Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Những chân trời mới trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ
Xuất bản: 09/10/2020 3:01:00 CH
Lượt đọc: 1083

Phát biểu tại Hội thảo 'Những chân trời mới trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ', ngày 7/10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh về triển vọng tươi sáng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Description: nhung chan troi moi trong quan he viet nam an do

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội thảo Những chân trời mới trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ.

Tiếp nối thành công của Kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ vào cuối tháng 8 vừa qua, nhằm tăng cường kết nối hoạt động nghiên cứu về Ấn Độ, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Hội đồng các vấn đề thế giới của Ấn Độ (ICWA) tổ chức hội thảo quốc tế trực tuyến với chủ đề: Những chân trời mới trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ.

Tham dự Hội thảo, về phía đầu cầu Việt Nam có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; GS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch VASS; Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma. Về phía đầu cầu Ấn Độ có Quốc vụ khanh Ngoại giao Ấn Độ Vellamvelly Muraleedharan; TS. TCA Raghavan, Tổng Giám đốc ICWA; Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu.

Cùng dự có các học giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu chiến lược từ các trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam và Ấn Độ, đại diện các cơ quan hoạch định chính sách của hai nước.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ có chiều dài lịch sử gần 2.000 năm với nhiều mối gắn kết về văn hoá, tôn giáo và giao thương. Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ấn Độ được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng cách đây gần 7 thập kỷ và không ngừng được vun đắp, phát triển bởi nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đặt ra những thách thức chưa từng có, hai nước vẫn nỗ lực duy trì các kênh tiếp xúc, trao đổi cấp cao trực tiếp và trực tuyến. Thương mại và đầu tư song phương đã có bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn 10 lần từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2007, lên hơn 11 tỷ USD vào năm 2019.

Description: nhung chan troi moi trong quan he viet nam an do

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ bày tỏ lạc quan về triển vọng tươi sáng của quan hệ giữa hai nước, bởi những lý do sau:

Thứ nhất, hai bên thật sự coi trọng lẫn nhau và đánh giá cao quan hệ giữa hai nước. Ấn Độ luôn là một đối tác rất quan trọng trong chính sách đối ngoại độc lập và tự chủ của Việt Nam. Ấn Độ cũng khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam trong chính sách Hành động hướng Đông của mình.

Thứ hai, nhờ sự gắn kết văn hóa và lịch sử lâu đời, hiểu biết và tin cậy sâu sắc, quyết tâm chính trị mạnh mẽ và các cơ chế hợp tác song phương hiệu quả, hai bên có đầy đủ công cụ cần thiết để tăng cường quan hệ đối tác vượt ra ngoài khuôn khổ song phương, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Thứ ba, Việt Nam và Ấn Độ chia sẻ tầm nhìn và lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới. Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với Ấn Độ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt khi hai nước cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong năm 2021.

Thứ tư, việc mở đường bay thẳng giữa các thành phố lớn của hai nước đã tạo "cú huých" cho thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân... Thực tế rằng Việc Việt Nam đã trở thành một thị trường ngày càng hấp dẫn, và là một mắt xích trong mạng lưới FTA toàn cầu cũng đem đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp của hai nước.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ hy vọng Hội thảo có thể đưa ra những ý tưởng mới, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tại Hội thảo, các diễn giả tập trung trình bày và thảo luận các vấn đề chính, hai bên cùng quan tâm như đánh giá quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trong thời gian qua, các cơ hội, thách thức, giải pháp thúc đẩy và nâng cao hơn nữa hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong bối cảnh địa chính trị của khu vực và thế giới trong giai đoạn tới.

Hội thảo là diễn đàn học thuật cho các nhà khoa học, nhà ngoại giao và những người quan tâm đến Ấn Độ thể hiện quan điểm chuyên môn của mình./.

Theo: Báo Thế giới và Việt Nam

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Yên Bái là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế còn khó khăn, vậy để phát triển du lịch bền vững thì tỉnh Yên Bái có chủ trương và chính sách gì ưu tiên với ngành du lịch và doanh nghiệp làm du lịch?
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter