Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Tổ chức khóa tập huấn "Xử lý nước thải phân tán” tại tỉnh Yên Bái
Xuất bản: 20/10/2020 8:20:00 SA
Lượt đọc: 490

Từ ngày 12/10 đến ngày 16/10/2020, khóa tập huấn “Xử lý nước thải phân tán” được tổ chức tại thành phố Yên Bái dưới sự chủ trì của Sở Ngoại vụ tỉnh Yên Bái và Cơ quan hỗ trợ hợp tác quốc tế vùng Paris tại Việt Nam (PRX Việt Nam).

Khóa tập huấn nằm trong chuỗi các hoạt động của dự án “Hành động trong lĩnh vực Môi trường tại Việt Nam - Nâng cao năng lực (Ateliers A.V.E.C)” đã được khởi động vào năm 2009 với sự tham gia của các đối tác Pháp và 4 địa phương của Việt Nam bao gồm: thành phố Hà Nội, tỉnh Hải Dương, tỉnh Yên Bái và thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế). Từ đó đến nay, dự án đã triển khai qua 2 giai đoạn với 18 khóa tập huấn, hơn 420 lượt học viên tham dự và hiện đang tiếp tục được triển khai giai đoạn 3 (2016 - 2020).

Đ/c Đỗ Xuân Thủy - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu khai mạc khóa tập huấn “Xử lý nước thải phân tán” tháng 10/2020

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khóa tập huấn “Xử lý nước thải phân tán” là khóa tập huấn đầu tiên của dự án AVEC được tổ chức dưới hình thức đào tạo trực tuyến với sự tham gia của các giảng viên, chuyên gia Pháp và học viên của thành phố Hà Nội, Huế và tỉnh Hải Dương.

Thông qua bài giảng của các chuyên gia đến từ Trường Đại học Xây dựng, Hội đồng tỉnh Val-de-Marne, Nghiệp đoàn xử lý nước thải vùng Paris (SIAAP) và Viện Nghiên cứu quốc gia Pháp về Môi trường và Nông nghiệp, các học viên đã được tiếp cận lý thuyết tổng quan về lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải với một phương pháp luận mới dễ hiểu và hiện đại, được thực hành theo nhóm, được đi tham quan và khảo sát thực địa tại các cửa xả của khu vực phường Hồng Hà và địa điểm dự kiến xây dựng trạm xử lý nước thải đô thị khu vực cầu Tuần Quán, thành phố Yên Bái. Để từ đó cùng nhau tập trung làm rõ 04 chủ đề chính của khóa tập huấn: Các mô hình tổ chức thoát nước và xử lý nước thải, phân vùng thoát nước và xử lý nước thải, công tác đấu nối vào mạng lưới thoát nước; Các công nghệ xử lý nước thải phân tán, công tác quản lý, vận hành và bảo dưỡng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải phân tán; Hướng dẫn quy hoạch thiết kế hệ thống thoát nước và xử lý nước thải phân tán cho một khu dân cư; Tái sử dụng nước thải trong các hoạt động đô thị và nông nghiệp.

Kết quả của khóa tập huấn đã khẳng định sự hiệu quả của dự án, giúp các học viên nhận dạng được các vấn đề liên quan đến hoạt động thoát nước và xử lý nước thải tại Việt Nam hiện nay, từ đó nâng cao tinh thần học hỏi, chia sẻ thông tin và cùng nhau hợp tác giải quyết các vấn đề tương tự của mỗi địa phương. Đồng thời giúp tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về các chủ đề liên quan với các địa phương tại Pháp từ đó khơi gợi các ý tưởng cải tiến khả thi và phù hợp với bối cảnh Việt Nam.

Sở Ngoại vụ

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter