Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Suối nước nóng Văn Chấn, Nghĩa Lộ

Huyện Văn Chấn được thiên nhiên ban tặng nhiều điểm suối nước nóng nổi tiếng. Trong đó suối nước nóng Bản Hốc xã Sơn Thịnh, suối nước nóng bản Co Cọi ở xã Sơn A và suối nước nóng Tú Lệ được rất nhiều người ưa thích.

Thời điểm lý tưởng (khoảng tháng 12 và tháng 1) bạn có thể đến Yên Bái để trải nghiệm việc ngâm mình trong dòng suối nước nóng giữa cái lạnh mùa đông của miền Bắc.

Phương tiện đi lại: Từ Hà Nội, có hai đường chính để lên Yên Bái đó là Quốc lộ 32 và Quốc lộ 70. Nếu di chuyển bằng xe máy hoặc ôtô riêng để đi các huyện Văn Chấn bạn sẽ đi theo hướng Quốc lộ 32, còn để đi về hướng Thành phố Yên Bái bạn sẽ đi theo Quốc lộ 70. Bạn cũng có thể đi đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến nút giao thành phố Yên Bái, đi qua cầu Yên Bái chạy thẳng về Văn Chấn – Nghĩa Lộ. Xe khách đi Yên Bái có khá nhiều và chạy thường xuyên tại Bến xe Mỹ Đình, tuy nhiên đa phần các tuyến xe này đều có điểm dừng cuối tại Bến xe Yên Bái. Vì vậy, nếu muốn đi Văn Chấn, hãy sử dụng các tuyến xe khách chạy đến Lai Châu.

Các điểm tắm suối nước nóng Văn Chấn

Bản Co Cọi, xã Sơn A:

Từ huyện Văn Chấn, bạn đi tiếp Quốc lộ 32A khoảng 37 km sẽ đến trụ sở Ủy ban nhân dân xã Sơn A, rẽ trái, theo đường liên thôn khoảng 2 km là tới suối nước nóng bản Co Cọi. Bắt nguồn từ suối Cài chảy dọc theo thung lũng Nậm Cài, tới địa phận bản Co Cọi thung lũng Nậm Cài mở rộng, dòng suối uốn quanh bên cánh đồng xanh huyền ảo, thấp thoáng những ngôi nhà sàn dân tộc Thái trong sương mai. Tại bãi bồi có nhiều điểm phun nước nóng với các bể tắm ngoài trời đường kính 4m, sâu 2m, ngoài ra còn có 3 khu nhà tắm, gồm 50 phòng tắm, có hệ thống dẫn nước từ bể chính vào từng phòng tắm. Giá vé khoảng 10.000 đồng/người/lượt.

Bản Hốc, xã Sơn Thịnh:

Bản Hốc là một bản bình yên của người Thái, cách trung tâm huyện Văn Chấn khoảng 5 km. Bản làng từ lâu được du khách yêu thích khám phá cung đường Tây Yên Bái chọn làm trạm dừng chân đầu tiên, để rồi tiếp tục nạp nguồn năng lượng mạnh mẽ cho những cung đường kế tiếp.
Tại đây có dòng suối Nhì bắt nguồn từ Thác Hoa ở Trạm Tấu chảy đổ xuống, qua đèo cao thung sâu mang đầy khí trời, hơi gió nên quanh năm mát mẻ. Khi dòng Nhì chảy qua bản Hốc xã Sơn Thịnh thì sinh nguồn nước nóng. Nhiệt độ dòng suối trung bình từ 50 đến 60 độ C với độ khoáng khá tốt. Du khách có thể chọn hồ khoáng nóng do người dân bản xây với chi phí 7.000 - 10.000/ người/lượt, còn với những ai yêu thiên nhiên hoang sơ có thể ra đồng ngâm mình dưới lòng suối thỏa thích hít thở khí trời.

Tú Lệ:

Từ Văn Chấn, theo Quốc lộ 32 lên Mù Cang Chải, trước khi tới đèo Khau Phạ sẽ thấy Tú Lệ hiện ra với mùi lúa nếp chín thơm ngào ngạt. Xã Tú Lệ nằm trọn trong lòng thung lũng khá rộng với 172 ha ruộng nước. Tú Lệ có hai bể tắm nước khoáng nóng ngay cạnh dòng suối mát và bên bờ là ruộng nương chín vàng. Một bể tắm rất nóng và một bể tắm ấm, việc tắm nóng nhiều hay ít là tùy theo sở thích của mỗi người.

Các cô gái Thái ngâm mình trong dòng suối nước nóng

Nghỉ ngơi: Ngoài những trải nghiệm nhiều du khách đã biết đến như danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải, các điểm tắm suối nước nóng ở Văn Chấn, vẫn còn những địa điểm du lịch khác ở Yên Bái mà nhiều du khách vẫn chưa biết tới, như Bản Đêu xã Nghĩa An, Bản văn hóa Ao Luông, thôn Ao Luông, xã Sơn A, huyện Văn Chấn.

Từ lâu, bản Đêu xã Nghĩa An và bản văn hóa Ao Luông đã trở thành điểm dừng chân thú vị của nhiều du khách trên tuyến hành trình khám phá vùng đất Mường Lò, Văn Chấn. Khách du lịch đến Nghĩa An, Ao Luông đều được đón tiếp nồng hậu, được hòa mình vào đời sống dân dã của người dân địa phương. Du khách còn được ở nhà sàn của người Thái, thưởng thức các món ăn dân tộc, tham gia múa xòe - một nét văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa của người Thái nơi đây.

 

Múa xòe – nét văn hóa đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Thái

Du lịch homestay tại nhà sàn Nghĩa Lộ

Ẩm thực: Nếu có dịp đến với mảnh đất cửa ngõ vùng Tây Bắc này, bạn đừng quên bớt chút thời gian để khám phá, tìm hiểu cũng như thưởng thức các đặc sản nơi đây. Chắc chắn bạn sẽ có những ấn tượng rất khó quên, có thể kể đến như: nếp Tú Lệ, xôi ngũ sắc, táo mèo, lạp xưởng hun khói, rượu thóc La Pán Tẩn, mắc khén, muồm muỗm rang Mường Lò, dế chiên giòn, châu chấu rang, cua suối rang, bánh chưng đen Mường Lò, rau dớn Mường Lò, ruốc tôm Mường Lò ăn kèm với xôi nếp Tú Lệ, măng vầu cuốn thịt, rêu suối, món ăn của người Thái, măng chua héo, trứng kiến, mọc vịt Lục Yên, cá sỉnh trên dòng Nậm Thia, mắm tép hồ Thác Bà, chè suối Giàng.

Một số đặc sản Mường Lò – Nghĩa Lộ

 

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter