Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Có một Mù Cang Chải mùa nước đổ đẹp như tranh vẽ.

Những thửa ruộng bậc thang ở Lìm Mông (Mù Cang Chải, Yên Bái) ánh lên màu vàng của đất, của nước cùng ánh mặt trời, màu xanh của mạ non… tạo nên một bức tranh đẹp mê mẩn.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Ảnh MCC mùa nước đổ\6.MCC.jpg

Cứ vào độ tháng 3, khi mà những cơn mưa xuân bắt đầu đổ xuống, người dân Lìm Mông (Yên Bái) lại chuẩn bị cho một vụ mùa mới.

Lìm Mông (Mù Cang Chải, Yên Bái) nằm ngay cạnh đèo Khau Phạ (một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam). Đây là nơi cư ngụ của đồng bào dân tộc Mông và dân tộc Thái. Những ngôi nhà của người Thái nằm rải rác cạnh con suối Nậm Có ngày đêm róc rách. Người Mông ở cao hơn, trên lưng chừng núi với những con đường đất khó đi và trơn trượt khi trời mưa.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Ảnh MCC mùa nước đổ\2.MCC.png

Do hiếm đất bằng để canh tác, nhất là để trồng lúa nước, đồng bào nơi đây đã chọn các sườn đồi, núi có đất màu, bạt thành những bậc thang. Đến mùa nước đổ, những gam màu vàng của đất, của nước ánh lên cùng ánh mặt trời, hòa với màu xanh của mạ non… tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Ảnh MCC mùa nước đổ\4.MCC.jpg

Những thửa ruộng bậc thang được cày ải, mặt nước tương phản với cái nắng nhẹ khiến mùa xuân trở nên lung linh hơn.

Đứng trên đèo Khau Phạ hiểm trở, phóng tầm mắt ra xa là thấy những ngôi nhà của đồng bào người Mông, người Thái bên những con đường đất đỏ.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Ảnh MCC mùa nước đổ\1.MCC.jpg

Cứ qua xuân, người dân bắt đầu lấy nước vào ruộng đổ ải. Sau đó, họ đón mưa thả nước vào ngâm đất và đón thêm nước từ những khe suối qua ống nứa vào ruộng để cấy cày.

Những thửa ruộng bậc thang nhìn từ trên cao xuống giống như một bức họa đồng quê mà thiên nhiên và con người Tây Bắc đã vẽ ra.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Ảnh MCC mùa nước đổ\7.MCC.jpg

Những cánh đồng như được thêu dệt với vẻ đẹp của tự nhiên của núi rừng. Các bờ ruộng chạy quanh co tạo thành những đường nét tuyệt đẹp.

Vẻ đẹp rất riêng mà chỉ có ở những vùng Tây Bắc. Ruộng bậc thang nơi đây được xếp hạng thắng cảnh du lịch cấp Quốc gia.

 Theo: Luhanhviet.com

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Do doanh nghiệp ký kết các hợp đồng xuất khẩu ván ép với các nước Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc nên tôi thường xuyên đi công tác nước ngoài. Tôi muốn tìm hiểu thêm về thẻ ABTC là gì, đối tượng nào được cấp thẻ?
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter