Yên Bái Yên Bái Yên Bái

1. Giao thông

Đường bộ: Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua địa phận tỉnh Yên Bái có chiều dài 80,5 km; 5 tuyến Quốc lộ: QL70, QL32, QL32C, QL37 và QL2D với tổng chiều dài là 401,6km; 13 tuyến tỉnh lộ với tổng chiều dài 474,1km; 279,9km đường đô thị; 7.171km đường giao thông nông thôn (trong đó: đường huyện có 1.423km, đã kiên cố hóa được 704km; đường xã có 3.302km, kiên cố được 894km, đường thôn bản có 2.446km, kiên cố được 389km).

Đường thủy: Yên Bái có 02 tuyến đường thủy chính:

+ Tuyến Sông Hồng dài 109 km: Là tuyến giao thông đường thủy quan trọng để vận chuyển hàng lâm sản, khoáng sản từ Lào Cai, Yên Bái đi các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội và cảng Hải Phòng.

+ Tuyến đường thủy trên hồ Thác Bà dài 83 km: Là tuyến đường giao thông chính của các xã ven hồ, các phương tiện đường thủy có thể đi lại dễ dàng quanh năm và có bến tàu đảm bảo vận chuyển hành khách đi lại, thăm quan du lịch và chuyên chở nguyên vật liệu cung cấp cho các nhà máy trong khu vực.

Đường sắt:

Tuyến đường sắt xuyên Á Hà Nội - Lào Cai - Trung Quốc chạy qua với tổng chiều dài 86,25 km, với 10 nhà ga nằm trên địa bàn huyện Trấn Yên, Văn Yên và thành phố Yên Bái. Trung bình mỗi ngày có 30 chuyến tàu chạy qua địa phận Yên Bái, trong đó có 10 chuyến tàu khách, 20 chuyến tàu hàng.

Đường hàng không:

            Sân bay:  Sân bay Yên Bái tại huyện Trấn Yên là sân bay quân sự, đủ điều kiện thuận lợi để có thể sử dụng kết hợp phát triển kinh tế và quốc phòng nếu được Chính phủ cho phép. Ngoài ra còn có các sân bay Nghĩa Lộ, Nậm Khắt, Đông Cuông là những sân bay dã chiến từ thời chống Pháp.

2. Hệ thống điện, nước

Hạ tầng điện: Đến nay, hầu hết các xã, phường, thị trấn của tỉnh đều có điện lưới quốc gia chạy qua, đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài Khu công nghiệp. Trong đó, ở khu vực thành thị 100% số hộ được sử dụng điện sinh hoạt, ở khu vực nông thôn, tỷ lệ này là 94,29%. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có nhà máy thuỷ điện Thác Bà và hơn 10 trạm thuỷ điện nhỏ với tổng công suất 296 MW, tổng sản lượng điện thương phẩm đạt 1,1 triệu kw/h.

Nước sinh hoạt: Hiện nay thành phố Yên Bái, thị trấn Yên Bình đã có hệ thống nước máy cung cấp bởi Nhà máy nước Yên Bái, Yên Bình công suất 16.500 m3/ngày/đêm và Nhà máy nước thị xã Nghĩa Lộ công suất 3.500 m3/ngày cung cấp nước cho thị xã Nghĩa Lộ. Các huyện lỵ cũng được cung cấp nước máy gồm: Cổ Phúc (Trấn Yên), Yên Thế (Lục Yên), Sơn Thịnh (Văn Chấn), Mậu A (Văn Yên), Trạm Tấu, Mù Cang Chải. Trong những năm vừa qua tỉnh Yên Bái đã đầu tư mở rộng mạng lưới đường ống cấp II và cấp III và nâng công suất cấp nước tại một số nhà máy để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của các hộ dân tại các khu đô thị (Thành phố Yên Bái và Thị xã Nghĩa Lộ). Tổng công suất thiết kế hệ thống cấp nước tại các đô thị trên địa bàn tỉnh đạt 30.200m3/ngày/đêm, công suất khai thác ước đạt 24.600m3/ngày/đêm.

3. Thông tin liên lạc

Yên Bái có đầy đủ dịch vụ của các Công ty viễn thông như: VNPT, Mobifone, Viettel, FPT- Telecom. Toàn tỉnh hiện có 947 vị trí trạm BTS; 100% các xã đã có trạm BTS cung cấp dịch vụ 2G,3G,4G; Cáp quang đã đến 100% trung tâm các xã cung cấp dịch vụ Internet cố định, băng thông rộng đến 80% số thôn, bản trên toàn tỉnh.

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter