Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Tuần văn hóa, du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2017

 Đến hẹn lại lên, từ ngày 23 - 29/9/2017, tỉnh Yên Bái lại tưng bừng tổ chức Tuần văn hóa, du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của Yên Bái.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\bi thu tra xoe.jpg

Lễ Khai mạc Tuần văn hóa Mường Lò với màn đại xòe

Hoạt động mở đầu cho Tuần văn hóa du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là chương trình nghệ thuật đặc sắc được tổ chức tại thị xã Nghĩa Lộ mang chủ đề “Bừng sáng một miền Tây” với sự kết hợp giữa giá trị văn hóa truyền thống của người Thái và người Mông khu vực miền Tây Yên Bái. Điểm nhấn của chương trình là màn biểu diễn khèn bè, xác lập kỷ lục về chiếc khèn bè lớn nhất Việt Nam của đồng bào Thái; lễ công bố và trao giấy chứng nhận “Nghệ thuật Hạn Khuống của người Thái thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái” được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, màn đại xòe dân tộc Thái gồm các nghệ nhân, diễn viên quần chúng với quy mô lớn. Trong ánh đèn lung linh, các chàng trai, cô gái trong trang phục áo cỏm, váy nhung đen cùng nhau múa xòe, đốt lửa giữa sân kết hợp hợp với biểu diễn các nhạc cụ dân tộc tạo nên không gian đa sắc màu đầy ấn tượng.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động đặc sắc mang đậm đặc trưng của địa phương được diễn ra như: hoạt động biểu diễn văn nghệ đường phố của các đội văn nghệ quần chúng xã, phường; hay bị mê hoặc bởi phố văn hóa ẩm thực, tuyến phố văn hóa thương mại Nghĩa Lộ; triển lãm ảnh đẹp Tây Bắc cùng các hoạt động du lịch cộng đồng tập trung ở bản Sà Rèn (xã Nghĩa Lợi) và bản Đêu (xã Nghĩa An), thị xã Nghĩa Lộ,...

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\thi ẩm thực Mường Lò.jpg

Cuộc thi ẩm thực Mường Lò

Đặc biệt, nằm trong khuôn khổ của Tuần lễ này là chương trình Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” được tổ chức từ ngày 23 – 24/9/2017 với sự tham gia của các phi công trong và ngoài nước. Những du khách ưa cảm giác mạnh có thể tham gia bay dù đôi từ đèo Khau Phạ xuống cánh đồng bản Lìm, khám phá cảm giác đắm mình giữa khung cảnh núi rừng hùng vĩ, ôm trọn thiên nhiên trong tầm tay. Đồng thời, những hoạt động du lịch cộng đồng, thăm ruộng bậc thang, du lịch mạo hiểm cũng sẽ được tổ chức tại nhiều địa điểm như xã La Pán Tẩn, xã Chế Cu Nha, bản Hua Khắt xã Nậm Khắt (huyện Mù Cang Chải) và bản Pang Cáng, bản Lìm Thái (huyện Văn Chấn); khám phá đỉnh Tà Xùa, Tà Chì Nhù và thác Háng Tề Chơ (huyện Trạm Tấu),... hay tham quan tại gian trưng bày khèn Mông, trưng bày sách và các gian hàng bán các sản phẩm mang đậm nét bản địa của đồng bào vùng cao như: mật ong rừng, thịt sấy, gạo nương.

Description: D:\Kim Quyên\Ảnh\Mù Cang Chải\Du luon doi.jpg

Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng”

Đây là hoạt động quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động phát triển du lịch khu vực phía Tây tỉnh Yên Bái, là điều kiện để mời gọi quảng bá và thu hút các nhà đầu tư xúc tiến liên kết liên doanh vào các hoạt động du lịch dịch vụ. Đồng thời là dịp để củng cố thêm khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn, tăng cường giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm, kết hợp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, tạo điểm nhấn để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế vào chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch chất lượng cao riêng có của Yên Bái với tiêu chí độc đáo, hấp dẫn và thân thiện./.

Trung tâm Dịch vụ đối ngoại 

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter