Lào ngày 4/5 (Ảnh Bảo Chi)

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, cùng đại diện của Ban Đối ngoại Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Về phía Lào có đồng chí Kikeo Khaykhamphithoun, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Uỷ ban chuyên trách Trung ương về phòng chống Covid-19 của Lào; Bộ trưởng Bộ Y tế Bounfeng Phoummalaysith cùng đại diện một số bộ, ban, ngành liên quan của Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trước những khó khăn, thách thức mà Lào đang phải đối mặt, nhấn mạnh Việt Nam luôn sát cánh cùng Lào và trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định, Việt Nam tin tưởng dưới sự chỉ đạo sáng suốt và quyết liệt của Đảng, Nhà nước cùng với sự quyết tâm và đồng lòng chống dịch của các cơ quan chức năng và toàn thể người dân, đất nước và nhân dân Lào anh em sẽ sớm kiểm soát được dịch Covid-19, phục hồi kinh tế - xã hội và tiếp tục phát triển bền vững.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\1001_ho_tro_Lao_1.jpg

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng trong quá trình chuẩn bị cho chuyến bay trở khẩn cấp vật tư, thiết bị y tế sang hỗ trợ Lào phòng chống dịch Covid-19 ngày 3/5 (Nguồn: TTXVN)

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Lào, với tình cảm đồng chí anh em gắn bó và tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” giữa hai nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào 500.000 USD, đồng thời tổ chức chuyến bay chuyên chở khẩn cấp số vật tư, thiết bị y tế gồm 2 triệu khẩu trang y tế, 200 máy thở và 10.000 kg hóa chất khử khuẩn Chloramine B để giúp Lào ứng phó với dịch Covid-19.

Trên chuyến bay đặc biệt từ Hà Nội còn có 35 chuyên gia y tế sang giúp Lào phòng chống dịch, thiết lập hệ thống xét nghiệm nhanh và lập bệnh viện dã chiến.

Nhân dịp này, Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào và Văn phòng Chính phủ cũng gửi tặng các các cơ quan đối tác của Lào lần lượt 50.000, 500.000 và 20.000 khẩu trang y tế để giúp Bạn phòng chống dịch.

Phát biểu sau khi tiếp nhận tượng trưng khoản hỗ trợ và các vật tư, thiết bị y tế, Phó Thủ tướng Kikeo Khaykhamphithoun chúc mừng những thành tựu to lớn Việt Nam đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Phó Thủ tướng Kikeo Khaykhamphithoun khẳng định đó là sự đóng góp ý nghĩa, kịp thời vào nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh của Lào, góp phần tăng thêm sức mạnh cho đội ngũ y bác sĩ cũng như cổ vũ tinh thần cho các bệnh nhân đang được điều trị tại Lào.

Phó Thủ tướng, Chủ tịch Uỷ ban chuyên trách Trung ương về phòng chống Covid-19 của Lào cũng nhấn mạnh Việt Nam là nước đầu tiên hỗ trợ tài chính, cử chuyên gia, gửi tặng vật tư y tế sang hỗ trợ Lào ứng phó với đợt bùng phát dịch lần này, thể hiện mạnh mẽ tinh thần quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam.

Nguồn: Baoquocte.vn

• Yên Bái là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế còn khó khăn, vậy để phát triển du lịch bền vững thì tỉnh Yên Bái có chủ trương và chính sách gì ưu tiên với ngành du lịch và doanh nghiệp làm du lịch?