Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Tổng quan về mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Xay Nha Bu Ly (CHDCND Lào)

Phát huy truyền thống gắn bó, đoàn kết keo sơn và thực hiện đường lối, chủ trương của hai Đảng và hai Nhà nước, các địa phương của Việt Nam và các địa phương của Lào đã thiết lập và phát triển những mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay, các nước trong và ngoài khu vực đang quan tâm nhiều hơn đến Lào và Lào cũng có nhu cầu mở rộng, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ hợp tác và đầu tư. Tỉnh Yên Bái nhận thức đầy đủ chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, cũng như trách nhiệm của địa phương trong việc thiết lập mối quan hệ hữu nghị, hợp tác gắn bó với các địa phương của Lào. Nhằm góp phần vun đắp, tô thắm tình hữu nghị Việt Nam – Lào, tỉnh Yên Bái đã không ngừng tăng cường hoạt động hợp tác với các địa phương của Lào như: tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Xay Nha Bu Ly. Qua thời gian, với tình cảm chân thành cùng các hoạt động thiết thực quan hệ giữa Yên Bái với các tỉnh Bắc Lào ngày càng trở nên thắm thiết, sâu đậm và ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Đặc biệt trong năm 2012, tỉnh Yên Bái đã thiết lập, mở rộng quan hệ hợp tác với tỉnh Xay Nha Bu Ly. Trước đó năm 2005, hai tỉnh Yên Bái – Xay Nha Bu Ly có chủ trương hợp tác trên lĩnh vực giáo dục – đào tạo. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái và Sở Giáo dục tỉnh Xay Nha Bu Ly đã phối hợp đào tạo tiếng Việt và chuyên môn sư phạm, y tế cho 60 học sinh Lào tại Trường Cao đẳng Sư phạm và Cao đẳng Y tế của tỉnh Yên Bái. Việc thiết lập, mở rộng quan hệ hợp tác với tỉnh Xay Nha Bu Ly là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về khoảng cách địa lý, ngôn ngữ, hệ thống quản lý hành chính không giống nhau và những hạn chế về phát triển kinh tế mỗi địa phương, nhưng trong những năm qua, nhưng mối quan hệ giữa tỉnh Yên Bái và các tỉnh Bắc Lào, trong đó có tỉnh Xay Nha Bu Ly đã đạt được một số kết quả ban đầu, đã và đang tích cự góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước bằng cách ký kết và triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực Giáo dục, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, Xây dựng cơ sở hạ tầng, Quốc phòng - An ninh,....

Trong bảy năm qua, hoạt động hợp tác giữa hai địa phương đã đem lại những hiệu quả thiết thực và ngày càng đi vào chiều sâu, kết quả cụ thể được thể hiện trên các lĩnh vực hợp tác như sau:

Lĩnh vực giáo dục - đào tạo

Hàng năm, tỉnh Yên Bái tiếp nhận các em học sinh của tỉnh Xay Nha Bu Ly sang học tiếng Việt và sau đó tiếp tục đào tạo tại các trường chuyên nghiệp của tỉnh. Đến nay, tỉnh Yên Bái đã giúp đào trên 150 học sinh với các chuyên ngành như sư phạm, ya tá điều dưỡng, y sỹ. Năm 2013, tỉnh Xay Nha Bu Ly đã tiếp nhận và cấp học bổng cho 02 lưu học sinh của tỉnh Yên Bái sang học đại học tại Trường đại học SU PHA NU VÔNG, chuyên ngành Sư phạm Văn học - Ngôn ngữ Lào. Các em học sinh sau khi học xong trở về Lào công tác sẽ là những nhân tố đóng góp công sức vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Xay Nha Bu Ly trong tương lai, và là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường và củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào nói chung và hai tỉnh Yên Bái - Xay Nha Bu Ly nói riêng.

Lĩnh vực y tế

Tỉnh Yên Bái đã tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho 08 bác sỹ của tỉnh Xay Nha Bu Ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái về kỹ thuật xét nghiệm, X-Quang, chăm sóc bệnh nhân.... Các bác sĩ sau quá trình tập huấn đã áp dụng kiến thức tiếp thu được để khám chữa bệnh cho người dân tỉnh Xay Nha Bu Ly và thường xuyên trao đổi thông tin với các cán bộ Sở Y tế tỉnh Yên Bái, cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Lĩnh vực cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin

Hàng năm, Yên Bái đã hỗ trợ kinh phí bằng tiền mặt, hiện vật cho địa phương của nước bạn để xây dựng công trình cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin. Điển hình là hỗ trợ 6 tỷ đồng xây dựng công trình Bệnh viện khám chữa bệnh cho cán bộ tỉnh Xay Nha Bu Ly và công trình Phòng phục hồi chức năng (ICU) và chạy thận cho Bệnh viện tỉnh Xay Nha Bu Ly góp phần giảm bớt sự quá tải trong việc khám chữa bệnh tại Bệnh viện tỉnh, nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh cho cán bộ và người dân địa phương.

Ngoài ra, từ năm 2016 - 2018, tỉnh Yên Bái đã trao tặng 75 bộ máy tính để tỉnh bạn điều phối cho các lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, đơn vị, lực lượng vũ trang để phục vụ công tác quản lý nhà nước, quốc phòng - an ninh.

Lĩnh vực quân sự

Đánh dấu 5 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Yên Bái - Xay Nha Bu Ly, cuối năm 2016, hai tỉnh đã triển khai những bước đầu tiên để tiến tới thiết lập hợp tác trong lĩnh vực quân sự, đây là bước tiến quan trọng trong quá trình triển khai các hoạt động hợp tác một cách toàn diện, hiệu quả giữa hai tỉnh trong giai đoạn mới. Trong năm 2018, Bộ chỉ huy quân sự hai tỉnh đã  tổ chức buổi Hội đàm định kỳ để đánh giá kết quả phối hợp hoạt động kết nghĩa giữa Bộ Chỉ huy Quân sự hai tỉnh năm 2018 và trao đổi, thống nhất các hoạt động kết nghĩa năm 2019 tại tỉnh Yên Bái từ ngày 13 - 18/10/2018. Ngoài ra, tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ 300 triệu đồng xây dựng nhà Truyền thống cho Bộ CHQS tỉnh Xay Nha Bu Ly; tiếp nhận 15 học sinh là con em quân nhân học tập tại các trường cao đẳng của tỉnh Yên Bái; tổ chức bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kiến thức quân sự, chính trị cho 15 cán bộ Bộ CHQS tỉnh Xay Nha Bu Ly.

Lĩnh vực trao đổi đoàn

Từ năm 2012 đến năm 2018, hai tỉnh Yên Bái và Xay Nha Bu Ly đã phối hợp tổ chức trao đổi 37 lượt đoàn cán bộ (trong đó có 11 đoàn lãnh đạo cấp cao) sang trao đổi, thống nhất và ký Thỏa thuận hợp tác hàng năm giữa hai tỉnh; làm việc trên các lĩnh vực từ y tế, giáo dục đến tài nguyên môi trường, giao thông vận tải và quân sự. Hoạt động trao đổi đoàn luôn là kênh hợp tác hữu hiệu để hai bên cùng trao đổi về cách thức làm việc và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai các hoạt động hợp tác, giúp tăng cường hiểu biết về văn hóa, phong tục tập quán của từng địa phương nói riêng và mỗi quốc gia nói chung.

Hoạt động hợp tác giữa Yên Bái với tỉnh Xay Nha Bu Ly đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo đầy đủ, kịp thời của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của hai tỉnh, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân các địa phương Yên Bái và Xay Nha Bu Ly và phù hợp với quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào. Thông qua các hoạt động hợp tác hai tỉnh đã hỗ trợ và giúp đỡ nhau trên nhiều lĩnh vực, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong việc xây dựng Đảng, chính quyền và phát triển kinh tế xã hội của mỗi tỉnh. Mặc dù thời gian hợp tác chưa phải là dài nhưng các hoạt động hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Trong thời gian tới, hai tỉnh sẽ tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác khăng khít gữa hai bên, xây đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào./.

Ban Biên tập

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter