Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA

Sáng 29/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến của Chính phủ tới các bộ, ngành và địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài. Dự Hội nghị còn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Description: http://www.yenbai.gov.vn/noidung/tintuc/PublishingImages/Thanh-Thuy/2019/Hoinghi/anhtructuyen29.10.jpg

Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Yên Bái.

Tại điểm cầu tỉnh Yên Bái, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tính đến ngày 31/10/2020, giải ngân kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài ước đạt 18.089 tỷ đồng, bằng 30,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, số vốn giải ngân của các bộ, cơ quan trung ương là 5.824 tỷ đồng đạt tỷ lệ 27,07%; số vốn giải ngân của các địa phương là 12.265 tỷ đồng đạt tỷ lệ 31,87%.

Đối với Kế hoạch đầu tư công vốn nước ngoài năm 2019 kéo dài thực hiện và giải ngân sang năm 2020, tính đến ngày 31/10/2020 ước giải ngân 10.151 tỷ đồng, đạt 69,72%.

Theo số liệu, ước đến ngày 31/10/2020, phần lớn các bộ, ngành Trung ương có mức giải ngân thấp, Bộ Giao thông vận tải có mức giải ngân cao nhất với tỷ lệ 44,8%. Các địa phương có mức giải ngân khá gồm Tây Ninh, Bình Định, Cao Bằng, Hà Nam, Bắc Kạn, Lai Châu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Hải Phòng, Sóc Trăng, Điện Biên.

Theo các ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị thì những khó khăn, vướng mắc trong việc giải ngân các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài bao gồm: ảnh hưởng của đại dịch covid; những vướng mắc phát sinh trong việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, công tác chuẩn bị đầu tư, thiết kế dự án không đảm bảo yêu cầu; công tác lập, giao, phân bổ và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ODA còn chậm, chưa sát với tiến độ thực hiện và nhu cầu của các dự án….

Tỉnh Yên Bái giải ngân vốn ODA đạt 45,3% 

Năm 2020, tổng kế hoạch vốn ODA tỉnh Yên Bái được phép thực hiện và giải ngân là 1.196.805 triệu đồng. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2020 là 881.307 triệu đồng; kế hoạch vốn năm 2019 được phép giải ngân trong năm 2020 là 315.498 triệu đồng.

Tính đến hết ngày 27/10, tổng giá trị giải ngân đạt 542.128 triệu đồng, bằng 45,3% kế hoạch giao. Trong đó, giải ngân kế hoạch vốn năm 2020 đạt 289.695 triệu đồng; giải ngân kế hoạch vốn năm 2019 được phép giải ngân trong năm 2020 đạt 243.433 triệu đồng.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 12 dự án được giao kế oạch vốn ODA, trong đó có 6 dự án cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra và cam kết sẽ giải ngân 100% vốn nước ngoài đã giao. 6 dự án không có khả năng giải ngân hết với tổng số vốn là 143.500 triệu đồng, nguyên nhân là do các khó khăn vướng mắc về các thủ tục điều chỉnh dự án, tiến độ rút vốn, tiến độ ký hiệp định, tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định của nhà tài trợ…

Description: http://www.yenbai.gov.vn/noidung/tintuc/PublishingImages/Thanh-Thuy/2019/khaithac/-nqh2438-10294305.jpeg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Quyết liệt các biện pháp thúc đẩy giải ngân vốn ODA

Về các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương phải quyết liệt xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc của các dự án đầu tư lớn, tập trung đẩy mạnh giải ngân các dự án đầu tư có tiềm năng giải ngân, các dự án đã hoàn tất các thủ tục đầu tư…. 

Lãnh đạo các địa phương và các bộ, cơ quan Trung ương phải đi sâu, đi sát, bám sát yêu cầu thực tiễn để tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; theo dõi sát, nắm bắt kịp thời tình hình, xác định rõ những vướng mắc, khó khăn cụ thể đối với từng ngành, lĩnh vực, từng doanh nghiệp và trên từng địa bàn để có biện pháp, đối sách cụ thể sớm khắc phục, đồng thời tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là nguồn vốn ODA, tạo động lực góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động theo tinh thần các nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn và tin tưởng rằng, các đồng chí Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân, tập trung quán triệt, động viên đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn thể hệ thống hành chính nhà nước tận tụy, nhiệt tâm, trách nhiệm với công việc; tập trung giải quyết, xử lý kịp thời, hiệu quả những vướng mắc, tạo thuận lợi và luôn đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức rất lớn hiện nay; kịp thời báo cáo và đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề mới phát sinh để thống nhất biện pháp xử lý.

Theo Cổng thông tin điện tử Tỉnh Yên Bái

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter