Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Đẩy mạnh hợp tác Yên Bái – Viêng Chăn

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào là quan điểm đã được Đảng ta khẳng định, và là sự tiếp nối truyền thống của các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp trên tinh thần đoàn kết và tin cậy lẫn nhau.

Để góp phần vun chung tay vun đắp tình đoàn kết, tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, trong chín năm qua tỉnh Yên Bái đã không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Viêng Chăn.

Khởi nguồn hợp tác hữu nghị 

Khởi nguồn cho mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh là chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Viêng Chăn, do Đồng chí Chăn Sỷ Phô Xỉ Khăm - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Viêng Chăn dẫn đầu sang thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái vào tháng 4/2008 đã mở ra giai đoạn hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với tỉnh Viêng Chăn đến nay.

Để chính thức khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Viêng Chăn, đồng thời thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với nước bạn Lào, cũng như trách nhiệm của địa phương trong việc thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác gắn bó với các địa phương của Lào. Tháng 9/2009, nhận lời mời của Tỉnh ủy tỉnh Viêng Chăn, Đoàn công tác tỉnh Yên Bái do đồng chí Hoàng Xuân Lộc - nguyênthư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại tỉnh Viêng Chăn. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã tiến hành hội đàm và thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh, đánh giá kết quả thực hiện nội dung thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh đã ký kết và ký Biên bản ghi nhớ định hướng các hoạt động hợp tác về các lĩnh vực: Xây dựng Đảng, Giáo dục đào tạo, Y tế, Văn hoá, thể thao và du lịch, Kế hoạch và Đầu tư, phát triển nông lâm nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Đây chính là điểm khởi đầu để đánh dấu mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai tỉnh từ đó đến nay.

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác

Hội đàm giữa đoàn đại biểu tỉnh Yên Bái với đoàn đại biểu tỉnh Viêng Chăn năm 2013

Trên cơ sở các văn bản thỏa thuận giữa hai tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn và tiềm năng, thế mạnh của mỗi tỉnh, các sở, ngành hai tỉnh đã từng bước cụ thể hóa bằng các hoạt động hợp tác hàng năm trên các lĩnh vực như: Y tế, nông nghiệp, giáo dục, trao đổi đoàn, cơ sở hạ tầng...

Các hoạt động hợp tác đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo hai tỉnh, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai địa phương. Trong lĩnh vực chuyên gia, hai tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn cán bộ các sở, ngành sang trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn về y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, tài nguyên và môi trường. Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hai tỉnh đã tăng cường việc đào tạo đội ngũ cán bộ, giáo viên, cán bộ y tế. Hiện nay, tỉnh Yên Bái đã và đang đào tạo 111 sinh viên tỉnh Viêng Chăn với các chuyên ngành: sư phạm, điều dưỡng, y sĩ, văn hóa nghệ thuật và du lịch... Cử 04 lượt giảng viên, cán bộ, sinh viên sang tỉnh Viêng Chăn giảng dạy tiếng Việt cho cán bộ các sở, ngành, địa phương và học tập tiếng Lào tại Trường Cao đẳng Sư phạm Bản Cơn tỉnh Viêng Chăn. Trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, tỉnh Yên Bái đã đóng góp, hỗ trợ kinh phí cùng tỉnh Viêng Chăn triển khai 04 công trình xây dựng cơ bản tại Trường Dân tộc nội trú huyện Văng Viêng tỉnh Viêng Chăn gồm: Công trình cung cấp nước sạch; nhà ở cho giáo viên; phòng khám và điều trị bệnh ban đầu cho học sinh; phòng thí nghiệm sinh hóa với tổng kinh phí 04 công trình là: 6,4 tỷ đồng.

Đồng chí Dương Văn Thống – Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái tham dự Lễ khánh thành phòng khám và điều trị bệnh ban đầu cho học sinh tiểng Viêng Chăn tháng 3/2016

Ngoài ra, năm 2011 trên địa bàn tỉnh Viêng Chăn xảy ra lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái với tinh thần tương thân tương ái đã hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho tỉnh Viêng Chăn khắc phục hậu quả thiên tai và hỗ trợ 300 triệu đồng để sửa chữa công trình nước sạch Trường Dân tộc nội trú tỉnh Viêng Chăn. Năm 2015, tỉnh Yên Bái trao tặng 40 bộ máy vi tính cho trường Cao đẳng sư phạm Bản Cơn và các trang thiết bị y tế cho Trường Dân tộc nội trú huyện Văng Viêng để giúp các em học sinh được quan tâm, chăm sóc sức khỏe y tế thường xuyên và nâng cao khả năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Lễ bế giảng lớp học nâng cao tiếng Việt cho 20 cán bộ của Lào năm 2013

Hàng năm, tỉnh Yên Bái còn tổ chức gặp gỡ, động viên và trao quà cho các em lưu học sinh Lào nói chung và học sinh tỉnh Viêng Chăn nói riêng đang học tập tại tỉnh Yên Bái nhân dịp Tết Cổ truyền Việt Nam và Tết Cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào. Điều này tiếp tục thể hiện mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt theo đúng tinh thần hợp tác hai tỉnh, góp phần xây dựng, củng cố mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước nói chung và hai tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn nói riêng ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.

lsht vientiam

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter