Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Quan hệ Việt - Hàn phát triển như một “kỳ tích”
Xuất bản: 29/11/2017 8:47:00 SA
Lượt đọc: 10696

Vừa qua, tại Hà Nội, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk đã tổ chức chiêu đãi trọng thể kỷ niệm Quốc khánh Đại Hàn Dân Quốc và 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, đại diện một số bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cùng đại diện Đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội đã đến dự chiêu đãi.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Đại sứ Hàn Quốc Lee Hyuk đã điểm lại những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam trong 25 năm qua.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk phát biểu tại tiệc chiêu đãi. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ Lee Hyuk cho biết, Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm song phương nhân dịp Hội nghị cấp cao APEC diễn ra ngày 11/11 vừa qua. Tại Hội đàm, Lãnh đạo hai nước đã cùng chúc mừng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và nhất trí sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm thúc đẩy mối quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn trong 25 năm tới.

Theo Đại sứ, qua 25 năm kể từ sau khi được thiết lập, mối quan hệ Hàn - Việt đã liên tục phát triển một cách đáng kinh ngạc, có thể coi như một “kỳ tích”.

Kể từ năm 2014, Hàn Quốc đã giữ vững ngôi vị là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, lũy kế vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam tính đến tháng 8 vừa qua đạt 55 tỷ USD. Quyết tâm thu hút đầu tư nước ngoài của Chính phủ Việt Nam cùng lực lượng lao động cần cù, tay nghề cao đang là những yếu tố giúp Việt Nam trở thành điểm đầu tư hấp dẫn nhất đối với rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, quy mô trao đổi thương mại giữa hai nước tính đến tháng 10 năm nay đã đạt 52 tỷ USD, vượt xa tổng kim ngạch thương mại 45,1 tỷ USD của cả năm 2016, qua đó càng củng cố niềm tin rằng chắc chắn hai nước sẽ đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD vào năm 2020 theo như cam kết của lãnh đạo hai nước. Năm 2017, Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc và Hàn Quốc đang ngày càng tiến gần tới vị trí thứ 2 trong danh sách các đối tác thương mại của Việt Nam.

Đại sứ Lee Hyuk, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và các đại biểu cùng cắt bánh kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ Lee Hyuk cho biết Việt Nam là đối tác hợp tác phát triển lớn nhất của Hàn Quốc, do đó trong những năm qua, hai nước đã có nhiều nỗ lực chung nhằm chia sẻ kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc. Một ví dụ thành công trong lĩnh vực hợp tác này có thể kể đến là Chính phủ và các nhà khoa học của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đang cùng nỗ lực thực hiện Dự án thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc theo mô hình Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc vốn là động lực chính của quá trình công nghiệp hóa tại Hàn Quốc trước đây.

Trong lĩnh vực ngoại giao, Chính phủ hai nước đã và đang hợp tác chặt chẽ với nhau theo hướng cùng chia sẻ những lợi ích chiến lược, đồng thời cùng nỗ lực nhằm duy trì sự ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Đại sứ Lee Hyuk cho rằng yếu tố vô cùng quan trọng để mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Hàn - Việt có thể phát triển bền vững cả về chiều sâu và chiều rộng là nhờ có nền tảng vững chắc là sự gắn kết về văn hóa và tình cảm giữa nhân dân hai nước.

Đến nay, có khoảng 150 nghìn người dân của nước này đang sinh sống tại nước kia và trở thành những thành viên quan trọng của xã hội nước sở tại. Năm 2017, số người Hàn Quốc thăm Việt Nam ước đạt 2 triệu người, qua đó Việt Nam tiếp tục là nước Đông Nam Á nhiều người Hàn Quốc thăm nhất. Trong khi đó, số người Việt Nam thăm Hàn Quốc dự kiến cũng sẽ lên tới hơn 300 nghìn người.

Đại sứ tin tưởng rằng Hàn Quốc và Việt Nam đã trở thành những đối tác, những người bạn tự nhiên, rất đặc biệt và không thể thiếu của nhau. Mối quan hệ Hàn - Việt trở thành một ví dụ điển hình về mối quan hệ song phương trên thế giới và hai nước cũng đang góp phần duy trì hòa bình và thịnh vượng của khu vực.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại tiệc chiêu đãi. (Nguồn: ĐSQ)

Về phía đại diện Việt Nam, phát biểu tại buổi chiêu đãi, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chúc mừng những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã đạt được trong quá trình phát triển và xây dựng đất nước; đánh giá cao Kế hoạch điều hành quốc gia 5 năm giai đoạn 2017 - 2022 của Chính phủ Hàn Quốc hướng tới sự phát triển bền vững, hài hòa, không ngừng nâng cao hơn nữa cuộc sống của nhân dân.

Bộ trưởng tin tưởng với nỗ lực và quyết tâm của mình, Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc sẽ thực hiện thành công các mục tiêu đề ra, tiếp tục viết tiếp những trang sử mới chói lọi về kỳ tích sông Hàn, đưa Hàn Quốc phát triển tươi đẹp, thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đến nay, Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, thứ nhất về đầu tư trực tiếp, thứ hai về ODA và du lịch, thứ ba về quy mô thương mại. Bên cạnh đó, giao lưu, hợp tác về văn hóa, giáo dục và giữa nhân dân hai nước diễn ra rất nhộn nhịp.

Đại sứ Lee Hyuk, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và các vị khách quý chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: ĐSQ)

Theo Bộ trưởng, việc phát triển quan hệ hai nước là phù hợp với nguyện vọng và đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới. Những thành tựu quan trọng đã đạt được là nền tảng vững chắc để hai nước cùng có niềm tin sâu sắc về triển vọng phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng cho biết Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng cùng Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc; mong muốn cùng Hàn Quốc triển khai hiệu quả các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao; thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo Báo quốc tế

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi là người nước ngoài, hiện tại tôi đang muốn thành lập doanh nghiệp FDI tại tỉnh Yên Bái. Tôi muốn hỏi về thủ tục cấp phép giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp FDI ở tỉnh Yên Bái?
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter