Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Yên Bái: Tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Xuất bản: 13/05/2020 2:01:00 CH
Lượt đọc: 6093

 Đỗ Đức Duy

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái

Nằm ở vị trí trung tâm của vùng trung du và miền núi phía Bắc, tỉnh Yên Bái có vị trí địa chính trị, địa kinh tế đặc biệt quan trọng, là điểm kết nối chiến lược giữa vùng Đông Bắc, Tây Bắc và cũng là trung điểm của tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Yên Bái - Hà Nội - Hải Phòng. Với tổng dân số trên 82 vạn người, Yên Bái là địa bàn sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em, trong đó có trên 54% là đồng bào dân tộc thiểu số. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Yên Bái đã có bước phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đặc biệt là trên lĩnh vực đối ngoại, hội nhập quốc tế trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng diễn ra sâu rộng hiện nay.

Quán triệt chủ trương, đường lối, chính sách, đối ngoại rộng mở, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế, chủ động hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước ta, những năm qua Yên Bái đã tích cực duy trì mối quan hệ truyền thống, tốt đẹp, hữu nghị, bền chặt với các đối tác chiến lược, các tỉnh bạn như Val-de-Marne (Cộng hòa Pháp), Viêng-chăn, Xay-nha-bu-ly (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Tỉnh Val-de-Marne và tỉnh Yên Bái đã xây dựng mối quan hệ hợp tác đoàn kết hữu nghị từ năm 1996, đến nay mối quan hệ này ngày càng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Với những thế mạnh của mình, tỉnh Val-de-Marne đã dành cho Yên Bái nhiều sự hỗ trợ hiệu quả trên các lĩnh vực: Y tế, du lịch, văn hóa và phát huy giá trị di sản, cung cấp nước sạch và xử lý nước thải, nông nghiệp và phát triển nông thôn, quản lý đô thị..., có thể kể đến các dự án hợp tác hiệu quả hai tỉnh đã và đang triển khai như: Dự án thử nghiệm mô hình phòng chờ cho bà mẹ và trẻ em tại cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện, xã; dự án quy hoạch tổng thể về thu gom và xử lý nước thải thành phố Yên Bái; dự án thành lập ngạch thương mại bình đẳng cho chè Suối Giàng...

Trong khuôn khổ mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Tỉnh Yên Bái đang đào tạo cho hai tỉnh Viêng Chăn, Xay Nha Bu Ly hơn 100 sinh viên tại các trường cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh (ở nhiều chuyên ngành như: Sư phạm, điều dưỡng, y sĩ); hỗ trợ tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ kiến thức, phương pháp huấn luyện đội ngũ chiến thuật cho nhiều đợt cán bộ, chiến sỹ tỉnh bạn hàng năm; hỗ trợ các tỉnh bạn mua sắm trang thiết bị y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng (trường học, trụ sở)... Chỉ tính riêng năm 2019, tổng kinh phí tỉnh Yên Bái hỗ trợ hai tỉnh bạn thông qua các hoạt động hợp tác đạt gần 7,3 tỷ đồng.

Trong quá trình hội nhập, tỉnh cũng dành nhiều sự ưu tiên cho việc mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại, chủ động mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt với các địa phương ngoài nước khác như tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), thành phố Mimasaka (Nhật Bản)... nhằm mở rộng và đa dạng hoá thị trường, tranh thủ vốn, kinh nghiệm quản lý và khoa học công nghệ tiên tiến để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của tỉnh mà năm 2019 là năm có nhiều dấu mốc đặc biệt quan trọng, nhiều thỏa thuận hợp tác hữu nghị quan trọng đã được ký kết và đem lại những kết quả bước đầu rất tích cực, có thể kể đến đó là: Thỏa thuận thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái và Chính quyền thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama, Nhật Bản; Bản ghi nhớ giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái với Liên đoàn Chế tạo Singapore (SMF) về tăng cường các cơ hội hợp tác và xúc tiến các dự án với các công ty thành viên và các doanh nghiệp trong mạng lưới của SMF; Ý định thư giữa thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái và thành phố Ngọc Khê (tỉnh Vân Nam).

Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái thăm và làm việc với Liên đoàn Chế tạo Singapore

Các hoạt động trao đổi đoàn, học tập, chia sẻ kinh nghiệm với các tỉnh bạn, các tổ chức quốc tế; hoạt động xúc tiến thương mại, mời gọi thu hút các công ty, hiệp hội doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Yên Bái được quan tâm đẩy mạnh, điển hình là việc tổ chức các đoàn công tác của tỉnh tham gia nhiều diễn đàn quốc tế uy tín như: Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ" tại thành phố Vinh, Nghệ An; Hội nghị "Hợp tác địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 11" tại thành phố Toulouse, Cộng hòa Pháp; Hội thảo "Giới thiệu về Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia NIC và kêu gọi đầu tư vào dự án đổi mới sáng tạo từ cách mạng công nghiệp 4.0" tại Singapore; Hội nghị gặp mặt Đại sứ các nước Trung đông - Châu Phi năm 2019 tại Bộ Ngoại giao; Tọa đàm "Kết nối hợp tác địa phương/doanh nghiệp Việt Nam - vùng Kyusu, Nhật Bản" tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản; tổ chức đoàn công tác của tỉnh gồm 54 cán bộ trẻ của tỉnh sang học tập kỹ năng lãnh đạo, quản lý tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc...

Nhờ những nỗ lực đó và những đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng những tiềm năng, lợi thế về tài nguyên thiên nhiên phong phú, nguồn nhân lực dồi dào và chính sách thu hút đầu tư cởi mở, nhiều nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước đã và đang tìm đến Yên Bái để đầu tư, triển khai các dự án quy mô, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Chỉ tính riêng năm 2019, đã có có 04 dự án viện trợ từ các nguồn vốn vay Quỹ Ả-rập Xê-út, Ngân hàng Thế giới (WB), JICA (Nhật Bản) về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng nông nghiệp và phát triển nông thôn, khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ phát triển y tế được triển khai trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư gần 2.925 tỷ đồng. Đến thời điểm tháng 12/2019, có 19 chương trình, dự án ODA với tổng mức đầu tư gần 4.108 tỷ đồng; 25 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký là 405 triệu USD. Tổng doanh thu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh ước đạt khoảng 65 triệu USD (tương đương 1.495 tỷ đồng, tăng 15,2% so với năm 2018); thuế và các khoản nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 7 triệu USD (tương đương 161 tỷ đồng).

Đến hết quý I/2020, nguồn vốn nước ngoài (ODA) giải ngân đạt 5,96 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 43,3 tỷ đồng, tổng doanh thu đạt 410,77 tỷ đồng, thuế và các khoản nộp ngân sách đạt gần 41 tỷ đồng.

Hội đàm giữa tình Yên Bái (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Xác định quan điểm không hội nhập bằng mọi giá, mà phải mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương theo hướng bền vững. Trong những năm tới, tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục cụ thể hóa, triển khai thực hiện hiệu quả những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hội nhập kinh tế quốc tế; tích cực mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế nhiều mặt ở cấp địa phương:

Một là, ưu tiên duy trì mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với tỉnh Viêng Chăn và Xay-nha-bu-ly (CHDCND Lào), tập trung vào củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện mà hai Đảng và nhân dân hai nước đã xây dựng, tích cực hỗ trợ các tỉnh bạn trên các lĩnh vực Yên Bái có nhiều lợi thế hơn như: Giáo dục, y tế, công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở hạ tầng, quốc phòng…

Hai là, củng cố mối quan hệ hợp tác đã có từ nhiều năm nay giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Val-de-Marne (CH Pháp), tăng cường quan hệ đối tác thông qua việc hợp tác sâu hơn nữa trên các lĩnh vực hợp tác hiện tại, tìm hiểu những lĩnh vực hợp tác mới, đổi mới nội dung, hình thức hợp tác nhằm chia sẻ, phát huy hơn nữa những tiềm năng, thế mạnh của hai bên như kinh nghiệm phát triển du lịch, quản lý đô thị, cung cấp nước sạch, xử lý nước thải, y tế dự phòng, phát triển nông nghiệp nông thôn, văn hóa và phát huy giá trị di sản... của tỉnh Val-de-Marne; tiềm năng về chế biến nông, lâm sản, du lịch, nghỉ dưỡng, nguồn nhân lực, khoáng sản, môi trường thu hút đầu tư hấp dẫn... của tỉnh Yên Bái.

Ba là, mở rộng mối quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), tăng cường ngoại giao nhân dân, giao lưu văn hóa và tiến tới hợp tác về kinh tế, thương mại, phát huy lợi thế, tiềm năng của Yên Bái trong tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Yên Bái - Hà Nội - Hải Phòng, cũng như tăng cường các hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực tỉnh bạn có thế mạnh như: Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, năng lượng tái tạo, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nhất là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chiến lược...

Bốn là, thúc đẩy các hoạt động hợp tác sâu rộng theo Thỏa thuận hợp tác hữu nghị đã ký kết giữa tỉnh Yên Bái và thành phố Mimasaka (Nhật Bản), trong đó thời gian tới Yên Bái sẽ ưu tiên khuyến khích các tổ chức nông nghiệp của hai bên tăng cường quan hệ giao lưu lẫn nhau nhằm thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Yên Bái, đồng thời tìm kiếm, khai thác thị trường nhiều tiềm năng cho xuất khẩu lao động, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có thế mạnh của tỉnh tại Nhật Bản; thúc đẩy các hoạt động quảng bá văn hóa và du lịch của địa phương; thúc đẩy các hoạt động hợp tác, chuyển giao, hỗ trợ phát triển công nghệ từ phía Mimasaka cho các tổ chức, doanh nghiệp tại tỉnh Yên Bái.

Năm là, tích cực mời gọi, thu hút các nhà đầu tư tiềm năng thuộc khu vực Trung Đông - Châu Phi đầu tư vào tỉnh, đồng thời tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu các sản phẩm truyền thống và các sản phẩm có thế mạnh của tỉnh Yên Bái tới thị trường Trung Đông - Châu Phi (đây là thị trường chiếm trung bình 47% - 49% tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Yên Bái hàng năm).

Sáu là, tiếp tục chủ động, tăng cường mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế cấp địa phương với các địa phương có tiềm năng của các quốc gia khác nhằm đa dạng hoá thị trường xuất khẩu, tranh thủ nguồn vốn, kinh nghiệm quản lý và khoa học công nghệ tiên tiến để phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá của tỉnh nói riêng và của đất nước nói chung./.

                                                                                               

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter