Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Tiềm năng và định hướng phát triển du lịch của tỉnh Yên Bái

Yên Bái là tỉnh nằm ở cửa ngõ miền Tây Bắc tổ quốc với diện tích tự nhiên là  6.887km2, dân số toàn tỉnh là 731.784 người, gồm 34 dân tộc anh em. Yên Bái có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường sông thuận tiện, có lịch sử hình thành từ rất lâu đời gắn liền với lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Là tỉnh được đánh giá giàu tiềm năng phát triển du lịch với các thắng cảnh và di tích .Về phát triển du lịch, tỉnh Yên Bái chú trọng khai thác các tiềm năng tại các khu vực trọng điểm sau:

Huyện Yên Bình, chú trọng khai thác du lịch sinh thái hồ Thác Bà. Nằm trong địa giới hai huyện Yên Bình và Lục Yên của tỉnh Yên Bái. Hồ Thác Bà là hồ nước nhân tạo, được hình thành từ năm 1970, diện tích vùng hồ 23.400ha, diện tích mặt nước 19.050ha, dài 80km, rộng từ 8-10km. Dung tích chứa 3tỷ mét khối nước. Có 1.331 hòn đảo lớn nhỏ. Trên vùng hồ có nhiều hang động đẹp như: động Thuỷ Tiên, động Xuân Long, hang Bạch Xà, núi Cao Biền, núi Chàng Rể, đền Thác Ông, đền Thác Bà, .... Ngoài ra hồ Thác Bà còn nổi tiếng với Thuỷ điện Thác Bà - công trình thuỷ điện đầu tiên của Việt Nam với công suất 108.000Kw. Vùng hồ Thác Bà là nơi sinh sống của 12 dân tộc anh em như Dao (quần trắng), Tày, Nùng, Cao Lan, Phù Lá…hội tụ sắc mầu văn hoá dân tộc với những lễ hội truyền thống độc đáo. Hồ Thác Bà không chỉ là một thắng cảnh đẹp mà còn là một di tích lịch sử nổi tiếng. Năm 1285, tại đây đã diễn ra trận Thu Vật do Trần Nhật Duật chỉ huy đánh tan giặc Nguyên Mông và trong  những năm kháng chiến chống Mỹ, động Thuỷ Tiên là nơi làm việc của Tỉnh uỷ Yên Bái. Ngày nay hồ Thác Bà trở thành biểu tượng, niềm tự hoà của người dân Yên Bái. Hiện nay tỉnh Yên Bái đang triển khai xây dựng khu du lịch trung tâm hồ Thác Bà với số vốn đầu tư hơn 1,5 ngàn tỷ đồng (chia theo các giai đoạn từ nay đến 2020). Tổng diện tích quy hoạch 206ha, bao gồm 5 khu chức năng: khu trung tâm đón tiếp - điều hành, khu vui chơi giải trí, khu khách sạn - dịch vụ - thương mại, khu nghỉ sinh thái, khu tháp viễn thông và thể thao mạo hiểm. Đây sẽ là một khu du lịch sinh thái đặc sắc của phía Bắc.

            Đất ngọc Lục Yên nổi tiếng bởi những mỏ đá quý vô giá tạo thành nơi giao thương buôn bán sầm uất. Thăm vùng đất ngọc, du khách được thưởng ngoạn những điểm du lịch hấp dẫn như quần thể di tích đền Đại Cại, Bình nguyên xanh Khai Trung, Thác Nậm Rù, hang Hùm, hang Diêm, hang São, núi Vua áo đen, núi Tắc én… đầy huyền bí. Đến với Lục Yên, du khách còn được tìm hiểu phong tục tập quán, các lễ hội truyền thống và thưởng thức những món ăn đặc sản dân tộc độc đáo và nếm vị ngọt của cam sành, hồng không hạt ngon nổi tiếng. Hơn thế nữa, khách du lịch còn được chiêm ngưỡng những sản phẩm tranh đá quý với nhiều mầu sắc sinh động, rực rỡ.

             Khu vực miền tây (huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ) có cánh đồng Mường Lò - vựa lúa lớn thứ hai vùng Tây Bắc. Mường Lò ôm trong lòng thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn, được bao quanh bởi tầng tầng lớp lớp núi, tạo nên vùng đất miền tây mầu mỡ, giàu đẹp. Các danh lam thắng cảnh và điểm du lịch độc đáo như Suối Giàng nằm trên độ cao gần 1.400m - nơi có chè San Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, suối nước nóng Bản Bon - nguồn nước nóng thiên nhiên với độ nóng 35c - 45c. Ngoài ra, du khách còn được tham quan các di tích văn hoá - lịch sử như Căng - Đồn Nghĩa Lộ - nơi tưởng nhớ các anh hùng dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Pháp, khu tưởng niệm Hồ Chí Minh với nhà sàn Bác Hồ, nhà bảo tàng trưng bày tranh ảnh tư liệu giới thiệu về thân thế sự nghiệp của Hồ Chớ Minh. Miền tây là nơi hội tụ của 13 dân tộc anh em và là cội nguồn của dân tộc Thái ở Việt Nam. Đến với miền tây của tỉnh Yên Bái, du khách sẽ được tìm hiểu về phong tục tập quán, tham gia các lễ hội độc đáo, dự đêm hội xoè và giao lưu văn hoá với các thiếu nữ miền sơn cước. Lễ hội hoa ban trắng hay còn gọi là hội chơi xuân hang Thẩm Lé . Miền tây chào đón du khách bởi hương vị nếp Tú Lệ, cá suối nướng và nhiều món ăn dân tộc độc đáo và lòng hiếu khách của người dân nơi đây.

Màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam tổ chức tại thị xã Nghĩa Lộ năm 2013 -  xac lập kỷ lục Guiness Việt Nam

Thành phố Yên Bái là trung tâm văn hoá - kinh tế của tỉnh Yên Bái. Đến với thành phố, du khách được thăm các di tích nổi tiếng như chiến khu Vần - một địa danh lịch sử của nhân dân các dân tộc, căn cứ địa chống thực dân Pháp của tướng cờ đen Hoàng Tử Trung và cũng là nơi lập ra đội quân du kích Âu Cơ. Hay bến phà Âu Lâu lịch sử - nơi vận chuyển quân, lương phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngày nay, bên bến phà Âu Lâu còn uy nghi một tượng đài tưởng nhớ những người góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên. Kỳ đài sân vận động, khu di tích mộ Nguyễn Thái Học, các đền chùa, miếu mạo như đền Tuần Quán, đền Nhược Sơn, chùa Ngọc Am,… với các lễ hội hàng năm thu hút đông đảo khách du lịch đến từ mọi miền đất nước.

  Nhằm khai thác tiềm năng phát triển du lịch, đưa du lịch Yên Bái trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Trong thời gian tới tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Yên Bái. Tập trung vào các khu vực trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh. Đa dạng hoá và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, phục hồi các lễ hội truyền thống, phát triển các làng nghề truyền thống, đầu tư tôn tạo các di tích, văn hoá, khai thác văn hoá ẩm thực của đồng bào các dân tộc. Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch. Chú trọng đào tạo chuyên sâu nghiệp vụ quản lý điều hành du lịch, hướng dẫn viên du lịch và phục vụ du lịch.Tổ chức tour du lịch từ thành phố Yên Bái đến các điểm du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Tạo bước chuyển biến và nâng cao vị trí, vai trò, hiệu quả của du lịch, đồng thời tạo thế cho du lịch Yên Bái phát triển bền vững.

 

Hoàng Hà - Sở VHTTDL Yên Bái

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter