Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Đoàn công tác tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đến thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái

Ngày 13/11/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do bà Lý Mã Lâm - Phó Tỉnh trưởng làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến gửi đến bà Lý Mã Lâm - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam và các thành viên đoàn công tác tỉnh Vân Nam lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, năm 2019 đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Yên Bái - Vân Nam với nhiều hoạt động hợp tác thiết thực và hiệu quả; vun đắp và nâng tầm quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương. Chuyến thăm của bà Lý Mã Lâm lần này nhằm cụ thể hóa các kết quả đã đạt giữa lãnh đạo hai tỉnh trong triển khai các hoạt động hợp tác năm 2020, tập trung vào các lĩnh vực trao đổi đoàn, đào tạo cán bộ, y tế, thương mại, hợp tác cấp địa phương...  trong đó có việc triển khai hoạt động "Hành trình ánh sáng".

Đây là hoạt động đánh dấu bước hợp tác đầu tiên giữa hai tỉnh trong lĩnh vực y tế, phẫu thuật miễn phí cho 50 - 100 bệnh nhân đục thủy tinh thể của tỉnh Yên Bái, với sự tham gia của các chuyên gia, y bác sỹ đầu ngành chuyên khoa mắt của tỉnh Vân Nam và sự hỗ trợ về chuyên môn, trang thiết bị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Hoạt động sẽ góp phần hỗ trợ tỉnh Yên Bái giải quyết nhu cầu phẫu thuật đục thủy tinh thể của người dân. Theo số liệu khảo sát sơ bộ, toàn tỉnh còn khoảng trên 3.500 người được chỉ định phẫu thuật đục thủy tinh thể, mỗi năm có thêm gần 1.400 ca mắc mới. Hiện có 02 đơn vị có thể tiến hành phẫu thuật là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ nhưng mỗi năm cũng chỉ phẫu thuật cho khoảng 1.100 người bệnh, nhu cầu phẫu thuật thay đục thủy tỉnh thể là rất lớn.

Để triển khai hoạt động "Hành trình ánh sáng" đạt hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tỉnh Vân Nam cử các chuyên gia, y bác sỹ có chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm sang tỉnh Yên Bái để thực hiện và chịu trách nhiệm các chi phí phẫu thuật, xét nghiệm, vật tư và trang thiết bị y tế dùng trong phẫu thuật. Tỉnh Yên Bái sẽ chịu trách nhiệm bố trí các trang thiết bị đầy đủ và chi trả chi phí ăn, nghỉ, đi lại của đoàn chuyên gia y tế Vân Nam trong thời gian triển khai hoạt động tại tỉnh.

Ông Dương Văn Tiến cũng cho biết tỉnh Yên Bái đã giao cho Sở Y tế và Sở Ngoại vụ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Vân Nam chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai hoạt động "Hành trình ánh sáng" đảm bảo hiệu quả, an toàn và đạt chất lượng.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Lý Mã Lâm - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của tỉnh Yên Bái đối với đoàn công tác. Bà Lý Mã Lâm cho biết, chuyến thăm lần này đoàn Vân Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác về y tế giữa Vân Nam với các tỉnh của Việt Nam trong hoạt động "Hành trình ánh sáng”. Ngành y tế của tỉnh Vân Nam rất phát triển với mạng lưới y tế đồng bộ, hoàn thiện từ cấp tỉnh đến cấp thôn bản, đội ngũ bác sỹ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, thường xuyên được đầu tư nên quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương trong lĩnh vực y tế có không gian phát triển rất lớn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến bày tỏ trong thời gian tới, ngoài chương trình “Hành trình ánh sáng”, tỉnh Yên Bái mong muốn mở rộng trao đổi hợp tác với tỉnh Vân Nam trong các lĩnh vực khác như: tim mạch, dưỡng sinh, phục hồi chức năng, y học cổ truyền..., nhằm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ y tế tỉnh Yên Bái, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, thúc đẩy mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Vân Nam trên mọi lĩnh vực, đi vào chiều sâu, thực chất, góp phần tăng cường tình hữu nghị đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam Lý Mã Lâm hy vọng hoạt động "Hành trình ánh sáng” sẽ được thực hiện hiệu quả; góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh. Đây là "trái ngọt" nhân dịp kỷ niệm hai nước Việt Nam - Trung Quốc sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950 - 2020), mối quan hệ hợp tác toàn diện sẽ nâng lên một tầm cao mới với nhiều hoạt động hợp tác mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến trao quà lưu niệm cho bà Lý Mã Lâm - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Ngay sau buổi làm việc, đoàn công tác của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã tham quan, khảo sát cơ sở vật chất tại Khoa Mắt, Khoa Gây mê phẫu thuật, Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trung tâm Dịch vụ đối ngoại tỉnh Yên Bái

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter