Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Một số sự kiện đối ngoại nổi bật năm 2018
Xuất bản: 29/01/2019 2:24:00 CH
Lượt đọc: 8689

1. Phát triển quan hệ hợp tác với các tỉnh Viêng Chăn, Xay - Nha - Bu - Ly (Lào)

Kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị, thủy chung của hai nước Việt Nam - Lào, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Yên Bái và các tỉnh Viêng Chăn, Xay - Nha - Bu - Ly (Lào) ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu, thực chất.

Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn Vi Đông Xay Nhạ Sỏn

trao tặng Bằng Huân chương Hữu nghị cho tập thể lãnh đạo tỉnh Yên Bái.

Năm 2018 đánh dấu 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị hai tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn. Bộ Giáo dục và Đào tạo của hai nước đánh giá cao hợp tác giữa hai tỉnh trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đến nay, đã đào tạo 131 sinh viên Viêng Chăn các ngành sư phạm, y tế, điều dưỡng, văn hóa du lịch... Hỗ trợ 6,4 tỷ đồng xây dụng 04 công trình xây dựng cơ bản tại Trường Dân tộc nội trú huyện Văng Viêng tỉnh Viêng Chăn nâng cao chất lượng dạy và học. Nhân dịp này, hai bên đã trao tặng Huân chương Hữu nghị; Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba; Huy chương Hữu nghị; bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng, phát triển quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.

Trên cơ sở những kết quả đạt trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Xay - Nha - Bu - Ly (Lào), trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái của ông Phổng Sạ Văn SỊT THẠ VÔNG - Uỷ viên TW Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng, hai bên đã ký kết Thỏa thuận triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh năm 2019 trong các lĩnh vực trao đổi đoàn, quân sự, giáo dục, công nghệ thông tin và xây dựng cơ bản.

2. Mở rộng quan hệ hợp tác với tỉnh Val-de-mal (Pháp)

Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận khung hợp tác giai đoạn 2014 - 2019, trong năm 2018, đã trao đổi 04 đoàn cán bộ và tiếp tục triển khai 06 dự án hợp tác trên các lĩnh vực: Nước, Y tế, Văn hóa, Phát triển nông thôn, Đào tạo và nâng cao năng lực. Trong đó, đã hoàn thành xây dựng Nhà ở bán trú trường PTDTBT trung học cơ sở Lê Văn Tám, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái do Hội đồng tỉnh Val-de-Marne hỗ trợ 30.000 Euros nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng dạy học cho giáo viên, học sinh xã vùng sâu, vùng xa, xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái.

Buổi làm việc giữa đoàn công tác tỉnh Val-de-Marne và Sở Ngoại vụ

Thông qua các dự án hợp tác và các cuộc gặp gỡ song phương đã giúp cho người dân hai địa phương hiểu biết thêm về nền văn hóa, đất nước, con người của hai quốc gia, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

3. Xúc tiến đầu tư vào thị trường Ấn Độ

Nhận lời mời của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, từ ngày 27/3 đến ngày 1/4/2018, Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái đã thăm và làm việc tại bang Rajasthan (Ấn Độ). Bang Rajasthan có trữ lượng đá trắng rất lớn, là một trong những trung tâm khai thác và chế biến đá lớn nhất tại Ấn Độ. Đây là dịp để tăng cường cơ hội hợp tác giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp của hai địa phương; góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia Việt Nam - Ấn Độ.

Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ về các nội dung chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Yên Bái tại Ấn Độ để giới thiệu cho các doanh nghiệp Ấn Độ một số tiềm năng, thế mạnh và các một số đặc sản phù hợp với thị trường Ấn Độ như: quế, gỗ…

Bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm việc tại bang Rajasthan, Ấn Độ

4. Xúc tiến đầu tư, thương mại tại Liên bang Nga

Từ ngày 07-15/8/2018, tỉnh Yên Bái đã tiến hành các hoạt động xúc tiến, thương mại, du lịch tại thị trường Liên bang Nga và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Hai bên đã thống nhất các nội dung liên quan đến giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng và các sản phẩm có thế mạnh của tỉnh Yên Bái như: quế, chè, sản phẩm gỗ rừng trồng đến các doanh nghiệp Nga, thị trường Liên bang Nga và các nước Đông Âu, đẩy mạnh giới thiệu và quảng bá các sản phẩm du lịch của tỉnh Yên Bái đến thị trường Nga.

Description: http://yenbai.gov.vn/noidung/tintuc/PublishingImages/Tien-Lap/2018/quy%202/khai%20thac/165362_11.jpg

Ông Dương Văn Thống, Phó Bí thư Tỉnh ủy thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga

5. Tham dự Diễn đàn Hành lang kinh tế Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS)

Ngày 12/6/2018, Diễn đàn Hành lang kinh tế Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) được tổ chức tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, với sự tham gia của lãnh đạo chính quyền địa phương tới từ 6 quốc gia (Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc) nhằm triển khai thực hiện sự đồng thuận đạt được tại Hội nghị các nhà lãnh đạo hợp tác Tiểu vùng sông Mê Kông (GMS) lần thứ 6, tăng cường giao lưu, trao đổi chính sách, hợp tác giữa các địa phương.

Tỉnh Yên Bái đã giới thiệu tiềm năng, cơ hội, các chính sách thu hút đầu tư và 2 dự án trong lĩnh vực sản xuất chuyên sâu các sản phẩm quế và trồng rau, củ, quả an toàn với tổng vốn đầu tư khoảng 43 - 48 triệu USD. Đề xuất hợp tác với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) về việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ trong công tác quản lý nhà nước, quản lý xã hội, xây dựng nông thôn mới, quản lý phát triển đô thị, quản trị kinh doanh các doanh nghiệp vừa và nhỏ...

Description: 146219120d52ec0cb543

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy phát biểu tại Diễn đàn

6. Thu hút và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA 

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện có 12 chương trình, dự án ODA được triển khai thực hiện với tổng giá trị là 3.303 triệu đồng. Đang chủ động phối hợp với các đơn vị trong và ngoài tỉnh thực hiện vận động viện trợ 07 dự án ODA từ Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á, Chính phủ Ả rập - Xê út, Chính phủ Nhật Bản để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị - giao thông - nông nghiệp và phát triển nông thôn, khắc phục hậu quả thiên tai, y tế với tổng mức đầu tư là 2.990 tỷ đồng.

Để xây dựng chiến lược hợp tác lâu dài, hỗ trợ tỉnh Yên Bái khắc phục khó khăn, cải thiện sinh kế, phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với giữ gìn văn hóa dân tộc, ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại tỉnh từ ngày 21-22/9/2018. Từ năm 2007 - 2018, WB đã tài trợ cho tỉnh Yên Bái 10 dự án với tổng nguồn vốn trên 2.033 tỷ đồng. Các dự án đã góp phần cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị, giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục - nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Description: http://www.yenbai.gov.vn/noidung/tintuc/PublishingImages/Tien-Lap/2018/quy%202/dsc_0562caubachlam3.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy và đoàn công tác Ngân hàng Thế giới (WB) đi kiểm tra thực địa các hạng mục dự án tại tỉnh Yên Bái

Đẩy mạnh công tác thu hút nguồn vốn ODA nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông liên vùng để hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của các xã nghèo, đặc biệt khó khăn, tỉnh Yên Bái đã đàm phán và ký kết Hiêp định vay Quỹ phát triển Ả-rập Xê-út, thực hiện dự án "Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông liên vùng hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội các huyện nghèo tỉnh Yên Bái". Dự án gồm các hạng mục xây dựng tuyến đường Khánh Hòa - Minh Xuân và tuyến đường Khánh Hòa - Văn Yên với tổng kinh phí ước tính 41 triệu USD, dự kiến hoàn thành giữa năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đàm phán cùng Quỹ phát triển Ả-rập Xê-út

7. Làm việc với Đoàn các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam 

Ngày 05/9/2018, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Đại sứ Phạm Sanh Châu - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn cùng 18 đại diện đại sứ quán các nước và tổ chức quốc tế tại Hà Nội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái.

Đoàn công tác đã tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh và chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của tỉnh Yên Bái; cam kết hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp địa phương kết nối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài; đẩy mạnh hoạt động hợp tác với tỉnh Yên Bái trong các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ nhân đạo, giáo dục - đào tạo, y tế... nhằm thu hút các nguồn vốn nước ngoài như ODA, FDI... góp phần cải thiện sinh kế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, phát triển kinh tế - xã hội, đưa công tác hội nhập quốc tế của tỉnh mở rộng trên nhiều lĩnh vực và đi vào thực chất.

Đoàn đã dự lễ khai giảng và bàn giao khu nhà hai tầng với 4 phòng học khang trang có nhà vệ sinh khép kín; tặng một số trang thiết bị học tập cho trường mầm non Bình Thuận, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn. Đây là sáng kiến của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga - Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, sau khi Chương trình Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2017 kết thúc, đã hỗ trợ 700 triệu đồng để xây dựng công trình nhà lớp học góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới đã đề ra.

8. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Để kiện toàn tổ chức, đội ngũ làm công tác đối ngoại nhân dân, xây dựng, củng cố và phát triển quan hệ, tổ chức các hoạt động hòa bình, hữu nghị và hợp tác nhân dân theo phương châm "Chủ động - linh hoạt - sáng tạo - hiệu quả”, ngày 22/12/12018, Đại hội Đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái đã bầu ông Dương Văn Tiến - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái đã có nhiều hoạt động thiết thực trong các lĩnh vực hòa bình, hữu nghị hợp tác, lĩnh vực phi chính phủ, góp phần tích cực cùng các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và hội nhập quốc tế.

Ban chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Trung tâm Dịch vụ đối ngoại tỉnh Yên Bái

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter