Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Tăng cường hợp tác hành lang kinh tế giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
Xuất bản: 26/10/2019 12:05:00 CH
Lượt đọc: 7003

Ngày 25/10/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái đã tham dự Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ IX tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với tư cách quan sát viên.

Hội nghị có sự tham dự của 250 đại biểu đại diện cho Bộ Ngoại giao Việt Nam; Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh; các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái; Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam; các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Hội nghị lần này nhằm đánh giá tình hình triển khai, những kết quả đạt được cũng như đề xuất khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nội dung Biên bản hợp tác hội nghị hợp tác hành lang lần thứ VIII. Đồng thời, thống nhất các nội dung hợp tác hiệu quả và thiết thực, đề ra các hướng đi cụ thể, các giải pháp phù hợp để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa các tỉnh, thành phố; Xây dựng tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, khảo sát xây dựng sản phẩm tour du lịch kiểu mẫu “1 tour, hai quốc gia, 6 điểm đến” gồm Côn Minh - Mông Tự (Vân Nam) - Sa Pa (Lào Cai) - Hà Nội - Cát Bà (Hải Phòng) - Hạ Long (Quảng Ninh) trở thành hình mẫu hợp tác hiệu quả trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc.

Trong khuôn khổ hội nghị lần này, các tỉnh, thành phố cùng nhau đánh giá kết quả hợp tác, giai đoạn từ 2017 - 2019; đồng thời trao đổi, thống nhất phương hướng, nội dung hợp tác trong các lĩnh vực, trọng tâm là phát triển hạ tầng giao thông, logistics, thương mại, giáo dục, y tế, du lịch, tiền tệ và bảo hiểm.

Đặc biệt, trong khuôn khổ của hội nghị đã diễn ra chương trình kết nối doanh nghiệp với sự tham dự của 130 đại biểu doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giao thông, vận tải, đóng góp cho sự phát triển chung của 5 tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp hai nước.

Hợp tác Hành lang kinh tế giữa 5 tỉnh, thành phố Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc) là cơ chế hợp tác được sáng lập từ năm 2004. Trải qua 15 năm phát triển với tám lần hội nghị, hợp tác hành lang kinh tế đã khẳng định tính hiệu quả để thúc đẩy hợp tác giữa các tỉnh thành viên trên các lĩnh vực giao lưu hữu nghị, kết nối giao thông, thương mại, du lịch… Các tỉnh, thành phố thành viên đã khai thác hiệu quả về vị trí địa lý, phát huy lợi thế nối giao thông, thế mạnh của từng địa phương để cùng tăng cường liên kết, hợp tác, hỗ trợ nhau phát triển./.

Trung tâm Dịch vụ đối ngoại tỉnh Yên Bái

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter