Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Hướng đi mới cho phát triển du lịch Yên Bái

Nhằm thúc đẩy phát triển du lịch tại các huyện phía Tây của tỉnh, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, UBND tỉnh đã chấp thuận cho triển khai Dự án “Đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến dầu cải và các khu tham quan du lịch trên địa bàn các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái” do Công ty cổ phần Phát triển du lịch xanh Thịnh Đạt làm chủ đầu tư.

Yên Bái được biết đến là vùng đất có nhiều vẻ đẹp độc đáo. Nơi đây là điểm đến thú vị cho các du khách xa gần với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, những nét văn hóa, phong tục đặc sắc của người dân bản địa. Có rất nhiều các khu tham quan du lịch gắn với bảo vệ cảnh quan tự nhiên trên địa bàn các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải tại các điểm như: thác nước tại bản Háng Tề Chơ, xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu; hang động núi đá vôi tại bản Nước Nóng, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn; hang động núi đá vôi tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải; thác Mơ tại xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải; bãi đá cổ xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải…

Đặc biệt, nhắc đến Yên Bái là du khách nghĩ ngay đến Mù Cang Chải bởi những thửa ruộng bậc thang trải khắp các sườn núi. Ruộng bậc thang Mù Cang Chải còn được ca ngợi là “đỉnh cao của vẻ đẹp kết tinh từ văn hóa và lao động của người Việt Nam”.

Nhận thấy lợi thế và tiềm năng phát triển du lịch tại những vùng đất này, Công ty cổ phần Phát triển du lịch xanh Thịnh Đạt đã nhanh chóng triển khai, phát triển Dự án “Đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến dầu cải và các khu tham quan du lịch tại các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái” với mục tiêu cân bằng hệ sinh thái và cung ứng ra thị trường một lượng lớn dầu hạt cải nhằm đáp ứng nhu cầu về dầu thực vật trong nước và xuất khẩu.

Ông Đào Xuân Thịnh - Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển du lịch xanh Thịnh Đạt cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu du lịch khám phá vùng Tây Bắc, từ nhiều năm nay, địa danh Mù Cang Chải được biết đến với thiên cảnh hùng vĩ gắn với ruộng bậc thang với diện tích trên 2.200 ha, đầu tháng 1/2017, Công ty đã khởi công xây dựng Dự án khu nghỉ dưỡng Mù Cang Chải với tổng vốn đầu tư khoảng 200 tỷ đồng; xây dựng các khu tham quan du lịch gắn với bảo vệ cảnh quan tự nhiên trên địa bàn các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã bắt đầu triển khai trồng 500 ha cây cải dầu từ tháng 10 năm trước. Sắp tới, Công ty sẽ khởi công xây dựng Nhà máy ép dầu cải đặt tại xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải”.

Dự án rất phù hợp với sự phát triển công nghiệp nông thôn gắn với phát triển du lịch. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương, tăng thu ngân sách hàng năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên có thu nhập khá cho người dân. Những năm trước đây, người dân Mù Cang Chải chỉ biết gieo trồng một vụ lúa, sau nhiều năm vận động mới làm vụ xuân. Do thiếu nước và băng giá nên đồng ruộng đành “ngủ đông”. Vì vậy, trồng cây cải dầu sẽ là một hướng đi mới, hạt cải dầu có hàm lượng dầu cao, là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất dầu hạt cải. Ngoài ra, mùa hoa cải nở vào cuối tháng 2 đầu tháng 3, tức là sau tết âm lịch, màu vàng rực rỡ của hoa cải trên những thửa ruộng bậc thang sẽ thu hút hàng ngàn khách du lịch lên Mù Cang Chải.

Đồng chí Giàng A Tông - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải kỳ vọng: “Những năm gần đây, Mù Cang Chải được khá nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến bởi những thửa ruộng bậc thang vàng rực rỡ trải khắp các sườn đồi. Do dịch vụ ăn, nghỉ, vui chơi ở đây còn hạn chế nên chúng tôi rất mong muốn dự án của Công ty cổ phần Phát triển du lịch xanh Thịnh Đạt sẽ có những hướng phát triển tích cực để góp phần thu hút thêm được nhiều du khách đến tham quan, quảng bá hình ảnh địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp theo hướng thị trường gắn với du lịch và dịch vụ. Đặc biệt, Dự án trồng cải dầu sẽ giúp cải tạo vùng đất bỏ trống trong vụ xuân và Mù Cang Chải sẽ được biết đến nhiều hơn khi sở hữu “mùa vàng” quanh năm”.

(Nguồn Báo Yên Bái)

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter