Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Tài nguyên khoáng sản

Tỉnh Yên Bái có nguồn tài nguyên khoáng sản rất phong phú và đa dạng. Theo báo cáo quy hoạch phân vùng hoạt động khoáng sản của tỉnh Yên Bái, trên địa bàn tỉnh có 257 mỏ và điểm quặng, với các loại khoáng sản nhiên liệu, khoáng sản kim loại, khoáng sản không kim loại và khoáng chất công nghiệp, khoáng sản quý hiếm, nước khoáng, nước nóng, được phân loại sử dụng theo các nhóm sau:

- Khoáng sản nhiên liệu: Tập trung chủ yếu là loại than đá antranxit, than nâu và than bùn. Nhưng nhìn chung các điểm than đều có trữ lượng ít, quy mô nhỏ, được phát hiện ở các huyện Văn Chấn, Lục Yên và Trấn Yên. Lượng tài nguyên dự báo khoảng 779.000 tấn. Cụ thể:

+ Than đá: Hiện có 3 điểm quặng trong trầm tích điệp suối Bàng thuộc địa phận Văn Chấn, loại này ít có khả năng khai thác sử dụng do chất lượng kém.

+Than nâu: có 10 điểm trong trầm tích Neogen dọc sông Hồng, sông Chảy. Trong đó có 2 điểm được điều tra khai thác là Hồng Quang và Hoàng Thắng. Nhìn chung các điểm than đều có quy mô nhỏ, chất lượng kém, không có triển vọng.

+ Than bùn: Có ở xã Phù Nham huyện Văn Chấn và ở núi Lịch với trữ lượng khoảng 103.832 tấn. Trong than có chứa mùn, đạm, phospho, kali cao, và loại than này có thể khai thác làm phân vi sinh rất tốt.

- Khoáng sản kim loại: Chủ yếu gồm: sắt, đồng và chì -  kẽm. Khoáng sản được phân bố không tập trung với trữ lượng chỉ ở mức vừa và nhỏ. Cụ thể:

+ Sắt: Có tới 32 điểm quặng và mỏ, tập trung ở 2 vùng chính là Đại Sơn - Văn Yên; Làng Mỵ - Văn Chấn; Hưng Khánh - Trấn Yên. Lượng tài nguyên dự báo khoảng gần 200 triệu tấn, nhưng chất lượng quặng không cao (hàm lượng trung bình từ 20 - 40%), phân bố rải rác tập trung chủ yếu tại các huyện Văn Chấn (khu vực làng Mỵ), huyện Trấn Yên (khu vực Làng Thảo, Núi Vi) và huyện Văn Yên. Ngoài ra còn có vùng quặng sắt mới được phát hiện thuộc các xã Nghĩa Tâm, Minh An, Thượng Bằng La của huyện Văn Chấn.

+ Đồng: Khoáng sản đồng trên địa bàn tỉnh Yên Bái được phát hiện ở các điểm mỏ (Làng Phát, Làng Nhón, Làng Lòm…) xã Phong Dụ Thượng và xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên; các điểm mỏ (An Lương, Đông An thuộc xã An Lương; điểm Bản Bam thuộc xã Nậm Lành - huyện Văn Chấn).

+ Chì - kẽm: Khoáng sản này được phát hiện ở Tú Lệ - Văn Chấn; Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Yên Bình với trữ lượng ít và phân bố rải rác. Đây là loại khoáng sản được đánh giá có chất lượng khá tốt nhưng điều kiện khai thác rất khó khăn. Mới đây phát hiện thêm khu vực chì - kẽm ở Cẩm Nhân, Xuân Lai - Yên Bình, hiện nay đang được điều tra, đánh giá về địa chất và khoáng sản, các khu vực có triển vọng đã được bổ sung vào quy hoạch của cả nước.

+ Vàng: Vàng gốc được phát hiện chủ yếu ở huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, vàng sa khoáng phát hiện ở nhiều nơi gần các sông suối như: Ngòi Viễn, Ngòi Tháp, Bản Ty ở huyện Văn Chấn, Lục Yên, Văn Yên...

+ Đất hiếm: Có ở xã Yên Phú - Văn Yên với quy mô nhỏ, trữ lượng đánh giá ở cấp 121 + 121 là 27.681 tấn (TR2O3).

- Khoáng sản không kim loại: Chủ yếu gồm pyrit, barit, phosphorit, kaolin, felspat, thạch anh, grafit. Trong đó đáng chú ý là khoáng sản kaolin và felspat, hai khoáng sản này có chất lượng tương đối tốt đáp ứng được các tiêu chuẩn cho sản xuất gốm sứ, sản xuất giấy. Diện phân bố của chúng rộng, tuy nhiên trữ lượng không lớn và không đồng đều. Các khoáng sản còn lại phân bố ở một vài nơi trong tỉnh nhưng chỉ tồn tại với trữ lượng nhỏ hoặc chất lượng thấp.

+ Pirit: Có ở Tân Lĩnh - Lục Yên; Mỹ Gia - Yên Bình. Điểm ở Lục Yên có trữ lượng khoảng 25.000 tấn, cấp C1 hàm lượng S > 33%.

+ Barit: Có ở núi hang Hổ, Đại Minh - Yên Bình, hiện chưa điều tra đánh giá.

+ Phosphorit: Có ở huyện Lục Yên với trữ lượng khoảng 10.000 tấn.

+ Cao lanh: Tập trung ở khu vực thành phố Yên Bái và huyện Yên Bình. Đã khai thác ở một số điểm: Km2 thành phố Yên Bái, xã Tân Thịnh, Trực Bình, Làng Cần với tổng trữ lượng đánh giá ở cấp B + C1 + C­2 là 1,1 triệu tấn, chất lượng Al2O3 = 29 - 34%; Fe2O3 = 0,8 - 4-2%. Độ trắng đạt 40 - 70% đạt tiêu chuẩn làm bột độn giấy và sứ cách điện.

+ Fensfat: Phát hiện 4 điểm ở huyện Yên Bình và thành phố Yên Bái. Mỏ Quyết Tiến (xã Đại Minh - huyện Yên Bình) trữ lượng cấp C1 + C­2 ­là 128.000 tấn, có khả năng khai thác cho sản xuất sứ.

+ Thạch Anh: Tập trung ở huyện Trấn Yên, điểm quặng có quy mô nhỏ, chủ yếu là quặng lăn, chất lượng đạt yêu cầu cho sản xuất sứ và kính.

+ Grafit: Phân bố thành một dải từ Trái Hút tới Văn Phú. Trong đó đáng kể nhất là mỏ Bắc Mậu A, có trữ lượng 141.799 tấn, hàm lượng C từ 3 - 70%. Mỏ Yên Thái, Yên Hưng có trữ lượng 1,32 triệu tấn.

+ Đá quý: Tập trung ở khu vực huyện Lục Yên, xã Tân Hương - huyện Yên Bình với khoáng vật rubi, saphia, coridon ...

- Nguyên liệu mài: Phân bố ở phần Đông Bắc hai bên bờ sông Chảy thuộc vùng đá biến chất cổ gồm: silimanit - granat, tập trung tại An Phú - Lục Yên, Báo Đáp, Đại Đồng - Yên Bình, Làn Nhơn - Phong Dụ Hạ. Các điểm quặng này được đánh giá có triển vọng.

- Vật liệu xây dựng: Gồm có đá vôi, đá hoa calcit, sét các loại, cát - sỏi lòng sông. Đặc biệt là nguồn cát sỏi lòng sông Hồng, sông Chảy...

+ Đá vôi và đá hoa calcit phân bố rộng khắp ở các huyện Lục Yên, Yên Bình, Văn Chấn, Văn Yên, Trấn Yên, Trạm Tấu. Hiện nay đã có một số mỏ khai thác ở quy mô công nghiệp. Đá vôi của Yên Bái có chất lượng tốt với trữ lượng lớn (đá vôi xi măng khoảng 600 triệu m3, đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường khoảng 167 triệu m3) khả năng khai thác làm đá mỹ nghệ, đá ốp lát, vật liệu xây dựng, sản xuất xi măng và đá vôi làm khoáng chất công nghiệp phục vụ xuất khẩu.

+ Các mỏ sét, puzlan: Ngoài việc dùng sản xuất đồ gốm và gạch ngói, chất lượng mỏ sét còn đáp ứng được cho sản xuất xi măng.

- Nguyên liệu kỹ thuật: Gồm các loại khoáng sản như granat, quarzit, dolomit ... hầu hết các loại khoáng sản này chưa được đánh giá trữ lượng.

- Khoáng sản talc - được phát hiện ở bản Hát Lìu, huyện Trạm Tấu - điểm mỏ chưa được điều tra đánh giá trữ lượng.

- Nước nóng và nước khoáng: Toàn tỉnh phát hiện có 16 điểm nước khoáng, nước nóng. Tập trung chủ yếu ở đá phun trào. Nước nóng có nhiệt độ từ 300C - 500C. Tổng độ khoáng hoá 1 - 3,3g/l, nước thuộc nhóm sulfat canxi - magnhe có hàm lượng silic và lưu huỳnh cao, có thể sử dụng cho điều dưỡng, chữa bệnh.

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter