Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Những sắc màu miền Tây Yên Bái

Miền Tây Yên Bái - cửa ngõ đi vào vùng Tây Bắc của Tổ quốc, với cánh đồng Mường Lò – vựa lúa nổi tiếng gạo trắng nước trong. Miền Tây Yên Bái, nơi có cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn luôn để lại những ấn tượng sâu sắc cho bất kỳ ai đã từng khám phá, trải nghiệm mảnh đất này. Nơi đây có thị xã Nghĩa Lộ - trung tâm kinh tế, xã hội của khu vực; có Văn Chấn đậm nét văn hóa các dân tộc với đặc sản chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng, nếp Tan Tú Lệ thưởng thức một lần nhớ mãi không quên; có Mù Cang Chải với quần thể ruộng bậc thang tầng tầng, lớp lớp được công nhận là danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia; có Trạm Tấu với đỉnh Pú Luông sừng sững cao thứ nhì Đông Dương và những dải rừng thông quanh năm vi vút gió ngàn. Miền Tây Yên Bái còn là nơi giao thương sôi động với các tỉnh Phú Thọ, Sơn La, Lai Châu, là nơi sinh tụ lâu đời của 13 dân tộc anh em với những lễ hội, điệu khèn, điệu xòe, điệu sạp... đắm say lòng người. Là nơi ghi đậm những chiến công hiển hách của ông cha ta trong thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm.... Tất cả đã hội tụ ở đây làm nên một miền đất nhớ, hấp dẫn bất kỳ du khách nào..

 

Thung lũng Tú Lệ  (Văn Chấn) mùa lúa chín vàng đồng (Ảnh sưu tầm)

 

Vườn đào Văn Chấn rực rỡ sắc xuân (Ảnh sưu tầm)

 

Vòng đại xòe Mường Lò, Nghĩa Lộ đón chờ du khách.

Múa xòe - Điệu múa truyền thống của người dân tộc Thái, Nghĩa Lộ.

 

Thiếu nữ người H’Mông hái chè tại Suối Giàng, Văn Chấn

Búp non vẫn lên xanh trên những thân chè xù xì trắng mốc, bám chắc rễ trên sườn núi cheo leo, tạo nên cảnh sắc vườn chè cổ thụ Suối Giàng độc đáo. Chè được hái, được sao bằng kinh nghiệm và bàn tay khéo léo của người H’Mông. Đến với Suối Giàng, du khách sẽ được thưởng thức chè Shan tuyết cổ thụ – thức uống thơm ngon bậc nhất khó có thể quên.

 

Hội khèn (Thanh Miền)

Cây Khèn Mông từ lâu đã trở thành nhạc cụ không thể thiếu trong bộ nhạc văn hoá truyền thống của người dân tộc vùng cao. Đây là nhạc cụ tín ngưỡng linh thiêng không thể thiếu trong các ngày lễ hội, đồng thời là vật luôn được mang theo bên người các chàng trai Mông. Ngay cả khi đi làm, đi nương thì cây khèn cũng luôn được mang theo để những lúc nghỉ ngơi họ lại thả hồn vào những điệu khèn hay truyền thống. Khèn Mông cũng là một vật để thể hiện khúc tâm tình của chàng trai đối với cô gái mà họ yêu thương.

 

Tắm suối khoáng Bản Hốc - Văn Chấn

Cuối chiều, khi những cô gái, chàng trai người dân tộc Thái trở về nhà sau một ngày làm đồng rộn rã cũng là lúc dòng suối nước nóng giữa những cánh đồng đông người nhất. Người Thái tắm dưới suối, rất khoáng đãng trong thiên nhiên tươi đẹp.

Đèo Khau Phạ - Mù Cang Chải

Đèo Khau Phạ huyện Mù Cang chải hiện ra giữa một vùng cao nguyên được bao quanh bởi những dãy núi hùng vĩ. Những cung đường đèo quanh co giữa những cánh rừng già còn mang đậm nét nguyên sơ với những triền ruộng bậc thang trùng trùng điệp điệp.

 

Đến với Mù Cang Chải vào mùa lúa chín (tháng 9, 10 ), du khách sẽ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang đẹp đến mê hồn.

 

Hạt vàng trên núi. Người dân H’Mông thu hoạch lúa (Ảnh: Thanh Miền)

 

Sắc trắng hoa mận hòa quyện với màu xanh lá mạ non trên những con đường dẫn vào Trạm Tấu (Ảnh Thanh Miền)

Vũ Hảo

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter