Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đón, hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ
Xuất bản: 30/10/2020 3:27:00 CH

Sáng 30/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đón, hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Richard Pompeo.

Description: pho thu tuong pham binh minh don hoi dam voi ngoai truong my

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón Ngoại trưởng Mỹ Michael Richard Pompeo sáng 30/10 tại Hà Nội. (Ảnh: Anh Tuấn)

Ngoại trưởng Michael Richard Pompeo thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29-30/10 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Phạm Bình Minh nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ (1995-2020).

Ông Pompeo tới sân bay Nội Bài, Hà Nội, vào khoảng 20h hôm qua (29/10). Trên tài khoản Twitter cá nhân, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ thông tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam: “Thật tuyệt vời khi được quay trở lại Hà Nội để mừng dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam”.

Description: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đón, hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Richard Pompeo sáng 30/10 tại Hà Nội. (Ảnh: Anh Tuấn)

Trước đó, cùng ngày 29/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo có chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội để tái khẳng định mối quan hệ toàn diện giữa hai nước, kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, và thảo luận các vấn đề liên quan đến Biển Đông và khu vực sông Mekong.

Mỹ khẳng định Việt Nam đã và đang là đối tác ổn định của Mỹ trong việc phát triển thịnh vượng khu vực sông Mekong. Mỹ ghi nhận các nỗ lực của Việt Nam nhằm tăng vị thế của tiểu khu vực sông Mekong trong ASEAN và chia sẻ tầm nhìn về sự thiết yếu của một khu vực sông Mekong phát triển và thịnh vượng đối với sự thịnh vượng chung của ASEAN.

Sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 6 năm thiết lập và triển khai quan hệ Đối tác toàn diện, quan hệ Việt Nam và Mỹ chứng kiến những bước phát triển tích cực, thực chất trong tất cả các lĩnh vực, cả bình diện song phương và đa phương trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Hai bên duy trì thường xuyên các cuộc tiếp xúc song phương và trao đổi đoàn các cấp, duy trì các cơ chế đối thoại, tăng cường thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, khắc phục hậu quả chiến tranh, an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, hợp tác trên các vấn đề khu vực và quốc tế.

Trước khi đến Hà Nội, ông Pompeo đã thăm Ấn Độ, Maldives, Sri Lanka và Indonesia.

Theo: Báo Thế giới và Việt Nam

• Tôi muốn biết hiện nay tỉnh Yên Bái đã triển khai kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực như thế nào để đáp ứng nhu cầu cua các doanh nghiệp khi đầu tư tại tỉnh Yên Bái ?