Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà tại Lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị Yên Bái - Viêng Chăn
Xuất bản: 02/10/2018 8:35:00 SA
Lượt đọc: 9788

Tối 29/9, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị 2 tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào). Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái  đã có bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  Yên Bái phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

"- Kính thưa đồng chí Vi Đông Xay Nhạ Sỏn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn (CHDCCN Lào),

- Kính thưa đồng chí Lê Hoài Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao,

- Kính thưa đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí giám đốc, cán bộ các sở, ngành; các nhà doanh nghiệp của tỉnh Viêng Chăn,

- Kính thưa các đồng chí đại diện Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam,

- Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái,

- Thưa toàn thể các đồng chí!

Hôm nay, chúng ta cùng họp mặt tại đây trọng thể kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị 2 tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn trong khuôn khổ mối quan hệ hữu nghị đặc biệt thắm thiết, sâu nặng tình nghĩa thủy chung 2 nước Việt Nam - Lào anh em. Lễ kỷ niệm của chúng ta càng có ý nghĩa sâu sắc hơn khi tỉnh Yên Bái long trọng và tự hào kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Yên Bái. Đúng dịp sự kiện trọng đại này, Yên Bái vui mừng được đón đoàn đại biểu cấp cao - người anh em, người bạn thân thiết Viêng Chăn sang thăm và cùng nhau tổ chức kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị Yên Bái - Viêng Chăn, cùng tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Yên Bái.

Thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi tới Đồng chí Vi Đông Xay Nhạ Sỏn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn cùng các đồng chí thành viên trong đoàn công tác cấp cao của tỉnh Viêng Chăn có mặt tại đây và qua các đồng chí xin gửi tới Đảng bộ, nhân dân các bộ tộc tỉnh Viêng Chăn những tình cảm chân thành, thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất !

Kính thưa các đồng chí!

Mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó thủy chung sâu sắc giữa hai láng giềng Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay - xỏn Phôm - vi - hẳn đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước dày công vun đắp, là điển hình, tấm gương mẫu mực, hiếm có về sự gắn kết bền chặt, trong sáng và hợp tác đầy hiệu quả; là tài sản vô giá không gì thay thế được giữa hai dân tộc anh em. Tình cảm đặc biệt đó đã trở thành sức mạnh vô cùng to lớn, cổ vũ, động viên hai dân tộc đồng cam cộng khổ, vượt qua mọi khó khăn, cùng chiến đấu và chiến thắng kẻ thù xâm lược; cùng hợp tác, giúp đỡ nhau xây dựng và phát triển đất nước. Mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt sâu nặng giữa 2 dân tộc đã vững vàng đi qua các chặng đường lịch sử đầy vinh quang và thử thách, được các thế hệ trước xây dựng, vun đắp cho các thế hệ sau tiếp tục bồi tụ, phát triển và ngày càng bền chặt, tạo nên sức mạnh vĩ đại, nguồn lực quý báu và nhân tố quan trọng làm nên sự thành công của cách mạng 02 nước.

Chặng đường lịch sử đi qua càng làm cho chúng ta thấm thía hơn lời nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Việt - Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long" và lời khẳng định của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt Nam mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông".

Kính thưa các đồng chí!

Với những thành tựu hợp tác và tình cảm hữu nghị dạt dào, thắm thiết giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Lào; cách đây một thập kỷ, như một sự tất yếu khách quan, chuyến thăm và làm việc của đoàn Lãnh đạo cấp cao tỉnh Viêng Chăn, do đồng chí Chăn Sỷ Phô Xỉ Khăm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn dẫn đầu đã mở ra mối quan hệ hữu nghị hợp tác sâu đậm giữa hai tỉnh chúng ta vốn có những tương đồng, hòa hợp về truyền thống lịch sử và văn hóa.

Tiếp nối và phát huy truyền thống quan hệ gắn bó, thủy chung giữa hai Đảng, hai dân tộc; bằng tình cảm chân thành, sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau; các thế hệ lãnh đạo, cán bộ hai tỉnh Viêng Chăn, Yên Bái đã không ngừng nỗ lực vun đắp, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, từng bước đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh chúng ta lên tầm cao mới với nhiều thành quả quan trọng và ý nghĩa.

Từ những hoạt động hợp tác khiêm tốn ban đầu, đến nay đã mở rộng trên hầu hết các lĩnh vực với nhiều hình thức hợp tác phong phú, đa dạng, quy mô và hiệu quả ngày một nâng lên. Quan hệ chính trị được coi trọng, tăng cường; hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế được quan tâm; hoạt động hợp tác văn hóa, giáo dục, y tế, công nghệ thông tin đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới và phát triển của hai tỉnh. Và quan trọng hơn, qua các hoạt động hợp tác hữu nghị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh hiểu biết, chia sẻ, động viên, khích lệ nhau cùng tiến bộ, góp phần làm sâu sắc thêm mối tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 Đảng, 2 dân tộc Việt Nam - Lào nói chung và 2 tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn nói riêng.

Chúng tôi hết sức vui mừng, phấn khởi và nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân Viêng Chăn đã đạt được trong thập kỷ qua và tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc tỉnh Viêng Chăn sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi trong sự nghiệp đổi mới và phát triển ngày nay.

Thưa toàn thể các đồng chí!

10 năm chia ngọt sẻ bùi không phải là thời gian quá dài, nhưng trong mỗi thành quả hợp tác của 2 tỉnh chúng ta đều gắn liền với sự đoàn kết, gắn bó, tin tưởng, ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chân thành, cùng nhau phát triển.

Trong dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái rất vinh dự được lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn đệ trình Chính phủ nước CHDCND Lào xem xét, trao tặng Huân, Huy chương Hữu nghị và quyết định tặng Bằng khen của Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn cho các tập thể, cá nhân của tỉnh Yên Bái. Đây là sự ghi nhận của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào và Đảng bộ, chính quyền tỉnh Viêng Chăn đối với tỉnh Yên Bái trong công cuộc phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa hai tỉnh nói riêng và hai Đảng, hai dân tộc Việt Nam - Lào nói chung.

Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Bái xin bày tỏ sự cảm ơn chân thành, sâu sắc tới Đảng, Nhà nước Lào và Ðảng bộ, chính quyền, các thế hệ lãnh đạo cùng toàn thể nhân dân Viêng Chăn anh em đã luôn quan tâm, chăm lo, ủng hộ tỉnh Yên Bái trong suốt chặng đường hợp tác, phát triển vừa qua!

Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để hai tỉnh Viêng Chăn - Yên Bái xây dựng và không ngừng phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp trong những năm qua.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Trong bối cảnh hai Đảng, hai Nhà nước đã và đang tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện, đưa quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào lên tầm cao mới; với nền tảng tình cảm gắn bó, tin cậy, ủng hộ, tôn trọng sẵn có, chúng ta cần tiếp tục củng cố, tăng cường, phát triển và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn, coi đây là tài sản thiêng liêng vô giá; góp phần cùng hai dân tộc giữ gìn và bảo vệ mối quan hệ Việt - Lào "mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông" như lời của Chủ tịch Cay- xỏn Phôm -vi - hản.

Mười năm đi qua, tình hữu nghị hợp tác của hai tỉnh chúng ta ngày càng thân thiện, hiểu biết và chia sẻ không gì ngăn trở được. Đó là dấu mốc tươi đẹp để hai tỉnh tiếp tục bước lên tầm cao mới, xứng đáng là điển hình tiêu biểu của tình hữu nghị, hợp tác trong thời đại hội nhập và phát triển.

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng tình hữu nghị giữa hai tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái, để nhân dân 02 tỉnh chúng ta tự hào viết tiếp những trang mới, ấn tượng hơn và ngày càng tươi thắm trong lịch sử quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa 2 đất nước và 2 tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn thân yêu của chúng ta.

Một lần nữa, Xin kính chúc Đồng chí Vi Đông Xay Nhạ Sỏn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn và các đồng chí thành viên trong đoàn công tác cấp cao của tỉnh Viêng Chăn cùng toàn thể các quí vị đại biểu, khách quý sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!"

Nguồn: baoyenbai.com.vn

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter