Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Yên Bái tham dự Hội nhập quốc tế sâu rộng và phát triển bền vững khu vực Tây Bắc Bộ tại Điện Biên
Xuất bản: 23/08/2019 2:54:00 CH
Lượt đọc: 10936

Sáng ngày 22/8, tại TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức khai mạc Hội nghị khu vực Tây Bắc Bộ về “Hội nhập quốc tế sâu rộng và phát triển bền vững trong kỷ nguyên số: Những vấn đề đặt ra với địa phương, doanh nghiệp”. Tham dự Hội nghị có các ông Bùi Thanh Sơn - y viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao và đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp sáu tỉnh Tây Bắc Bộ, gồm: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình.

Đoàn công tác tỉnh Yên Bái có ông Vũ Xuân Sáng - Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo, chuyên viên một số sở ngành liên quan cùng tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đã chia sẻ về tình hình thế giới và khu vực, xu thế phát triển và liên kết kinh tế quốc tế, đồng thời khng định, năm 2019 đánh dấu giai đoạn mới của hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, với việc triển khai các FTA thế hệ mới, cam kết sâu rộng, tiêu chuẩn cao như CPTPP, ký Hiệp định EVFTA, đẩy mạnh triển khai các FTA quan trọng như ASEAN - Trung Quốc, ASEAN - Hàn Quốc…

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn -  Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao phát biểu tại hội nghị.

Với mạng lưới 16 FTA đã, đang và sẽ triển khai, Việt Nam đang đứng trước những cơ hội to lớn để mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, thu hút đầu tư chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, song cũng đối mặt với nhiều thách thức, nhất là với các doanh nghiệp và địa phương. Để tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với công nghệ số, hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả vì phát triển nhanh và bền vững đòi hỏi sự quyết tâm, đồng hành của các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế đã được khẳng định bằng việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu; Việt Nam được bầu vào Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu 192/193; việc đăng cai tổ chức thành công Năm APEC 2017, Hội nghị WEF ASEAN 2018; là chủ nhà Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai…

Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhận trọng trách kép vừa là Chủ tịch ASEAN, vừa là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Đây là dịp để Việt Nam tranh thủ thêm nguồn lực cho sự phát triển bứt phá của đất nước trong thời gian tới, đồng thời cũng là cơ hội rất lớn cho các địa phương trong phát triển kinh tế, xã hội.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và các tỉnh Tây Bắc Bộ để nâng cao hiệu quả quá trình hợp tác quốc tế, cũng như đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, phục vụ phát triển của từng địa phương; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, nòng cốt để hội nhập quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn thông tin tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh; cho rằng ý nghĩa thiết thực của chủ đề và các nội dung thảo luận tại hội nghị đối với các địa phương khu vực Tây Bắc Bộ. Ông Mùa A Sơn mong muốn các đơn vị của Bộ Ngoại giao và các Bộ/ngành liên quan giúp làm cầu nối để các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, doanh nghiệp, các địa phương tăng cường quan hệ hợp tác phát triển với Điện Biên.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe về tình hình thế giới, khu vực và tác động đối với quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam; hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong kỷ nguyên số-vấn đề đặt ra với địa phương, doanh nghiệp; Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Thương mại tự do và bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU; xây dựng chiến lược phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam đến năm 2030 – những vấn đề đặt ra với các tỉnh Tây Bắc Bộ trong phát triển nhanh và bền vững; triển khai các cam kết kinh tế-thương mại trong ASEAN và với các đối tác-cơ hội và thách thức mới đối với doanh nghiệp, địa phương.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng các diễn giả dự Hội nghị.

Đây là hoạt động trọng điểm do Bộ Ngoại giao tổ chức trong năm 2019 nhằm kết nối, hỗ trợ khu vực Tây Bắc Bộ. Những ý kiến của địa phương và cộng đồng doanh nghiệp trao đổi tại hội nghị là cơ sở để xây dựng đường lối đối ngoại trong thời kỳ mới, góp phần đề xuất chính sách và biện pháp hỗ trợ hiệu quả cho các địa phương, doanh nghiệp nói chung và các tỉnh Tây Bắc Bộ nói riêng trong phát triển và hội nhập quốc tế.

Ban biên tập

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter