Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Làng nghề đá quý Lục Yên

Từ lâu nay, huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) được biết đến như một thủ phủ của đá quý. Không chỉ khai thác đá tự nhiên, người dân đất ngọc còn sáng tạo ra nghề làm tranh đá quý.

Đá Lục Yên được đánh giá là đẹp với nhiều màu sắc phong phú, đa dạng. Tận dụng nguồn mảnh vụn khá dồi dào khi chế tác, người Lục Yên đã sáng tạo nên một dòng tranh đá qúy khá độc đáo. Đây là loại tranh được làm 100% từ nguyên liệu đá quý.

Tranh đá quý được vẽ lên tấm mica hoặc gỗ. Để đính đá và bột đá lên mặt tranh, thợ tranh dùng một loại keo đặc biệt nhỏ xuống, chỉ sau vài phút là keo khô, bột đá cũng dính chắc mà không làm mất sắc màu của đá. Trước khi ghép đá màu tạo đường nét, khối hình, người thợ phải rải một lớp đá trắng khắp mặt tranh để lót nền cho đẹp, bởi vậy mà bức tranh đá thường rất dày và nặng.

Tuy chỉ với hai chất liệu là đá vụn (còn gọi là đá mắt tôm) và keo dính đặc biệt, lại không phải pha màu như các họa sĩ vẽ tranh nhưng việc làm tranh đá qúy cũng đòi hỏi lắm công phu, từ khâu sơ chế đá, chuốt đá, chọn đá màu đến vẽ tranh, ghép đá… Cái khó trong tranh đá qúy là làm sao để những hạt đá màu li ti thể hiện được những hình ảnh mượt mà, sống động, trở thành những tác phẩm nghệ thuật thực sự chứ không chỉ dừng lại ở những mảng màu sắc đậm nhạt đơn thuần.

 Một bức tranh đá quý khổ nhỏ, trung bình từ 2 - 3 ngày mới hoàn thành. Còn với những bức tranh cỡ lớn, nhiều hoạ tiết thì có khi phải mất cả tuần. Mỗi bức tranh thành công là sự kết hợp hài hoà giữa ý tưởng phối cảnh của hoạ sĩ với đôi bàn tay khéo léo của thợ ghép đá, chăm chút công phu từng hoạ tiết.

Dù mới hình thành được hơn chục năm nhưng làng tranh đá quý ở Lục Yên được đánh giá có nhiều triển vọng. Hiện nay, trên địa bàn huyện Lục Yên đã có hơn 50 cơ sở sản xuất tranh, chủ yếu tập trung ở thị trấn Yên Thế. Vẫn là cách sao chép lại từ các bức tranh có sẵn, nhưng ngày nay tranh đá Lục Yên không chỉ dừng lại ở một số mẫu tranh dân gian đơn thuần như tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) hay tranh Hàng Trống (Hà Nội), những chiếc đĩa, quạt có chữ thư pháp… mà ngày càng xuất hiện những bức tranh khổ lớn, làm theo đơn đặt hàng của khách phỏng theo các tác phẩm nổi tiếng thế giới. Giờ đây những bức tranh đá qúy Lục Yên với mức độ tinh tế khó ngờ đã có mặt tại Hà Nội hay các thành phố lớn, thậm chí ra cả nước ngoài, những sản phẩm tranh đá quý này đã thuyết phục được cả những người chơi tranh khó tính nhất.

Nhìn vào mức tổng doanh thu từ nghề chế tác, làm tranh đá quý ở Lục Yên cho thấy, đây là nghề đang có nhiều triển vọng trong phát triển kinh tế. Lục Yên hiện có nhiều cơ sở sản xuất lớn như: Công ty Việt Phương, Công ty TNHH Đức Tín - Ngọc Đại Phát, Cơ sở Tích Tuyết, Ngọc Sơn Lâm, Dung Mến… đều kinh doanh cả các mặt hàng như: mặt đá trang sức, tranh và đá gốc. Có thể nói các cơ sở sản xuất, kinh doanh tranh, đá quý đã và đang góp phần không nhỏ trong việc tạo công ăn việc làm ổn định, nâng cao đời sống cho lao động địa phương./.

Đặng Việt Châu

Trung Tâm Dịch vụ Đối ngoại

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter