Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Tỉnh Yên Bái chuẩn bị cho công tác tổ chức Hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản khu vực Tây Bắc 2020
Xuất bản: 01/08/2019 8:42:00 SA
Lượt đọc: 11077

Chiều ngày 26/7, Tại trụ sở của Bộ Ngoại giao, Đoàn công tác tỉnh Yên Bái do ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng.

Buổi làm việc có sự tham dự của lãnh đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao và Lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị của tỉnh Yên Bái nhằm chuẩn bị cho việc tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản khu vực Tây Bắc 2020” tổ chức tại tỉnh Yên Bái, đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa Yên Bái với thành phố Mimasaka của Nhật Bản.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\bo-ngoai-giao-phoi-hop-voi-yen-bai-to-chuc-hoi-nghi-gap-go-nhat-ban-2020_1.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp nối chương trình làm việc giữa Bộ Ngoại giao và tỉnh Yên Bái ngày 18/4 tại tỉnh Yên Bái vừa qua, tại buổi làm việc lần này, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đã thông báo với Thứ trưởng thường trực tình hình kinh tế - xã hội cũng như những lợi thế, tiềm năng của Yên Bái, về quan hệ giữa Yên Bái với các địa phương nước ngoài, các tổ chức quốc tế khác. Đặc biệt trong quan hệ hợp tác với Nhật Bản, Yên Bái là địa phương tiếp nhận và triển khai nhiều dự án hỗ trợ phát triển chính thức ODA của Nhật Bản

Ngoài ra, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu truyền thống của tỉnh với các mặt hàng đa dạng như: măng bát độ, khoáng sản, sản phẩm từ gỗ rừng trồng và sản phẩm may mặc. Trong ba năm gần đây, tỉnh Yên Bái cũng đã đưa hơn 600 người đi xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\bo-ngoai-giao-phoi-hop-voi-yen-bai-to-chuc-hoi-nghi-gap-go-nhat-ban-2020_2.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong công tác chuẩn bị xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị.

Đối với sự kiện Gặp gỡ Nhật Bản khu vực Tây Bắc 2020, dự kiến tổ chức vào năm 2020 do tỉnh Yên Bái đăng cai, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong công tác chuẩn bị xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị, đồng thời hỗ trợ tỉnh xúc tiến thúc đẩy hợp tác với thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama, Nhật Bản trên các lĩnh vực nông nghiệp và du lịch, đào tạo nghề, trao đổi thực tập sinh và xuất khẩu lao động

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\bo-ngoai-giao-phoi-hop-voi-yen-bai-to-chuc-hoi-nghi-gap-go-nhat-ban-2020.jpg

Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định, Bộ Ngoại giao cam kết giúp đỡ tỉnh trong hợp tác kết nghĩa với các địa phương, trng đó có mở rộng hợp tác với các địa phương Nhật Bản

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Yên Bái trong phát triển kinh tế xã hội cũng như các hoạt động đối ngoại với các đối tác quốc tế trong thời gian vừa qua. “Với vị trí địa lý thuận lợi về đường giao thông, cũng như các tiềm năng trong phát triển kinh tế, hợp tác thu hút đầu tư là tiền đề quan trọng để tỉnh Yên Bái mở rộng hợp tác”. Với những đề xuất của tỉnh Yên Bái, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định, Bộ Ngoại giao cam kết giúp đỡ tỉnh trong hợp tác kết nghĩa với các địa phương, trong đó có mở rộng hợp tác với các địa phương Nhật Bản. Thứ trưởng thường trực cũng gợi ý về các lĩnh vực hợp tác giữa Yên Bái với địa phương các nước như: Lào, Trung Quốc, đa dạng hóa hợp tác với các địa phương của Hàn Quốc, Nhật Bản.

Đối với Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản khu vực Tây Bắc 2020”, trước mắt, các đơn vị của Bộ Ngoại giao phối hợp với các sở/ban/ngành của Yên Bái trong xây dựng đề án chi tiết cho sự kiện này. Thứ trưởng thường trực nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng do đó cần sự chuẩn bị chu đáo và Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh trong việc tổ chức sự kiện này.

Đại diện của Cục Ngoại vụ, ông Nguyễn Đức Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động của Chương trình quảng bá địa phương Việt Nam tại Nhật Bản trong năm 2019 do Cục chủ trì, đề nghị các đơn vị có liên quan của Yên Bái cung cấp thông tin, chủ động đề xuất và đặt ra những nội dung hợp tác cụ thể với địa phương cũng như các đối tác hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp của Nhật Bản.

Lãnh đạo các đơn vị cũng trao đổi về hợp tác với Nhật Bản trong tiếp nhận lao động của Yên Bái cũng như thúc đẩy đào tạo nghề, đào tạo tiếng Nhật cho lao động, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp của Nhật Bản vào địa bàn.

Trong thời gian tới, Yên Bái sẽ cung cấp thông tin, biên tập các sản phẩm truyền thông, đảm bảo tính hợp lý trong quảng bá hình ảnh cũng như cam kết của tỉnh trong hợp tác, đồng thời mời các chuyên gia của Bộ Ngoại giao làm cố vấn và thành viên tổ công tác của tỉnh trong hợp tác với Nhật Bản.

Ban Biên tập

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi là nhà đầu tư nước ngoài, Cổng thông tin đối ngoại có thể cho biết một số nội dung chính của vấn đề cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thân thiện là điểm nhấn trong thu hút đầu tư của Yên Bái trong thời gian gần đây?
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter