Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Du lịch sinh thái Vân Hội

Xã Vân Hội thuộc huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, cách trung tâm thành phố Yên Bái khoảng 20 km, đường đi lại thuận lợi nên đến với Vân Hội chẳng mất nhiều thời gian. Đến với Vân Hội, người ta đã quen với Thác Quẽ, Ao Xanh, quen với Vòi Rồng, ngòi Vần, ngòi Lĩnh, ngòi Chanh, ngòi Hạ. Dòng nước dồn về đây liên tục làm cho hồ Vân Hội bốn mùa đong đầy nước mát in bóng ngàn xanh.

Vân Hội là hồ nước nhân tạo được hình thành cách đây ba, bốn chục năm, là nơi mang trong mình sự kết tinh thành quả của bàn tay và khối óc con người phục vụ cuộc sống, cải tạo môi trường và đang từng bước trở thành điểm tham quan du lịch có giá trị của tỉnh Yên Bái. Mặt hồ rộng trên 400 ha nằm trên một số xã của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái và xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa của tỉnh Phú Thọ. Phần nước hồ thuộc địa bàn xã Vân Hội chiếm trên 100 ha với gần 20 đảo xanh lớn nhỏ tạo nên cảnh đẹp thân thiện, sơn thủy hữu tình.

 

Xã Vân Hội, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái (Ảnh: Thanh Miền)

Rời xa thành phố nhộn nhịp, tấp nập xe cộ đến với Vân Hội, lênh đênh trên mặt hồ, chúng ta không chỉ được hít thở bầu không khí mát lạnh từ nước, từ gió hồ mà còn được hòa mình cùng thiên nhiên, cùng nhịp sống thanh bình của người dân nơi đây, nơi mà đâu đâu cũng một màu xanh biếc. Cuộc sống của người dân xã Vân Hội gắn liền với những đảo bồ đề, đảo keo xào xạc gió và những đồi chè ngát hương khi vào chính vụ. Những lồng cá trải dọc bên hồ cũng làm nên vẻ trù phú ở Vân Hội. Hình ảnh người đi vớt rong làm thức ăn cho cá cùng tiếng mái chèo khua nhẹ từ mấy bè nuôi cá tạo nên khung cảnh mộc mạc trên sóng nước.

 

Đảo Dũng Mây - một trong những đảo khá lớn với diện tích trên 3 ha thuộc thôn 5 xã Vân Hội. Từ vị trí cao nhất của đảo, phóng tầm mắt về bốn phía chỉ thấy một màu xanh bất tận. Đảo đồi, cây cỏ, mây nước nối tiếp nhau hòa quyện với nhau tạo nên môi trường sinh thái trong lành, mát mẻ.

 

Hồ Vân Hội (Ảnh: Thanh Miền)

Vân Hội còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho một Ngòi Lĩnh trong xanh, hùng vĩ với thác Vòi Rồng và Ao Xanh. Ngược dòng Ngòi Lĩnh chinh phục Vòi Rồng theo lối đường mòn, không khí trong lành nơi ngọn nguồn Ngòi Lĩnh, sắc rừng lung linh trong nắng, không gian như bật vỡ ra bởi ngọn thác tung bạc trắng xóa, nước tuôn ào ào, âm thanh vang dội. Ánh sáng đổ mạnh xuống đỉnh thác xuyên qua những hạt nước li ti tạo sắc cầu vồng rực rỡ. Vòi Rồng có bốn tầng thác tung bọt. Nước được thu vào các cửa đá trên mỗi đỉnh thác và ầm ầm chảy như rồng phun nước lấp lóa dưới nắng trưa. Một hồ chứa khá rộng, nước trong xanh, mát lạnh được coi là nơi cho sức trẻ vẫy vùng. Trên đỉnh thác có sân đá rộng, một tảng đá nhô ngang thác nước, phía trên bằng phẳng làm chỗ tắm nắng và ngắm cảnh rừng cho hàng chục người. Du khách có thể thỏa sức bơi lội, bám vào các vách đá, chèo lên đỉnh thác mà đón nắng, đón gió hay lao thẳng mình vào thác nước, để nước quật mạnh lên cơ thể mà khẳng định sức bền bỉ của bản thân và cũng như để hòa tan tâm hồn trong vạn vật núi rừng đang chuyển động.

 

Ở chân núi Ngòi Lĩnh, một vùng nước sâu xanh trong tới đáy, có lẽ vì vậy mà người ta gọi là Ao Xanh. Thác nước không cao, không ào ạt mạnh mẽ nhưng âm thanh va đập của dòng chảy cũng đủ tạo nên âm hưởng núi rừng, đưa du khách rời xa chốn đô hội, thả hồn trong làn nước trong xanh mát lành.

Với vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ, hòa mình với cuộc sống của người Tày cùng các món ăn dân dã, ở đây có thể hình thành khu nghỉ dưỡng hay tổ chức các điểm vui chơi, các trò thể thao mạo hiểm, khám phá thảm thực vật phong phú. Những điều kiện cho phát triển du lịch ở Vân Hội có nhiều và đã có không ít bạn bè gần xa tìm đến Vân Hội trong những chuyến du lịch đầy ngẫu hứng sau những giờ làm việc căng thẳng và thưởng thức những đặc sản do người dân cung cấp. Nhưng để hồ, thác nước nơi đây trở thành những điểm đến, thu hút nhiều hơn du khách thì Vân Hội còn rất cần bàn tay, khối óc của các nhà đầu tư.

TTDVĐN

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter