Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Tỉnh Yên Bái tham dự sự kiện quảng bá địa phương tại Vương Quốc Anh và Cộng hòa Liên Bang Đức
Xuất bản: 05/07/2019 9:49:00 SA
Lượt đọc: 7213

Nhằm góp phần tăng cường hợp tác cấp địa phương với Anh và Đức, từ ngày 24 - 29/6/2019, Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các Đại sứ quán Việt Nam tại London ( Anh) và Berlin ( Đức), cùng các cơ quan liên quan của Anh và Đức tổ chức chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Anh - Đức năm 2019, với sự tham gia của 03 tỉnh : Yên Bái, Lạng Sơn và Đắk Lắk . Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái do ông Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn, Ông Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo Sở, ngành liên quan.

Trong thời gian làm việc tại Anh, Đoàn công tác tỉnh Yên Bái đã đến chào xã giao Hoàng tử Anh Andrew; gặp và làm việc với Thị trưởng thành phố Manchester Abid Latif Chohan; thăm và làm việc với Tổ chức Asia House; dự Toạ đàm “Kết nối hợp tác địa phương/doanh nghiệp Việt Nam - Manchester”; làm việc với Bộ Ngoại thương Anh (DTI); làm việc với Đại học Anh quốc tại Việt Nam (BUV), làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh.

Đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái tặng Hoàng tử Vương quốc Anh Andrew cuốn sách ảnh "Yên Bái - quê tôi miền sơn cước" song ngữ Việt - Anh.

Tại buổi Toạ đàm “Kết nối hợp tác địa phương/doanh nghiệp Việt Nam - Manchester”, dưới sự chứng kiến của các bên, tỉnh Yên Bái đã ký 02 thỏa thuận hợp tác, cụ thể: thỏa thuận hợp tác giữa Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao), Yên Bái, Đắk Lắk Lạng Sơn với Hiệp hội doanh nghiệp Anh tại Việt Nam (BBGV) nhằm thúc đẩy kết nối các đối tác, doanh nghiệp Anh với các địa phương; thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Anh quốc tại Việt Nam (BUV) để phối hợp tổ chức khoá đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác đối ngoại tại các địa phương Việt Nam. Tại Hội nghị, đoàn công tác tỉnh Yên Bái đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và dự án trọng điểm của tỉnh đang cần thu hút đầu tư trong các lĩnh vực du lịch sinh thái, quy hoạch và phát triển hạ tầng đô thị thông minh, nông nghiệp sạch xuất khẩu…. Các doanh nghiệp Anh đã đánh giá cao sự chủ động và sáng tạo của Yên Bái trong nỗ lực quảng bá hình ảnh và xây dựng thương hiệu đặc trưng của địa phương về lịch sử, về văn hóa, đa dạng địa lý và thế mạnh nổi bật trong hợp tác đầu tư. 

Lễ ký Thoả thuận hợp tác giữa Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao), Đắk Lắk, Lạng Sơn, Yên Bái với Hiệp hội doanh nghiệp Anh Quốc (BBGV) và Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tại Toạ đàm “Meet Vietnam-Manchester” trong khuôn khổ sự kiện Quảng bá địa phương Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2019.

Trong các buổi gặp mặt với Hoàng tử Anh Andrew và Thị trưởng Abid Latif Chohan, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ông Dương Văn Thống bày tỏ sự vui mừng được đến thăm và làm việc tại Vương Quốc Anh và ông cũng đã giời thiệu những nét văn hóa đặc sắc - truyền thống của của quê hương Yên Bái cùng với những danh lam thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, con người mến khách, thân thiện. Hoàng tử Andrew, Thị trưởng Abid Latif Chohan bày tỏ rất ấn tượng về những thông tin về Yên Bái mà ông Dương Văn Thống đã trao đổi và mong muốn sớm có dịp đến thăm Việt Nam, trong đó có Yên Bái với những đổi thay diệu kỳ trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. 

Ngay sau chuyến công tác tại Anh, ông Dương Văn Thống  cùng đoàn công tác của tỉnh đã tới làm việc tại Đức. 

Trong thời gian tại Đức, đoàn đã đến thăm và làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức Norbert Barthe; Chào xã giao bà Birgit Hesse, Chủ tịch Nghị viện bang Mecklenburg-Vorpommern; làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức; dự Tọa đàm "Kết nối hợp tác địa phương/doanh nghiệp Việt Nam-bang Mecklenburg-Vorpommern"; thăm một số công ty, tổ chức tài chính của Đức, làm việc với các doanh nghiệp của cộng đồng người Việt tại Đức... . Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái cùng với Cục Ngoại vụ, đại diện của tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Lạng Sơn đã ký với Công ty Ngôi nhà Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh thỏa thuận về hợp tác tổ chức khoá đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác đối ngoại tại các địa phương trong năm 2020.

Lễ lý Thoả thuận hợp tác giữa Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao), Đắk Lắk, Lạng Sơn, Yên Bái và Công ty Ngôi nhà Đức tại Bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế CHLB Đức (BMZ).

Đại diện một số doanh nghiệp tiêu biểu của người Việt tại Đức cũng đã có những trao đổi, chia sẻ hiểu biết và kinh nghiệm, với mong muốn giúp các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Yên Bái, Đắk Lắk, Lạng Sơn tận dụng được những cơ hội đang mở ra với thị trường Đức, nhất là xuất khẩu nông sản sang Đức trong bối cảnh Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) được ký kết vào ngày 30/6 tại Hà Nội và thông qua trong thời gian tới. 

Cùng với những chuyến thăm và làm việc của các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại một số nước châu Âu, châu Á trong những năm gần đây, chuyến thăm, làm việc lần này của đoàn công tác tỉnh Yên Bái lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác đối ngoại, hợp tác, hội nhập để phát triển của tỉnh Yên Bái. Thông qua các buổi làm việc, đoàn công tác của tỉnh đã giới thiệu, trao đổi với các đối tác, các doanh nghiệp của Anh và Đức về tiềm năng thế mạnh của tỉnh Yên Bái, về các dự án, các lĩnh vực mà tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư, hơn thế còn đề nghị chính quyền các địa phương nước bạn quan tâm, tạo cầu nối và điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tại Anh và Đức đến đầu tư tại tỉnh Yên Bái. 

Đoàn công tác tỉnh Yên Bái chụp ảnh kỷ niệm với Bà Birgit Hesse, Chủ tịch Nghị viện Bang Mecklenburg-Vorpommern (Đức).

Các doanh nghiệp, các đối tác, đại diện chính quyền các địa phương Anh và Đức nơi đoàn công tác đến thăm, làm việc, tiếp xúc đều rất ấn tượng về những tiềm năng to lớn của Yên Bái trên các lĩnh vực và bày tỏ sẽ sớm tìm hiểu, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Yên Bái.

Ban Biên tập Cổng

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter