Yên Bái Yên Bái Yên Bái
70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Romania: Viễn cảnh mới
Xuất bản: 09/10/2020 2:43:00 CH
Lượt đọc: 1907

Ngày 6/10, tại thủ đô Bucharest, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Đông Dương tổ chức hội thảo với chủ đề “70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Romania, viễn cảnh mới”.

Description: 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Romania: Viễn cảnh mới

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Hội thảo là một trong những hoạt động lồng ghép kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Romania, triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế trong năm 2020 được tổ chức trong điều kiện tuân thủ các quy định của chính quyền Romania về phòng chống dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp.

Hội thảo tập trung vào đánh giá quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Romania, với hai phiên thảo luận về triển vọng hợp tác mới, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư sau khi Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực và Hợp tác lao động Việt Nam sau khi ký Biên bản ghi nhớ (MoU) 2018 và trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 tại Romania và Việt Nam.

Những thuận lợi và khó khăn cũng như các biện pháp tháo gỡ đã được các đại biểu trao đổi tại hội thảo nhằm thúc đẩy giao lưu thương mại, đầu tư, cung ứng lao động, hợp tác nông nghiệp, dịch vụ hai nước trong tương lai.

Romania là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Việt Nam (Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày nay) và đã dành sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu cho Việt Nam trong công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước.

Trong 70 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Romania và Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể, không ngừng phát triển mạnh mẽ. Hợp tác song phương được mở rộng và đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực: Đối thoại chính trị, ngoại giao, an ninh và quốc phòng, thương mại, nông nghiệp và công nghiệp, lao động và du lịch; giáo dục và đào tạo,... đặc biệt là mối quan hệ nhân dân với nhân dân, địa phương với địa phương.

Những bước phát triển mới của quan hệ hai nước được ghi nhận trong thời gian qua, thể hiện rõ qua chuyến thăm chính thức Việt Nam của nguyên Thủ tướng Romania Dacian Jullien Ciolos (2016), chuyến thăm chính thức Romania của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (2019), một số chuyến thăm cấp cao đã diễn ra trong năm 2018, 2019 và cuộc họp cấp Bộ trưởng đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Romania về hợp tác kinh tế được tổ chức tại Bucharest vào năm 2019.

Đáng chú ý, một số Biên bản ghi nhớ, chương trình về lao động, văn hóa, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Romania (RCCI) đã được ký kết. Từ đó, kim ngạch thương mại, cung ứng lao động, khách du lịch và số lượng sinh viên trao đổi tăng đáng kể trong kỳ từ năm 2016-2019.

Năm 2019, nhờ sự hỗ trợ quý báu của Romania trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch EU thành công, Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đã được phê chuẩn và sớm có hiệu lực, dẫn đến cơ hội mới có lợi cho cả hai bên. Vì vậy, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Romania đang bổ sung cơ bản cho mối quan hệ rất tốt đẹp giữa EU và Việt Nam, góp phần quan trọng vào hợp tác ASEAN-EU.

Trên nền tảng mối quan hệ lịch sử và sự tin cậy lẫn nhau giữa Romania và Việt Nam, đối thoại chính trị - ngoại giao năng động và hợp tác sâu rộng hơn nữa trong các lĩnh vực thương mại, xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ tin học, môi trường, lao động, văn hóa và du lịch sẽ ngày càng phát triển trong tương lai./.

Theo: Báo Thế giới và Việt Nam

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi là nhà đầu tư nước ngoài, Cổng thông tin đối ngoại có thể cho biết một số nội dung chính của vấn đề cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thân thiện là điểm nhấn trong thu hút đầu tư của Yên Bái trong thời gian gần đây?
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter