Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Thổ cẩm người Thái Mường Lò

Phụ nữ Thái ở xã Mường Lò, xã Nghĩa An (Thị xã Nghĩa Lộ) rất khéo tay trong việc thêu, dệt thổ cẩm. Đến nơi nào có người Thái sinh sống bạn cũng dễ dàng tìm thấy một chiếc khung cửi dệt vải thổ cẩm. Theo phong tục của người Thái, khi người con gái về làm dâu, họ phải tự tay dệt cho bố mẹ chồng những bộ trang phục mới để thể hiện tấm lòng của mình. Chính vì thế mà dệt thổ cẩm đã trở thành nét đẹp văn hoá truyền thống của đồng bào nơi đây. Điểm đặc biệt của nghề thêu, dệt thổ cẩm của người Thái là họ đều tự tay làm tất cả, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, dệt vải, nhuộm màu, nhuộm chỉ và thêu thùa thành sản phẩm. Người Thái dùng những nguyên liệu tự mình tạo nên từ trồng bông lấy sợi và tìm kiếm màu sắc từ thiên nhiên để pha thành những sắc màu đa dạng để tạo ra những sản phẩm khác nhau.

Đến chợ Nghĩa An hay bất kỳ nơi nào ở thị xã Nghĩa Lộ chúng ta đều có thể mua được các sản phẩm dệt thổ cẩm như: quần, áo, váy, chăn, ga, gối, đệm hay những chiếc túi xách thổ cẩm với giá thành khoảng từ 150.000 – 500.000 đồng. Những sản phẩm rất đơn giản nhưng lại chứa đựng tâm huyết, sự sáng tạo của người làm ra nó. Cầm trên tay mảnh vải thổ cẩm bạn sẽ cảm nhận được màu xanh của cây cối, màu vàng, trắng, hồng, đỏ của hoa rừng, màu vàng rực rỡ của ánh nắng mặt trời.

Cô gái Thái bên khung cửi dệt vải thổ cẩm

Một số mẫu thổ cẩm dệt tay của người Thái Mường Lò

Trung tâm Dịch vụ đối ngoại

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter