Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái sang làm việc tại tỉnh Viêng Chăn (CHDCND Lào) từ ngày 16/12 - 22/12/2018
Xuất bản: 10/01/2019 4:13:00 CH
Lượt đọc: 7078

Trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Viêng Chăn (Lào) năm 2018, từ ngày 16/12/2018 đến ngày 22/12/2018 đoàn cán bộ của tỉnh Yên Bái do ông Vũ Quý Dũng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đối ngoại, Sở Ngoại vụ làm Trưởng đoàn đã sang làm việc tại tỉnh Viêng Chăn nhằm hỗ trợ tỉnh Viêng Chăn trong việc xây dựng bộ tài liệu xúc tiến đầu tư.

Sáng này 17/12/2018, Đoàn công tác đã đến chào xã giao ông Vi Đông XAY NHA SỎN - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn. Tại buổi tiếp, Bí thư bày tỏ sự vui mừng khi đoàn công tác của tỉnh Yên Bái sang hỗ trợ tỉnh Viêng Chăn xây dựng bộ tài liệu xúc tiến đầu tư, đồng thời gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo, nhân dân tỉnh Yên Bái đã thường xuyên quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ cán bộ, người dân tỉnh Viêng Chăn và mong muốn trong thời gian tới, hai tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa việc trao đổi, hợp tác toàn diện, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của hai tỉnh ngày càng phát triển, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân hai địa phương. Thay mặt Đoàn công tác tỉnh Yên Bái, ông Vũ Quý Dũng cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của tỉnh Viêng Chăn và hứa sẽ hỗ trợ tỉnh Viêng Chăn sớm xây dựng hoàn chỉnh bộ tài liệu xúc tiến đầu tư.

Ngay sau buổi chào xã giao lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn, Đoàn công tác tỉnh Yên Bái đã tiến hành làm việc với các sở, ban, ngành của tỉnh Viêng Chăn.

Buổi làm việc với các Sở, ban, ngành, đơn vị của tỉnh Viêng Chăn

Tại buổi làm việc, ông Sụ kăn VỊ LAY HẶT - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Viêng Chăn đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, chính trị, công tác quốc phòng, an ninh của tỉnh Viêng Chăn, đồng thời giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, đưa ra những khó khăn thuận lợi và công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Viêng Chăn nhấn mạnh: Hiện nay, tỉnh Viêng Chăn có nhiều lĩnh vực cần thu hút đầu tư, trong đó tập trung vào một số lĩnh vực như du lịch, sản xuất nông nghiệp sạch và thương mại, kinh doanh xuất khẩu vùng biên giới. Về lĩnh vực du lịch, tỉnh Viêng Chăn đang tập trung phát triển vào 3 điểm: Khu Du lịch huyện Văng Viêng; Hồ thủy điện Nặm Ngừm; du lịch vùng biên giới với Thái Lan. Về hạ tầng giao thông tương đối thuận lợi, sắp tới tuyến đường cao tốc và đường sắt biên giới Lào - Trung sẽ đi vào hoạt động năm 2021 sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc xúc tiến đầu tư cũng như giao thương hàng hóa giữa Viêng Chăn với các tỉnh, thành khác. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Viêng Chăn cho biết thêm, công tác thu hút đầu tư còn nhiều hạn chế do công tác vận động chưa tốt, chưa thực hiện theo đúng kế hoạch và có chiều sâu; chưa cung cấp được các thông tin rõ ràng và cụ thể tới nhà đầu tư; ngoài ra các yếu tố khác như nguồn nhân lực có trình độ còn thiếu, cơ sở hạ tầng chưa thực sự được đảm bảo...

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng đoàn công tác của tỉnh Yên Bái đề nghị các cơ quan chuyên môn của hai tỉnh sẽ tiến hành làm việc theo nhóm, theo ngành và lĩnh vực để trao đổi bàn bạc cụ thể hơn; Tỉnh Viêng Chăn cung cấp các báo cáo, thông tin cần thiết về các ngành, lĩnh vực, tiềm năng thế mạnh, thuận lợi và khó khăn của tỉnh. Sở Ngoại vụ tỉnh Viêng Chăn sẽ là cơ quan đầu mối phối hợp với các ngành để bàn giao cho đoàn sớm nhất các báo cáo và tài liệu trong thời gian đoàn làm việc tại tỉnh Viêng Chăn. Đối với hoạt động quay phim, chụp ảnh tư liệu phục vụ cho việc dựng Clip, Đài truyền hình tỉnh Yên Bái sẽ phối hợp với Sở Thông tin - Văn hóa và Du lịch tỉnh Viêng Chăn đi khảo sát thực tế các địa điểm theo lịch trình đã đề ra.

Từ chiều ngày 17/12 đến ngày 20/12, đoàn công tác của tỉnh Yên Bái đã tiến hành đi khảo sát thực tế tại các địa điểm du lịch: Khu du lịch thủy điện Nặm Ngưm; Khu du lịch sinh thái huyện Văng Viêng; Khu du lịch văn hóa tượng đồng 3 màu tại bản Linh Xăn, huyện Thụ La Khôm. Ngoài ra, Đoàn cũng đã đến thăm một số cơ sở sản xuất và làng nghề truyền thống của tỉnh: Xưởng dệt váy lụa tại huyện Phôn Hông; Xưởng sản xuất các sản phẩm từ mây tre; Vườn cam tại bản Pha Hom; Làng cá muối Nặm Ngừm; cơ sở sản xuất bánh sắn và mô hình trồng rau sạch tại huyện Văng Viêng.

Đoàn công tác thăm Xưởng dệt váy lụa tại huyện Phôn Hông

Tại buổi tổng kết chuyến công tác, tiếp và làm việc với đoàn công tác có bà Sinh Khằm KHỒNG SẠ VĂN - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn cũng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị của tỉnh. Trưởng đoàn công tác đã báo cáo kết quả trong thời gian Đoàn làm việc, khảo sát tại tỉnh Viêng Chăn, thông tin về sơ bộ về nội dung cuốn tài liệu xúc tiến đầu tư và trình chiếu 01 đoạn Clip mà đoàn đã thực hiện tại các địa điểm của tỉnh Viêng Chăn. ông Vũ Quý Dũng cho biết, tỉnh Viêng Chăn có rất nhiều tiềm năng và lợi thế trong việc xúc tiến thu hút đầu tư, cụ thể: Diện tích đất rộng lớn, địa hình bằng phẳng mật độ dân cư thưa, chưa có nhiều nhà máy xí nghiệp sản xuất đang hoạt động, đây là điều kiện rất tốt để định hướng quy hoạch của tỉnh và kế hoạch sử dụng đất hợp lý có tính chất lâu dài. Du lịch sinh thái cũng là một trong những thế mạnh của tỉnh, đặc biệt là tại các địa điểm như: khu du lịch thủy điện Nặm Ngưm nơi có nhiều sản phẩm du lịch độc đáo như đi tầu tham quan hồ thủy điện và thưởng thức các món ăn chế biến từ cá; Khu du lịch huyện Văng Viêng với các sản phẩm du lịch như tham quan hang động, bơi thuyền trên sông Nam Song, du lịch mạo hiểm. Hệ thống các dịch vụ ở đây khá hoàn thiện với nhiều nhà hàng, cơ sở lưu trú, chợ đêm, phố đi bộ... Ngoài ra huyện Văng Viêng cũng đã phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng với 9 điểm đạt tiêu chuẩn ASEAN; Tỉnh Viêng Chăn có khí hậu khá thuận lợi cho phát triển các lĩnh vực như: công nghiệp điện tử, lâm nghiệp và du lịch. Tuy nhiên bên cạnh đó còn có một hạn chế cần khắc phục: Quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất cần cụ thể hơn; Thủ tục hành chính phải được tinh gọn nhất và có chất lượng; Hệ thống cơ sở hạ tầng cần được cải thiện; Cần quan tâm hơn về trụ sở làm việc của Bộ máy hành chính nhà nước; Các dịch vụ công cộng như khu vui chơi, giải trí, công viên, Trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng cần được phát triển đồng bộ; Cần xây dựng các danh mục các dự án đầu tư và bám sát theo kế hoạch sử dụng đất; Xúc tiến đầu tư tập chung vào các lĩnh vực: kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp, lĩnh vực công nghiệp, lâm nghiệp, dịch vụ tại trung tâm tỉnh và tại các điểm du lịch; tập trung công tác xúc tiến du lịch, hình thành các tua du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước.

Buổi tổng kết chuyến công tác

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn ghi nhận một số kết quả bước đầu và cảm ơn sự hỗ trợ của đoàn công tác tỉnh Yên Bái. Phó Tỉnh trưởng nhấn mạnh, đây là một hoạt động rất quan trọng giúp tỉnh Viêng Chăn phát huy được các tiềm năng và thế mạnh, thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư tại tỉnh. Giao cho hai cơ quan đầu mối là Sở Ngoại vụ của hai tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai cụ thể và sớm hoàn thiện bộ tài liệu giúp tỉnh Viêng Chăn và bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, hai tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa việc trao đổi, hợp tác toàn diện, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của hai tỉnh ngày càng phát triển, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân hai địa phương.

Trung tâm Dịch vụ đối ngoại tỉnh Yên Bái

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

Ngoại giao kinh tế

Hợp tác quốc tế

Văn hóa - Du lịch

Lượt truy cập

visitor counter