Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái - Nguyễn Chiến Thắng làm việc với vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao và gặp gỡ phó thị trưởng thành phố Mimasaka ( Nhật Bản)
Xuất bản: 19/08/2019 8:55:00 SA
Lượt đọc: 11131

Ngày 29/7/2019, tại Văn phòng Bộ Ngoại giao. Ông Phạm Sao Mai, Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại Giao và ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, cùng lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Yên Bái đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với Ông Araki Toshiaki - Phó Thị trưởng thành phố Mimasaka; Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Mimasaka; Chủ tịch hội hữu nghị Nhật - Việt, thành phố Mimasaka.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao Phạm Sao Mai -  phát biểu chào mừng đoàn công tác của Thành phố Mimasaka do ông Araki Toshiaki - Phó Thị trưởng thành phố dẫn đầu đã đến Việt Nam để xúc tiến các chương trình hợp tác giữa các địa phương trong đó có hợp tác với tỉnh Yên Bái. Những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản đang đạt được những kết quả tốt đẹp, nhất là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ không ngừng được nâng cấp với nội dung hợp tác ngày càng sâu rộng; mạnh mẽ và toàn diện trên mọi lĩnh vực từ cấp trung ương đến địa phương;  trong đó có tỉnh Yên Bái rất mong muốn thúc đẩy hợp tác thành phố Mimasaka.

Về phía Bộ Ngoại giao hoan nghênh và tạo mọi điều kiện để hai địa phương thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Việt Nam; đặc biệt trên cơ sở truyền thống hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, hay những năm gần đây Nhật Bản đã tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc, trong đó có tỉnh Okayama; ngoài ý nghĩa tạo công ăn việc làm, nó còn là  cầu nối văn hóa, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các địa phương cũng như giữa hai nước.

Thay mặt đoàn của Thành phố Mimasaka, Ông Araki Toshiaki - Phó Thị trưởng thành phố đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Bộ Ngoại giao Việt nam đã hỗ trợ đoàn trong những ngày thăm và làm việc tại Việt Nam; hiện tại có rất nhiều lao động người Việt đang sinh sống làm việc tại Mimasaka, họ cũng coi đây là quê hương thứ hai của mình. Thông qua mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, ông Phó Thị trưởng hy vọng ngày càng phát triển sâu và rộng thì quan hệ giao lưu và văn hóa giữa hai nước phát triển hơn nữa, cũng như các địa phương của Việt Nam, cám ơn những tình cảm tốt đẹp của lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã dành cho đoàn cũng như thúc đẩy sớm việc ký kết hợp tác giữa hai tỉnh trong thời gian tới.

Tại  buổi làm việc, ông Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái bày tỏ vui mừng được tham gia đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của thành phố Mimasaka, đồng thời giới thiệu với đoàn về những những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh về tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên du lịch, với nguồn nhân lực chất lượng và khả năng kết nối giao thông thuận tiện; những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua. Tỉnh cũng luôn tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, thúc đẩy thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương với mục tiêu phát triển bền vững, hợp tác đôi bên cùng có lợi. Qua đó, giới thiệu hình ảnh tỉnh Yên Bái tới các đối tác, bạn bè quốc tế, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trên cơ sở cuộc gặp gỡ, trao đổi, nhận thấy những cơ hội hợp tác tiềm năng của hai địa phương trên những lĩnh vực đào tạo phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp, phát triển du lịch, thương mại, xuất khẩu lao động, phát triển du lịch và nông nghiệp. Về phía tỉnh Yên Bái, trong thời gian tới tỉnh có kế hoạch cử đoàn công tác của tỉnh sang thăm và làm việc tại thành phố Mi-ma-sa-ka,  khảo sát, tìm hiểu và thảo luận về các lĩnh vực và hoạt động hợp tác của hai địa phương.  Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái, mong muốn, thời gian tới cùng với sự hỗ trợ và giúp đỡ của Bộ Ngoại giao, hai địa phương sẽ tiếp tục trao đổi và làm việc để đi tới thống nhất thiết lập quan hệ hợp tác chính thức giữa thành phố Mi-ma-sa-ka và tỉnh Yên Bái

Qua trao đổi giữa lãnh đạo Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại Giao, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái và ông Araki Toshiaki - Phó Thị trưởng thành phố Mimasaka, đều thống nhất các nội dung trong đó sẽ tiếp tục đề nghị phía lãnh đạo thành phố Mimasaka hỗ trợ, giới thiệu các doanh nghiệp vừa và nhỏ của sang hợp tác đầu tư vào tỉnh Yên Bái với những lĩnh vực mà Yên Bái có thế mạnh, đồng thời hy vọng chuyến thăm sắp tới của lãnh đạo tỉnh Yên Bái tới thành phố Mimasaka, lãnh đạo thành phố sẽ xúc tiến các nội dung để hỗ trợ tỉnh Yên Bái, Bộ Ngoại giao cũng cử cục Ngoại vụ hỗ trợ, kết nối với hai tỉnh trong quan hệ hợp tác và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, nhằm làm tăng thêm mối quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Ban Biên Tập

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi là nhà đầu tư nước ngoài, Cổng thông tin đối ngoại có thể cho biết một số nội dung chính của vấn đề cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thân thiện là điểm nhấn trong thu hút đầu tư của Yên Bái trong thời gian gần đây?
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter