Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Gặp gỡ Ấn Độ 2020
Xuất bản: 24/06/2020 10:08:00 SA
Lượt đọc: 7859

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức “Gặp gỡ Ấn Độ 2020” nhằm quảng bá với các tỉnh, thành phố của Việt Nam về cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư trong nhiều lĩnh vực với Ấn Độ.Tham dự hoạt động này có đại diện đến từ 25 tỉnh, thành phố của Việt Nam, cùng các thành viên cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh  nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu khai mạc. Tham dự còn có Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma; đại diện tỉnh, thành của Việt Nam; doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ. Đoàn công tác tỉnh Yên Bái tham dự hội nghị có đại diện là lãnh đạo các cơ quan: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh, sở Ngoại vụ, sở Kế hoạch và Đầu tư.

Quang cảnh Hội nghị

Trong những năm qua, hợp tác chính trị và kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ phát triển rất tốt đẹp, bất chấp những diễn biến phức tạp trong quan hệ quốc tế và đình trị kinh tế trên thế giới. Kim ngạch xuất nhập khẩu song phương tăng trưởng mạnh mẽ từ 5,6 tỷ USD năm 2014 lên 11,5 tỷ USD năm 2019. Hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầu tư, hợp tác phát triển, văn hóa-giáo dục, du lịch, an ninh quốc phòng và hợp tác trên các diễn đàn quốc tế ngày càng sâu sắc và hiệu quả.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá rất cao Ấn Độ khi có tiếng nói mạnh mẽ và hành động thực tiễn ủng hộ Việt Nam và ASEAN về vấn đề biển Đông.

Ông Bùi Ngọc Hùng - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ (bên trái) chụp cùng Đại sứ Pranay Verma

Trong nỗ lực chung nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ, các địa phương hai nước đóng vai trò hết sức quan trọng. Chính vì vậy, sự có mặt của lãnh đạo và đại diện của hơn 20 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam sẽ là cơ hội quý để các địa phương Việt Nam và đại sứ quán, tổng lãnh sự quán, các tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ gặp gỡ, kết nối, hợp tác.

Theo Thứ trưởng, đây sẽ là dịp để hai bên trao đổi về các vấn đề chính sách, định hướng hợp tác cùng quan tâm, chia sẻ tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác đặc biệt là về kinh tế - thương mại, ODA, phát triển đô thị thông minh và du lịch.

“Gặp gỡ Ấn Độ 2020” là sự kiện đối ngoại địa phương đầu tiên trong năm 2020 của Bộ Ngoại giao. Sự có mặt đông đảo và tình cảm ấm ấp của đại diện các địa phương, doanh nghiệp Ấn Độ là minh chứng sinh động cho quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, tình hữu nghị thắm thiết, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Chính phủ và nhân dân Việt Nam với Nhà nước và nhân dân Ấn Độ.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đề nghị, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam Ấn Độ cùng trao đổi sâu, cởi mở về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, đưa ra các ý tưởng mới và giải pháp mới để phát huy tiềm năng hợp tác cùng phát triển.

Theo Đại sứ Ấn Độ, việc chuyển đổi này sẽ tạo ra các khả năng và nhu cầu mang lại cơ hội lớn cho các quốc gia khác. “Là một trong những đối tác gần gũi nhất của chúng tôi, chúng tôi muốn thấy Việt Nam tham gia cùng chúng tôi trong hành trình thịnh vượng chung này”, Đại sứ Pranay Verma nhấn mạnh.

Với thế mạnh về các ngành như Công nghệ thông tin, dược phẩm, kỹ thuật và công nghiệp năng lượng, những ngành được tin tưởng và những ngành chính được ưu tiên đầu tư tại Việt Nam, Đại sứ Ấn Độ mong rằng, hai bên sẽ có những trao đổi thực chất để cùng hợp tác, cùng có lợi.

Đại sứ Pranay Verma cũng nêu rõ, doanh nghiệp Ấn Độ rất mong muốn mở rộng quan hệ đối tác phát triển lâu dài với Việt Nam, với các dòng tín dụng và các chương trình hỗ trợ và các sáng kiến nâng cao năng lực có thể đóng góp ý nghĩa cho sự phát triển kinh tế, xã hội ở cấp cơ sở.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng thỏa luận về hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực dược phẩm, năng lượng, công nghiệp phụ trợ, thành phố thông minh, công nghệ thông tin, du lịch.

Ban Biên tập

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi muốn biết hiện nay tỉnh Yên Bái đã triển khai kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực như thế nào để đáp ứng nhu cầu cua các doanh nghiệp khi đầu tư tại tỉnh Yên Bái ?
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter