Yên Bái Yên Bái Yên Bái
UBND tỉnh Yên Bái làm việc với Đoàn đánh giá độc lập của Chính phủ Phần Lan

Đoàn đánh giá độc lập của Đại sứ quán Phần Lan do ông Stephen Greenhalgh làm Trưởng đoàn đã đến đánh giá cuối kỳ về "Chương trình xây dựng các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường cho các thị trấn nhỏ của 08 tỉnh phía Bắc Việt Nam giai đoạn 2009 - 2017" tại tỉnh Yên Bái, từ ngày 11 - 13/11/2018.

Sáng ngày 13/11/2018, ông Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương đã đón tiếp và làm việc với Đoàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Văn Long phát biểu ý kiến

Ông Tạ Văn Long đã cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ Phần Lan dành cho tỉnh Yên Bái để xây dựng các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân tại huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải.

Chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường cho các thị trấn nhỏ tại Việt Nam là Chương trình hợp tác chung giữa Chính phủ Phần Lan và Chính phủ Việt Nam, bắt đầu từ năm 2004, đã và đang đầu tư hỗ trợ cho 25 thị trấn của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam. Tham gia thực hiện Dự án, tỉnh Yên Bái được xếp vào nhóm 4 của giai đoạn II với 2 dự án cấp thoát nước và vệ sinh môi trường tại thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn và thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải.

Tại tỉnh Yên Bái, dự án được chia thành phần thoát nước và phần cấp nước. Phần cấp nước của hai thị trấn do Công ty cổ phần cấp nước Nghĩa Lộ làm chủ đầu tư được hoàn thành năm 2015; phần thoát nước do Ủy ban nhân dân các thị trấn làm chủ đầu tư.

Sau hơn 3 năm đưa vào sử dụng đến nay các công trình này đã cung cấp nước sạch cho hơn khoảng 1.600 hộ dân trong khu vực thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ và thị trấn Mù Cang Chải; trên 70% người dân của hai thị trấn này được hưởng lợi từ các công trình xử lý nước thải. Dự án được người dân rất hoan nghênh và có đề nghị được mở rộng thêm mạng lưới dịch vụ để nâng cao số lượng người được hưởng lợi từ chương trình. Hệ thống thoát nước, xử lý nước thải sinh hoạt đã giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu trung tâm của thị trấn, giảm thiểu được sự lắng đọng các vị trí nước sinh hoạt chảy ra và mùi hôi từ các cống rãnh tại khu dân cư đông người.

Tuy nhiên, với điều kiện là tỉnh còn nghèo, nên việc triển khai, vận hành dự án cấp thoát nước và vệ sinh môi trường tại 2 thị trấn trên địa bàn huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải cũng còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, thông qua việc đánh giá của đoàn, tỉnh Yên Bái và các địa phương khác sẽ có nhiều kinh nghiệm trong triển khai có hiệu quả hơn các dự án tương tự từ Chính phủ Phần Lan và các tổ chức quốc tế khác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Văn Long mong muốn Chính phủ Phần Lan tiếp tục quan tâm đầu tư, đánh giá để phát huy hiệu quả của 2 dự án tại tỉnh Yên Bái. Đồng thời tiếp tục có chương trình hợp tác, viện trợ giúp đỡ tỉnh Yên Bái triển khai các dự án, nhằm đẩy mạnh hợp tác đầu tư để thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Thay mặt Đoàn công tác, ông Stephen Greenhalgh đã cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của UBND tỉnh Yên Bái. Đồng thời, sẽ lưu ý những kiến nghị của tỉnh Yên Bái về những khó khăn trong quá trình triển khai, vận hành dự án. 

Đoàn đánh giá độc lập của Đại sứ quán Phần Lan

Trước đó, ngày 12/11/2018, Đoàn đánh giá độc lập của Đại sứ quán Phần Lan đã đi thăm dự án nước sạch và vệ sinh môi trường tại thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ và đánh giá cao hiệu quả của Dự án đối với người dân được hưởng lợi trên địa bàn./.

Trung tâm Dịch vụ đối ngoại tỉnh Yên Bái

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter