Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái tiếp, làm việc với Đoàn công tác của Công ty chè cao cấp Jean Chardin (Cộng hòa Pháp)
Xuất bản: 28/06/2019 3:46:00 CH
Lượt đọc: 5852

Chiều 18/6, Đoàn công tác của Công ty Chè Jean Chardin (Cộng hòa Pháp) do Bà Elise Michel, Tổng Giám đốc Công ty làm Trưởng Đoàn đã đến làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái nhằm trao đổi và thống nhất về khả năng hỗ trợ cho việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm của 37 ha chè tự nhiên mới được phát hiện tại xã Sùng Đô (huyện Văn Chấn). Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan: Sở Ngoại vụ; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Công Thương.

Tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác, Bà Elise Michel cảm ơn Chủ tịch UBND tỉnh - Đỗ Đức Duy cùng đại diện các ngành của tỉnh đã giúp đoàn đi khảo sát thực tế từ ngày 16-17/6/2019 để nắm tình hình vùng chè cổ thụ xã Suối Giàng và địa điểm có 37 ha chè cổ thụ tại thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn.    

Bà Elise Michel cho rằng vùng chè cổ thụ thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn có thể coi là "Viên ngọc quý” còn ẩn chứa nhiều tiềm năng cần được khai phá; sản phẩm chè nơi đây có thể chế biến thành nhiều sản phẩm chè đen, chè xanh khác có giá trị kinh tế cao bởi yếu tố tự nhiên. Tuy nhiên, việc chăm sóc, thu hái chưa đúng quy trình của người dân dẫn đến năng suất, sản lượng chưa đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là hệ thống giao thông, điện lưới quốc gia cũng là những rào cản lớn ảnh hưởng đến việc phát triển bảo tồn vùng chè. 

Do vậy, tháng 9 tới, Đoàn sẽ mời các chuyên gia của một số Công ty có mối quan hệ tốt với Công ty Chè Jean Chardin  có kinh nghiệm chuyên sâu sang khảo sát, nghiên cứu, đánh giá giá trị thực của vùng chè để có biện pháp bảo tồn, nâng cao giá trị kinh tế của người chè, đặc biệt là nâng cao mức sống cho người dân nơi đây. Cùng với đó, Đoàn cũng mong muốn tỉnh có cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi về giao thông, kết cấu hạ tầng cho Đoàn tiếp tục các chuyến khảo sát tiếp theo và có báo cáo chi tiết đánh giá tiềm năng của vùng chè Sùng Đô để Đoàn làm cơ sở nghiên cứu... 

Description: \\192.168.6.248\Ảnh\Pháp\2019\T6 - Đoàn chè Pháp sang Yên Bái\178323_anh6.jpg

Ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho bà Elise Michel - Tổng giám đốc Công ty chè cao cấp Jean Chardin.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng vì Đoàn đã không quản ngại khó khăn để đi thực địa tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh. Đồng thời, nhấn mạnh vùng chè Sùng Đô là vùng chè cổ có giá trị kinh tế cao nên để nâng cao giá trị kinh tế của cây chè, tỉnh sẽ giao ngành nông nghiệp phối hợp với huyện Văn Chấn tổ chức nghiên cứu, khảo sát, đánh giá sâu hơn, toàn diện về giá trị của vùng chè và những biện pháp bảo tồn vùng chè; trên cơ sở đó xây dựng dự án phát huy giá trị vùng chè Sùng Đô và có những giải pháp phù hợp nâng cao năng suất, chất lượng; trong đó coi trọng khâu hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân theo hướng nâng cao giá trị của sản phẩm chè; thực hiện các giải pháp xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại nhằm nâng cao giá trị thương mại cho sản phẩm chè Sùng Đô.

Bên cạnh đó, Tỉnh sẽ nghiên cứu có giải pháp đầu tư về hạ tầng giao thông, điện, góp phần nâng cao giá trị của vùng chè, có thể kết hợp việc tham quan du lịch với việc canh tác, sản xuất chè nhằm nâng cao đời sống của người dân nơi đây như đã làm ở xã Suối Giàng. 

Description: \\192.168.6.248\Ảnh\Pháp\2019\T6 - Đoàn chè Pháp sang Yên Bái\f061995fdd3d3963602c.jpg

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái hướng dẫn đoàn công tác khảo sát thực địa vùng chè cổ thụ thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành và huyện Văn Chấn có báo cáo chi tiết về vùng chè Sùng Đô và đề xuất những nghiên cứu chuyên sâu và thực hiện dự án đối với vùng chè; đề xuất dự án khảo sát nghiên cứu về vùng chè có sự tham gia của các doanh nghiệp và chuyên gia trong và ngoài nước với sự hỗ trợ của Công ty Jean Chardin; làm việc với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác lập hồ sơ cây di sản với cây chè ở Sùng Đô; hỗ trợ các giải pháp kỹ thuật đối với việc canh tác, sản xuất chè cho người dân.

Ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái mong muốn sau chuyến công tác, Công ty sẽ sớm gửi cho tỉnh Yên Bái báo cáo độc lập về giá trị của vùng chè và có những đề xuất, kiến nghị với tỉnh Yên Bái trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của vùng chè; nghiên cứu, giới thiệu chuyên gia để cùng nghiên cứu với tỉnh Yên Bái về cây chè Sùng Đô; có thể đề xuất với tỉnh Val de Marne (Cộng hòa Pháp) đưa chương trình hợp tác phát triển vùng chè Sùng Đô vào chương trình hợp tác giữa hai tỉnh. 

Sở Ngoại vụ tỉnh Yên Bái

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter