Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao thăm và làm việc với Ủy Ban nhân dân tỉnh Yên Bái về công tác đối ngoại
Xuất bản: 22/04/2019 8:37:00 SA

Ngày 18/4, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Ngoại giao có ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Triệu Tiến Thịnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban của Đảng, lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Yên Bái Vũ Xuân Sáng cho biết, trong năm 2018 tỉnh Yên Bái đã quán triệt và triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách liên quan đến công tác đối ngoại. Năm vừa qua, tỉnh có 34 đoàn với hơn 300 lượt cán bộ, viên chức đi làm việc, tìm hiểu thị trường, xúc tiến thương mại ở Pháp, Ấn Độ, Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản..., đồng thời tổ chức đón tiếp và làm việc với 94 đoàn khách quốc tế với 397 lượt khách nước ngoài đến thăm và làm việc, kiểm tra dự án, xúc tiến đầu tư, thương mại… Tính đến nay, tỉnh Yên Bái đã có quan hệ hợp tác với hơn 100 tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài…; tăng cường hợp tác với các địa phương của Pháp, tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Xay-Nha-Bu-Ly của nước CHDCND Lào và tỉnh Vân Nam của nước CHDCND Trung Hoa … thông qua những mối quan hệ hợp tác này hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại và đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ của tỉnh được đẩy mạnh.

Về ngoại giao kinh tế, tỉnh đã thực hiện công tác xúc tiến thương mại, đầu tư dưới nhiều hình thức, đa dạng, phong phú, qua đó đạt được tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa năm 2018 đạt  130,45 triệu USD sang hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, thực hiện 15 dự án ODA; tổng doanh thu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 56 triệu USD…

Với mục đích giúp đỡ tỉnh Yên Bái trong hoạt động đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, trong buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao như: Cục Ngoại vụ, Vụ Trung Đông - Châu Phi, Vụ Hợp tác Kinh tế Đa phương, Vụ châu Âu... đã đưa ra những thông tin cụ thể, định hướng, phương án, mục tiêu rõ ràng để tư vấn cho tỉnh Yên Bái một số tiềm năng, tiềm lực đối ngoại có thể khai thác, hợp tác thiết thực hiệu quả và lâu dài.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự chủ động, tích cực của tỉnh Yên Bái trong hội nhập kinh tế quốc tế, thúc đẩy kết nối với các quốc gia, vùng lãnh thổ; đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia/vùng lãnh thổ có mối quan hệ truyền thống với Việt Nam trong thời gian qua. Thứ trưởng đề nghị tỉnh Yên Bái phối hợp chặt chẽ với các vụ của Bộ Ngoại giao quản lý chặt chẽ đoàn ra, đoàn vào; triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư trong năm 2019; tích cực triển khai các hoạt động hợp tác với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); đẩy mạnh việc xúc tiến thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với một số địa phương của nước ngoài nhằm đưa các hoạt động hợp tác đi vào thực chất, hiệu quả trong thời gian tới; tăng cường hoạt động kinh tế đối ngoại, đổi mới công tác xúc tiến, thu hút đầu tư và quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài nhằm góp phần thu hút nguồn lực bên ngoài để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Bộ Ngoại giao cũng sẵn sàng giúp tỉnh Yên Bái đào tạo, tập huấn cán bộ về công tác ngoại giao ….

Ông Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt tỉnh Yên Bái, ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh đã cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Bộ Ngoại giao đối với tỉnh Yên Bái trong phát triển quan hệ, hợp tác với các tỉnh, các nước trong khu vực và trên thế giới trong thời gian qua. Ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu đến đoàn công tác về những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Yên Bái đó là có tiềm năng về đất đai, đặc điểm thổ nhưỡng khí hậu,môi trường thuận lợi, có tài nguyên đá trắng, tài nguyên rừng, tài nguyên du lịch; có 10 sản phẩm nông nghiệp chủ lực kết hợp với nguồn nhân lực dồi dào, có nền văn hóa phi vật thể của nhân loại như “ nghệ thuật Xòe thái”, ruộng bậc thang…trong thu hút đầu tư, nhất là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đồng thời, mong muốn lãnh đạo Bộ Ngoại giao quan tâm hơn nữa đến công tác phát triển các mối quan hệ của tỉnh Yên Bái đối với các quốc gia/lãnh thổ trong khu vực. Tỉnh Yên Bái hướng tới mối quan hệ với một số quốc gia có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng như Nhật Bản, Hàn Quốc…; Tỉnh Yên Bái cũng mong muốn thu hút các dự án FDI,ODA, NGO… nhằm giả quyết đầu ra cho lực lượng lao động địa phương. Tỉnh Yên Bái cũng mong muốn được quảng bá về văn hóa, đặc biệt là vận động UNESCO công nhận “ Nghệ thuật Xòe thái”, ban hành một số văn bản hướng dẫn triển khai công tác phi chính phủ nước ngoài phù hợp với tình hình địa phương, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn trong và ngoài nước cho đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại địa phương./.

Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao tặng 50 suất quà trị giá 100 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó của tỉnh Yên Bái.

Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại tỉnh Yên Bái