Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Hoành tráng và ấn tượng Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và Khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019
Xuất bản: 23/09/2019 3:03:00 CH
Lượt đọc: 7730

Tối 20/9, tại Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò và Khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019.

Description: http://yenbai.gov.vn/noidung/tintuc/PublishingImages/Lan-Huong/xoeld2019.jpg

Các đồng chí lãnh đạo cùng tham gia màn đại xòe trong Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019

Dự buổi lễ, về phía Trung ương có ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; ông Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCNVN; ông Phùng Quốc Hiển - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc Hội; lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh Yên Bái có bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các vị đại sứ, các vị khách quốc tế và lãnh đạo các tỉnh, thành bạn cùng đông đảo nhân dân và du khách.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Yên Bái - cửa ngõ Tây Bắc thiêng liêng của Tổ quốc, vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc và truyền thống cách mạng vẻ vang; nơi hội tụ 30 dân tộc anh em cùng sinh sống, đoàn kết, gắn bó, thủy chung, sâu nặng tình yêu quê hương, đất nước. Dòng chảy lịch sử đã sản sinh, bồi tụ, lưu truyền, hòa quyện bản sắc riêng có của các dân tộc quần cư trên mảnh đất này, để cùng nhau làm nên một “văn hóa bản địa” vừa đậm nét “văn hóa cổ xưa”, vừa đan quyện với “văn hóa giao thoa” cùng năm tháng chắt lọc, lắng đọng chất “văn hóa tiên tiến, đương đại”; tạo nên những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc và là nguồn tài nguyên nhân văn phong phú, đa sắc màu.

Cảnh đẹp thiên nhiên của Yên Bái được tạo bởi thế núi, dòng sông; với dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, nơi có những rừng chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi; có danh thắng quốc gia ruộng bậc thang kỳ vĩ, nằm trong tốp 10 danh thắng nổi tiếng thế giới theo bình chọn của nhiều trang du lịch quốc tế; hồ Thác Bà - danh thắng quốc gia với hàng ngàn hòn đảo xanh ngút ngàn; vùng Quế Văn Yên bốn mùa nồng thơm hương núi; đất ngọc Lục Yên giàu tài nguyên đá quý và quả ngọt; vào Mường Lò "gạo trắng nước trong", chúng ta cùng dặt dìu những làn điệu dân ca, dân vũ thiết tha, mời gọi để tay nắm chặt tay hòa mình vào những điệu xòe đặc sắc của đồng bào dân tộc thái Tây Bắc - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đang trình Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái từ nhiều năm nay; lễ hội ngày càng hấp dẫn và lan tỏa bởi những giá trị nhân văn sâu sắc, những cảnh sắc tươi đẹp, hùng vĩ, độc đáo, có sức thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với hành trình di sản Yên Bái - Mường Lò - Ruộng bậc thang Mù Cang Chải cùng những địa danh lịch sử, văn hóa và danh thắng đặc biệt, nổi trội của tỉnh Yên Bái. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương, các tỉnh bạn, các vị khách quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước để tỉnh Yên Bái vững bước đi lên trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển.

Tại Lễ hội năm nay, du khách trong và ngoài nước đã được thưởng thức màn diễu diễn đường phố đặc sắc. Đây là chương trình mở màn cho lễ hội với sự tham gia của 600 diễn viên quần chúng đến từ các dân tộc của 9 huyện, thị xã, thành phố. Các đoàn diễu diễn đi từ tuyến đường Điện Biên qua khu vực sân khấu sân vận động Thị xã Nghĩa Lộ mới. Các màn diễu diễn mang đầy sắc màu và độc đáo, thể hiện những giá trị tinh hoa, đặc sắc nhất trong văn hóa bản địa của bà con dân tộc, như lời chào đón và mời gọi những du khách đến khám phá và trải nghiệm vùng đất Yên Bái huyền thoại.

Tiếp theo là màn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại” được dàn dựng công phu kết hợp giữa sự sáng tạo của các nghệ sỹ và công nghệ 3D mapping trên màn hình led. Chương trình mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc các tỉnh Tây Bắc với sự tham gia của các ca sỹ nổi tiếng như: Tùng Dương, Mỹ Lam, Thu Hằng; các nhóm Olus, PB Nation; Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, Đoàn nghệ thuật Châu Hồng Hà (Vân Nam - Trung Quốc)…

Chương trình nghệ thuật tại Lễ hội bao gồm 3 chương: Chương 1 với chủ đề: “Cuộc thiên di huyền thoại”, người dân và du khách được thưởng thức các ca khúc hay, ấn tượng như: “Nhà em ở lưng đồi”, liên khúc: Nọong ơi - Theo câu hát Sluông”, hoạt cảnh múa bóng “Tắm trăng”. “Hội tụ và giao thoa” là chủ đề của Chương 2. Ở chương này, các ca sĩ, diễn viên đã mang đến nhiều ca khúc mang bản sắc riêng của vùng cao Tây Bắc như: Men Say, Thu Khau Phạ; Điều chưa thấy trong văn tự người Dao - Chợ tình; Nghĩa Lộ chào xuân và tiết mục múa dân tộc Di (Lô Lô) do Đoàn nghệ thuật Châu Hồng Hà, Vân Nam, Trung Quốc biểu diễn.  

Đặc biệt và ấn tượng nhất trong “Tinh hoa từ huyền thoại” là Chương 3 với chủ đề: “Xòe Thái - Tinh hoa dân tộc”. Đây là màn trình diễn nghệ thuật Xòe Thái - một biểu tượng tinh thần mang giá trị văn hóa dân gian đặc sắc, thể hiện sức sống mãnh liệt và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Tây Bắc, thu hút sự tham gia của 5.000 nghệ nhân và diễn viên quần chúng đến từ Thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn.

Ở chương này, xòe Thái đã tạo nên điểm nhấn bởi 3 đội hình gồm: “Hội tụ tinh hoa” với ý nghĩa Mường Lò ' nơi hội tụ tinh hoa văn hóa các dân tộc Tây Bắc; “Vòng Thời Gian” - thể hiện sức sống mãnh liệt vượt thời gian, được lưu truyền qua ngàn đời của nghệ thuật Xòe Thái; “Hoa văn Tây Bắc” như tiếng gọi của Thiên nhiên của Núi rừng, là bản hòa ca của Thiên nhiên, con người và cuộc sống của đồng bào dân tộc Thái.

Đông đảo quý đại biểu cùng bà con nhân dân, du khách trong và ngoài nước đã cùng nắm chặt tay nhau cùng hòa vào vòng Xòe kết nối vô tận như để gắn kết, gìn giữ và trao truyền ngọn lửa tinh thần cao quý của đồng bào dân tộc Thái nói riêng và cộng đồng các dân tộc Tây Bắc nói chung.

Với sự dàn dựng công phu, luyện tập kỹ lưỡng, chương trình diễu diễn đường phố và chương trình nghệ thuật đã mang đến cho Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 - sự kiện văn hóa lớn trong năm của tỉnh Yên Bái một không gian văn hóa đa sắc màu, mang bản sắc văn hóa riêng của vùng Tây Bắc -  Yên Bái, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách.

Description: http://yenbai.gov.vn/noidung/tintuc/PublishingImages/Lan-Huong/dd20195.jpg

 

Description: http://yenbai.gov.vn/noidung/tintuc/PublishingImages/Lan-Huong/lh20198.jpg

Các diễn viên của Đoàn Nghệ Thuật Châu Hồng Hà - Trung Quốc góp mặt cùng Lễ hội

Ban biên tập

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter