Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy dự Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – khu vực Bắc Trung bộ năm 2019” tại tỉnh Nghệ An
Xuất bản: 02/05/2019 10:41:00 SA
Lượt đọc: 7722

 Ngày 25/4/2019, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ năm 2019”.

Description: http://yenbai.gov.vn/noidung/tintuc/PublishingImages/Mai-Hien/2019/Qu%C3%BD%202/chutichduhngapgonhatban.jpg

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh dự Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung bộ năm 2019”

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao cùng lãnh đạo đại diện các bộ, ngành Trung ương. Đồng chí Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh tham dự Hội nghị và có bài phát biểu đại diện cho đơn vị chủ nhà đăng cai tổ chức hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Tây Bắc Bộ sẽ được tổ chức tại tỉnh Yên Bái vào năm 2020.

Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ 2019” có sự tham dự của gần 500 đại biểu, trong đó có đại biểu 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ gồm: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, các cơ quan đại diện Nhật Bản tại Việt Nam, các tỉnh của Nhật Bản kết nghĩa với tỉnh Nghệ An, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn, công ty, hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư đến từ Nhật Bản….

Đây là Hội nghị nằm trong chuỗi các sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản” do Bộ Ngoại giao tổ chức hàng năm với quy mô liên kết vùng nhằm kết nối các đối tác Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực với các địa phương của Việt Nam.

Hội nghị nhằm mục đích tạo bước chuyển biến trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các tỉnh Bắc Trung Bộ nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng với Nhật Bản, thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển nói chung, hợp tác kinh tế với Nhật Bản nói riêng để nâng cao hiệu quả, tạo động lực mới thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản; đẩy mạnh hợp tác nguồn nhân lực và kết nối địa phương với các bên. Qua đó phát huy vai trò là trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ, nâng cao vị thế của Nghệ An trước đối tác Nhật Bản; quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Nghệ An và các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội vùng.

Trong khuôn khổ hội nghị, đã diễn ra 3 phiên thảo luận, bao gồm Hợp tác phát triển, Hợp tác địa phương, Văn hóa - Du lịch, Hợp tác lao động và Hợp tác kinh tế. Theo đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề như định hướng thu hút, sử dụng ODA Nhật Bản tại Việt Nam và khu vực Bắc Trung Bộ, các biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA; mục tiêu và ý nghĩa của Dự án Kết nối hành lang kinh tế Đông Tây; hợp tác phát triển liên kết vùng khu vực Bắc Trung Bộ, các lĩnh vực như thu hút FDI, hợp tác nguồn nhân lực, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, du lịch, giáo dục đào tạo và lao động.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Những thành quả đạt được trong nỗ lực phát triển đất nước thời gian qua có sự giúp đỡ và đóng góp to lớn của bạn bè - đối tác quốc tế, trong đó Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về những ủng hộ và giúp đỡ dành cho Việt Nam. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam và các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ luôn hoan nghênh, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các đối tác Nhật Bản mở rộng quan hệ giao lưu hợp tác, đầu tư kinh doanh tại khu vực này. Tại hội nghị, Phó Thủ tướng cũng kêu gọi các địa phương Bắc Trung Bộ cần tích cực, đổi mới, sáng tạo hơn nữa để tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản trên tinh thần thiết thực, hiệu quả.

Bày tỏ vinh dự được tham dự Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ" tại tỉnh Nghệ An năm 2019, đồng chí Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã phát biểu nhấn mạnh vị trí địa chính trị, địa kinh tế quan trọng của tỉnh Yên Bái trong phát triển kinh tế vùng cũng như giao lưu, hợp tác quốc tế đồng thời khẳng định trong năm 2018 vừa qua, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị,  kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,31%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ; sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với chuỗi giá trị; sản xuất công nghiệp phát triển theo hướng chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhân lực dồi dào, chính sách thu hút đầu tư cởi mở, cùng xu thế hội nhập và toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ, Yên Bái cũng như các tỉnh vùng Tây Bắc đang là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy nhấn mạnh: Yên Bái mong muốn có điều kiện tổ chức các chương trình, hội nghị để kết nối, mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đánh giá cao sáng kiến của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc thường niên tổ chức Hội nghị gặp gỡ Nhật Bản với các khu vực của Việt Nam, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy cho rằng đây là cơ hội tốt để các địa phương vùng Bắc Trung Bộ giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng thế mạnh và môi trường ưu đãi, thu hút đầu tư. Đồng thời cũng là cơ hội để các các hiệp hội, nhà đầu tư Nhật Bản gặp gỡ, tìm hiểu các cơ hội xúc tiến đầu tư tại các tỉnh Bắc Trung Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung. Qua đó góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản mà hai nước đã thiết lập.

Cảm ơn Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tin tưởng chấp thuận để tỉnh Yên Bái đăng cai tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Tây Bắc Bộ năm 2020”, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy cam kết tỉnh Yên Bái sẽ nỗ lực tối đa, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Tây Bắc Bộ năm 2020 thành công tốt đẹp.

CTV.Trung Dũng

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter