Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Khám phá biển mây trên đỉnh Tà Chì Nhù

Đỉnh Tà Chì Nhù có độ cao 2.979m thuộc địa phận huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Tà Chì Nhù còn gọi là Phu Song Sung theo cách gọi của dân tộc Thái hay Chung Chua Nhà theo cách gọi của người Mông, là đỉnh núi cao thứ 6 của Việt Nam, nằm trong khối núi Pú Luông thuộc dãy Hoàng Liên Sơn. Nơi đây có khí hậu khắc nghiệt, địa hình phức tạp với nhiều dốc cao, một số đoạn gần như dựng đứng nhưng lại là nơi lý tưởng đối với các tay săn ảnh và dân phượt  khám phá. Tà Chì Nhù không chỉ điểm tô vẻ đẹp kỳ vĩ, nên thơ cho khung cảnh núi rừng Tây Bắc mà còn là đỉnh núi khiến nhiều người ao ước được đặt chân đến và chinh phục một lần trong đời.

Sóng mây xô vào nhau tầng tầng lớp lớp như “đại dương trắng” lơ lửng giữa trời (ảnh: internet)

Thời gian lý tưởng để chinh phục Tà Chì Nhù là từ tháng 11 đến tháng 3, đặc biệt là vào những ngày nắng đông hoặc đầu xuân. Con đường mòn dẫn lên đến đỉnh gần như độc đạo, trơn trượt men theo những vách núi dựng đứng, đôi lúc ta sẽ cảm thấy như đang đi trên sống núi. Ngay từ chân núi sương mù đã bao phủ dày đặc, các đoàn leo núi cứ lầm lũi, người nọ nối người kia, xuyên thẳng qua đám sương trắng mờ. Trên đường đi, chúng ta còn được chiêm ngưỡng những đồi hoa dại bạt ngàn, trải dài trông xa như một thảo nguyên rộng lớn, thỉnh thoảng  còn bắt gặp một vài người dân đi làm nương rẫy hoặc chăn thả gia súc giúp ta quên đi mệt mỏi và khó khăn.

Khung cảnh như thảo nguyên trên đỉnh Tà Chì Nhù (ảnh: internet)

Dưới chân núi mây mù là thế nhưng ở trên cao khi trời còn sáng, ta có thể thấy những vạt nắng nhẹ in trên màu mây trắng xốp lập lờ trôi. Càng lên cao gió càng mạnh, nhiều lúc bạn sẽ có cảm giác như mình bị gió cuốn đi nghiêng ngả theo chúng. Hạ trại và nhóm lửa, ánh lửa bập bùng trong đêm tối, xua tan cái lạnh thấu xương với niềm háo hức sáng sớm hôm sau chỉ cần mở mắt là ta đã có thể chạm tay vào giấc mơ mây.

Cắm trại giữa núi rừng bạt ngàn, cùng dậy sớm, nắm tay nhau ngắm bình minh cùng biển mây là cảm giác vô cùng thú vị (ảnh: internet)

Khi bình minh vừa ló rạng chính là lúc đẹp nhất trên đỉnh Tà Chì Nhù. Có lẽ chưa bao giờ ta cảm thấy mây và trời gần nhau như thế. Mây trời đan xen, không xác định được ranh giới, tạo nên khung cảnh thiên nhiên tuyệt diệu. Lúc này, có cảm giác như chỉ cần với tay là có thể chạm được mây. Những áng mây không ở trên đầu mà nằm ngang tầm mắt, khi thì lập lờ, mềm mại như dải lụa, lúc lại bông tơi, trắng xóa như kem bông. Theo đường chạy mặt trời những đám mây hiện lên rõ nét,tạo nên một khung cảnh thiên nhiên nên thơ tuyệt diệu. Đứng trước vẻ đẹp ấy khó ai có thể cầm lòng mà không xuyến xao.

Thời điểm biển mây đẹp nhất ở Tà Chì Nhù là lúc hoàng hôn và bình minh sáng sớm (ảnh: internet)

Khung cảnh hùng vĩ trên đình Tà Chì Nhù là phần thưởng cho những ai dám thử thách (ảnh: internet)

Bù lại những khó khăn trong suốt hành trình, ta được ngắm nhìn những cánh rừng trải dài trong nắng chiều, bầu trời đêm ngập tràn ánh sao ở điểm nghỉ chân cắm trại, và một biển mây khi lên đỉnh vào buổi sáng sớm. Chắc hẳn, đó sẽ là trải nghiệm không thể nào quên trong những chuyến thám hiểm của tuổi trẻ. Nếu bạn là người ưa khám phá và thích chinh phục những đỉnh núi cao thì còn chần chừ gì nữa mà không đưa Tà Chì Nhù vào bộ sưu tập chuyến đi của mình.

Trung tâm Dịch vụ đối ngoại

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter