Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Kỷ niệm 75 ngày thành lập Ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2020)
Xuất bản: 28/08/2020 9:58:00 CH
Lượt đọc: 4272

Ngày 28/8/2020, Sở Ngoại vụ đã tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2020). Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham dự và phát biểu động viên, chúc mừng cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên Sở Ngoại vụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng tặng hoa chúc mừng Sở Ngoại vụ

Ngày 28/8/1945, cùng với sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bộ Ngoại giao Việt Nam được thành lập và vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp dìu dắt và chỉ đạo trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên. Thấm nhuần tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh và lời căn dặn của Người về việc Ngoại giao “phải luôn vì lợi ích của dân tộc mà phục vụ”, ngành Ngoại giao đã luôn hết mình, hết sức, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân và có những bước trưởng thành vượt bậc, đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước kia cũng như sự nghiệp đổi mới, hội nhập và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tự hào về truyền thống tốt đẹp ấy, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã quyết định thành lập Sở Ngoại vụ tỉnh Yên Bái mà tiền thân là Ban Kinh tế Đối ngoại vào tháng 9/2013 (tại Quyết định số 1105/QĐ-UBND ngày 27/8/2013). Trải qua 7 năm trưởng thành và phát triển, đến nay, cơ cấu tổ chức của Sở đã được kiện toàn với tổng số 29 cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên được sắp xếp ổn định với 04 đơn vị đầu mối.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, tình hình quốc tế, khu vực có nhiều biến động nhanh và phức tạp, Sở Ngoại vụ đã luôn chủ động, tích cực, làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh trong công tác đối ngoại, liên tục hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; chủ trì và tham gia phối hợp triển khai đồng bộ các nhiệm vụ trong công tác đối ngoại, đẩy mạnh hội nhập quốc tế trên các lĩnh vực, đa dạng hóa các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại quốc tế để thu hút các nguồn lực phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Cụ thể: Giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh đã thực hiện 78 dự án ODA và NGO với tổng mức đầu tư gần 2.100 tỷ đồng để phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, y tế, nông nghiệp; thu hút được 11 dự án FDI, nâng số dự án FDI của toàn tỉnh lên 27 dự án với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng phát biểu

Đồng thời, Sở Ngoại vụ đã chủ động tham mưu cho tỉnh tăng cường các hoạt động ngoại giao văn hóa, thông tin đối ngoại, nỗ lực quảng bá về đất nước và địa phương đến với bạn bè quốc tế; củng cố mối quan hệ truyền thống với tỉnh Val-de-Marne (CH Pháp), tỉnh Viêng-chăn, tỉnh Xay-nha-bu-ly (CHDCND Lào). Thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), thành phố Mimasaka (tỉnh Okayama, Nhật Bản), Liên đoàn sản xuất Singapore, Hiệp hội doanh nghiệp Anh, Đức… Thúc đẩy thiết lập và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các Đại sứ quán nước ngoài và các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Đã ký kết trên 60 thoả thuận quốc tế với các đối tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, y tế, nông nghiệp, văn hoá, giáo dục,… Bên cạnh đó, Sở Ngoại vụ đã tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo và đã được Chính phủ chấp thuận là đối tác hợp tác tham gia tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian qua, Sở Ngoại vụ đã vinh dự được được Nhà nước Lào tặng thưởng Huy chương Hữu nghị, Bằng khen của Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn (Lào) cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu; được Bộ Ngoại giao tặng Cờ thi đua cho đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua số 02 năm 2018; hai năm liên tiếp (2018 và 2019) công tác đối ngoại là một trong mười sự kiện và thành tựu nổi bật của tỉnh nhà.

Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà Sở Ngoại vụ đã đạt được thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, Sở Ngoại vụ cần triển khai thực hiện có hiệu quả "5 nhiệm vụ chính trị" được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao, gồm: Thúc đẩy quan hệ của ta với các đối tác đi vào chiều sâu, hiệu quả, ổn định, bền vững; tăng cường ngoại giao kinh tế; chủ động hội nhập quốc tế; góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Chủ động, phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài nước nhằm tiếp tục duy trì, mở rộng và đưa quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương nước ngoài, đại sứ quán, tổ chức quốc tế đi vào chiều sâu, thực chất nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên Sở Ngoại vụ phải tiếp tục rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác, khả năng ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu thời kỳ hội nhập sâu rộng hiện nay. /.

 

Ban biên tập

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter