Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Đến với Suối Giàng

Nằm ở độ cao 1.300 - 1.400m so với mặt nước biển, cách Hà Nội hơn 200km, Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) có khí hậu trong lành, mát mẻ với các bản người dân tộc Mông cheo leo bên sười núi, nên được ví như Sa Pa của vùng đất Yên Bái. 

 

Suối Giàng với vườn chè cổ thụ đã có từ hàng trăm năm, trong đó có cây chè cổ thụ ước tính vòng đời 300 - 400 tuổi. Chè cổ thụ tuy không cao, nhưng cành lá sum sê, thân xù xì tỏa bóng mát ra đường kính cả chục mét. Đứng từ trên đỉnh cao ở trung tâm xã Suối Giàng phóng tầm mắt xa xa là những bản người Mông lọt thỏm giữa miền chè xanh. Trong đó bản văn hóa Pang Cáng ở trung tâm xã vài năm nay đã trở thành điểm khám phá đầy hấp dẫn. Ở Suối Giàng, người Mông chiếm đến 98%, số ít còn lại là người Kinh, Thái, Dao. Đặc biệt, bản văn hóa Pang Cáng là nơi có 100% người Mông sinh sống. Đây cũng chính là nơi được tỉnh Yên Bái chọn để bảo tồn bản sắc văn hóa của đồng bào Mông. Cuộc sống nơi đây vẫn giữ nguyên nét đơn sơ, thuần khiết trong phong tục văn hóa và kiến trúc của đồng bào Mông.

Đến với Suối Giàng du khách sẽ có những phút giây thư giãn lý tưởng cùng với những trải nghiệm về cuộc sống của người dân bản địa. Trên những nếp nhà sàn hàng trăm năm tuổi của người Mông xưa lợp bằng gỗ Pơmu, mùi hương của gỗ tạo cho ta có cảm giác như được kích thích vị giác, hòa quyện vào bầu không khí trong lành vẫn còn nhiều nét hoang sơ, bí ẩn. Phía xa xa, sau làn sương mờ, những ngọn núi lúc ẩn lúc hiện, những nấc thang trên những nếp nhà sàn,  những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp tạo cho du khách cảm nhận thú vị, cùng thưởng thức những món ăn của đồng bào Mông: thịt gà đồi, lợn cắp nách, thịt trâu sấy, cơm nếp, mèn mén, các món rau rừng và rượu sắn.  Điều thú vị nhất ở Suối Giàng là sau bữa ăn hay những lúc ngồi chơi nói chuyện, đều có ấm nước chè Tuyết bản địa đậm đà khó quên.

Chè được hái, được sao bằng kinh nghiệm và bàn tay khéo léo của người phụ nữ Mông. Nước chè sóng sánh như mật ong rừng, sau khi uống có vị ngọt, đượm rất lâu trong miệng mà ta cảm nhận được từ hương vị của chè.

 

Lên Suối Giàng vào dịp mùa xuân, bạn sẽ được chứng kiến và cùng trải nghiệm rất nhiều lễ hội độc đáo của người Mông, Thái. Độc đáo nhất là lễ hội Gầu Tào và lễ cúng cây chè tổ ở bản Mới, xã Suối Giàng. Nếu như hội Gầu Tào là nét văn hóa chung của đồng bào Mông với tiếng khèn, câu hát đối mời gọi bạn tình thì lễ cúng chè tổ được coi như một phong tục riêng độc đáo ở vùng Suối Giàng. Vào những ngày đầu tiên của năm mới, các trưởng bản, người cao niên đều tập trung về cây chè tổ ở bản Mới để làm lễ cúng. Lễ cúng diễn ra từ sáng sớm với cơm nếp, rượu, giấy vàng mã, nhưng quan trọng nhất là phải có gà trống đen. Đây là một loại gà Mông với lông đen, thịt đen, xương đen là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng chè tổ.

Suối Giàng đã được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái với nhiều sản phẩm hấp dẫn: sinh thái nghỉ dưỡng, tìm hiểu văn hóa bản địa. Khu du lịch sinh thái Suối giàng bốn mùa bồng bềnh trong mây, hấp dẫn du khách bởi khí hậu trong lành, bởi vị ngọt của chè Tuyết cổ thụ, của mật ong rừng tinh khiết và tiếng khèn, tiếng sáo của những tràng trai, cô gái người Mông. Nơi đây sẽ không làm cho du khách thất vọng về một tour du lịch đúng nghĩa “Du lịch sinh thái Suối giàng”.

 

TTDVĐN

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter