Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Hội thảo phát triển sản xuất hàng hóa, tạo liên kết vùng và thu hút đầu tư khu vực Tây Bắc trong hội nhập
Xuất bản: 01/11/2018 3:54:00 CH
Lượt đọc: 7821

Sáng 1/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Báo Công thương tổ chức Hội thảo “Phát triển sản xuất hàng hóa, tạo liên kết vùng và thu hút đầu tư khu vực Tây Bắc trong hội nhập”.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Công Thương, lãnh đạo tổng cục, vụ liên quan của Bộ Công Thương cùng lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái và lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh. Ngoài ra, hội thảo có sự tham dự của 12 tỉnh miền núi phía Bắc.

Về phía tỉnh Yên Bái, có ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Tạ Văn Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và lãnh đạo các huyện, thị xã của tỉnh.

Description: http://www.yenbai.gov.vn/noidung/tintuc/PublishingImages/Thu-Nga/2018/quy%20II/chu%20tich%20phat%20bieu%20111.jpg

Ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Địa phương nào ở khu vực Tây Bắc cũng có những tiềm năng thế mạnh và nhiều điểm tương đồng nhưng do không có sự liên kết nên không tạo nên chuỗi giá trị gia tăng, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực là thế mạnh chung của cả vùng như: chè, cây ăn quả, gạo đặc sản, cây dược liệu, gỗ rừng trồng và nhiều sản phẩm nông, lâm sản khác. Việc không hình thành được mối liên kết vùng dẫn đến hạn chế trong việc tạo vùng ngyên liệu, thu hút các nhà đầu tư, thực hiện các dự án quy mô lớn, công nghệ hiện đại. Đặc biệt là hạn chế trong việc nghiên cứu, dự báo xu thế, phát triển, nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, khó khăn trong việc tiêu thụ ổn định sản phẩm đầu ra. Do đó, Hội thảo này tuy không mới, nhưng là những vấn đề thiết thực, quan trọng vừa có tính cấp thiết, trước mắt, vừa mang tính chiến lược, lâu dài góp phần giải quyết một trong những vấn đề thách thức chung của Yên Bái và các địa phương trong khu vực Tây Bắc về xây dựng mối liên kết vùng, thu hút đầu tư để phát triển sản xuất hàng hóa, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển nhanh và bền vững”.

Tại hội thảo, các địa phương, doanh nghiệp trong khu vực Tây Bắc đã trình bày nhiều tham luận và giới thiệu về tiềm năng thế mạnh và thực trạng sản xuất, phát triển hàng hóa của địa phương. Đồng thời, cũng đưa ra những khó khăn, thách thức đặt ra đối với quá trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ hàng hóa. Mặt khác, cũng kiến nghị, đề xuất những giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế hàng hóa, tăng cường liên kết giữa các địa phương trong thời kỳ hội nhập. Để tháo gỡ, chia sẻ những vướng mắc của các địa phương, doanh nghiệp đang mắc phải các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế đã thông tin thêm về chính sách hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa của tinh biên giới và miền núi phía Bắc.

Description: http://www.yenbai.gov.vn/noidung/tintuc/PublishingImages/Thu-Nga/2018/quy%20II/ong%20hung%20111.jpg

Tiến sỹ Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội nghị, Tiến sỹ Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc đề xuất 8 giải pháp phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc, trong đó nhấn mạnh: Tây Bắc cần xác định lĩnh vực ưu tiên phát triển, từ đó huy động và sử dụng vốn đầu tư hợp lý. Đồng thời tiếp tục cải thiện cơ chế chính sách để thu hút nguồn lực trong và ngoài nước, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, áp dụng khoa học và công nghệ, thực hiện cải cách hành chính. Đặc biệt, cần chú trọng tăng cường hợp tác và phát triển thị trường, tạo liên kết vùng và phát huy thế mạnh của liên kết vùng trong phát triển kinh tế.

Hội thảo phát triển sản xuất hàng hóa, tạo liên kết vùng và thu hút đầu tư khu vực Tây Bắc trong hội nhập là diễn đàn quan trọng để các tỉnh Tây Bắc giới thiệu tiềm năng thế mạnh, đưa ra những kiến nghị, tìm ra các giải pháp giải quyết những khó khăn trong phát triển sản xuất hàng hóa tạo liên kết vùng, góp phần phát huy tiềm năng thế mạnh và sứa mạnh tổng hợp của khu vực Tây Bắc - khu vực có vị trí địa kinh tế, chính trị quan trọng của Tổ quốc.

Ban Biên tập Cổng thông tin đối ngoại

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter