Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa
Xuất bản: 28/03/2019 10:34:00 SA
Lượt đọc: 7878

Từ 21/3 đến ngày 24/3/2019, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái cùng đoàn công tác của tỉnh đã thăm và làm việc 4 ngày tại tỉnh Vân Nam, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tham gia cùng đoàn công tác của Bí thư Tỉnh Yên Bái lần này còn có ông Nguyễn Chiến Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Hà Đức Hoan, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Ngoại vụ.

Ông Lý Ý Cương, Phó Trưởng Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam đón và tặng hoa Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà và đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Yên Bái tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Đón đoàn công tác của tỉnh Yên Bái tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, tỉnh Lào Cai sáng ngày 21/3/2019, có ông Lý Ý Cương, Phó Trưởng Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam cùng lãnh đạo châu Hồng Hà theo nghị thức ngoại giao.  Đây là chuyến thăm có vai trò đặc biệt quan trọng với mục đích tăng cường hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, học hỏi kinh nghiệm công tác xây dựng đảng trong đó có đào tạo cán bộ, kinh nghiệm trong khai thác tiềm năng thúc đẩy phát triển kinh tế và thống nhất đưa Yên Bái vào tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lao Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Ngay sau khi tới Vân Nam, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, Phạm Thị Thanh Trà cùng đoàn đã có buổi làm việc Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vân Nam, Ban Giám hiệu Trường Đảng tỉnh Vân Nam tại trường Đảng Vân Nam. Đây là ngôi trường có bề dày truyền thống gần 70 năm và là một trong 30 trường Đảng có uy tín bậc nhất của Trung Quốc. Là ngôi trường có nhiệm vụ đào tạo cán bộ quan trọng cho Đảng, Trường Đảng Vân Nam đã xây dựng được mô hình đào tạo toàn diện theo hướng chất lượng cao, với đội ngũ giảng viên có trình độ và kinh nghiệm giảng dạy, là mô hình tốt để tỉnh Yên Bái phối hợp trong đào tạo cán bộ. 

Phát biểu tại buổi làm việc với bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái rất ấn tượng về công tác đào tạo cán bộ của tỉnh Vân Nam theo hướng toàn diện, sâu sắc cả về lý luận, thực tiễn và tính Đảng. Đặc biệt, trong đào tạo đã trú trọng trang bị cho người học tư duy đổi mới và không ngừng sáng tạo. Đó cũng là lý do để tỉnh Yên Bái lựa chọn và gửi gắm nhà trường giúp đỡ đào tạo cán bộ cho tỉnh. “Tỉnh Yên Bái thời gian qua đặc biệt quan tâm đến đội ngũ cán bộ. Mới đây nhất Tỉnh ủy Yên Bái đã xây dựng và ban hành Đề án để chuẩn bị cho đội ngũ cán bộ lâu dài của tỉnh đó là xây dựng và tạo nguồn đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số đến năm 2030, định hướng đến năm 2035. Đây là đề án chuẩn bị công phu, được lựa chọn rất kỹ qua nhiều vòng khác nhau. Từ trên 4000 cán bộ của tỉnh dự tuyển chúng tôi đã 60 đồng chí cán bộ trẻ dưới 35 tuổi đã được đào tạo cơ bản trong và ngoài nước. 45 bạn là nữ và 45 bạn là người dân tộc thiểu số”

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái mong rằng: Trường Đảng tỉnh Vân Nam sẽ giúp đỡ đào tạo cho đội ngũ cán bộ này những kiến thức, kỹ năng, phương pháp, kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý tiên tiến đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Nhất là kinh nghiệm trong lãnh đạo thực hiện thực hiện xây dựng nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc và những nội dung cơ bản trong nhận thức về lý luận và thực tiễn trọng công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Cũng tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Ngày 22/3/2019, bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đã chủ trì buổi gặp gỡ, trao đổi xúc tiến thương mại, đầu tư với đại diện một số doanh nghiệp của tỉnh Vân Nam.

Buổi gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp của tỉnh Vân Nam được tổ chức tại Khách sạn Quốc tế Giai Hoa, nằm trên con phố đông đúc nhất của thành phố Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam. Đến dự buổi gặp gỡ xúc tiến đầu tư có ông Tô Quốc Tuấn, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc cùng gần 20 doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong các lĩnh vực khai thác, chế biến, đầu tư phát triển nông, lâm nghiệp và kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa của tỉnh Vân Nam.

Trong không khí cởi mở và ấm tình hữu nghị, chào mừng sự quan tâm của các nhà đầu tư. Bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đã bày tỏ niềm vui mừng được đón tiếp các đầu tư đến dự buổi gặp gỡ đồng thời khẳng định: Yên Bái luôn sẵn sàng chào đón và mời gọi các nhà đầu tư đến tham quan tìm hiểu và đầu từ vào Yên Bái.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_3372.jpg

Quang cảnh buổi tọa đàm giữa lãnh đạo cấp cao hai tỉnh

Yên Bái có vị trí địa kinh tế, địa chính trị quan trọng trong khu vực phía Bắc Việt Nam, với hệ thống giao thông thuận lợi, đồng bộ gồm cả đường bộ, đường thủy và đường sắt. Tỉnh có tiền năng to lớn trong lĩnh vực phát triển công nghiệp chế biến, nông lâm sản, khoáng sản, phát triển nông nghiệp sạch chất lượng cao. Yên Bái là trung tâm liên kết vùng và là trung điểm trong chiến lược phát triển vùng Trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam; đồng thời nằm chính giữa tuyến hành lang kinh tế chủ lực Côn Minh – Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, kết nối khu vực mậu dịch tự do ASEAN. Với hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội thuận lợi, có nhiều chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư là điều kiện và môi trường tốt để thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh Vân Nam đầu tư vào Yên Bái.

Khẳng định với các nhà đầu tư ông Nguyễn Chiến Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh. Vấn đề nổi bật nhất tại Yên Bái là tỉnh đã cơ bản hoàn thiện các các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các quy hoạch ngành, lĩnh vực theo hướng đồng bộ, phù hợp, thuận lợi cho các nhà đầu tư. Chủ động ban hành các chính sách ưu đãi nhà đầu tư và tận dụng tối đa các chính sách sẵn có của Trung ương để thu hút đầu tư. Tỉnh Yên Bái đặc biệt, vấn đề cốt lõi và quan trọng nhất mà Yên Bái đã và đang tạo nên sự tin cậy là tinh thần và thái độ đối với các nhà đâu tư vào tỉnh. Cùng với việc thực hiện quyết liệt các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tỉnh Yên Bái chủ trương tập trung mọi điều kiện đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp, tập đoàn có mong muốn tìm hiểu, đầu tư vào Yên Bái. Tỉnh thành lập 01 tổ công tác thu hút đầu tư do ông chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng, thành viên là các ngành, địa phương liên quan trực tiếp hướng dẫn thủ tục, kịp thời tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để triển khai dự án đầu tư. Chúng tôi coi mọi doanh nghiệp, nhà đầu tư vào Yên Bái là tài sản quan trọng của tỉnh, sự thành công của các bạn chính là sự thành công của tỉnh Yên Bái chúng tôi. Tỉnh Yên Bái mong muốn được đón các doanh nghiệp Trung Quốc tới Yên Bái nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư và tiêu thụ các sản phẩm lợi thế của Yên Bái”.

Tại buổi gặp gỡ, trao đổi các doanh nghiệp của tỉnh Vân Nam đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực phát triển nông, lâm sản của tỉnh. Trong đó, nổi bật là lĩnh vực chế biến quế, sơn tra, các loại cây lương thực có hạt và cây ăn quả có múi. Lĩnh vực đầu tư phát triển các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao (dược phẩm, thực phẩm, sản phẩm gỗ cao cấp). Cuối cùng là phát triển du lịch gắn với khám phá văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc thiểu số cũng như là các danh lam thắng cảnh của tỉnh miền núi.

Tham dự buổi gặp gỡ, trao đổi: Ông Dương Vân Phong - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đường Anh Mậu, Vân Nam bày tỏ“Tôi rất vui mừng được tham gia buổi gặp gỡ do tỉnh Yên Bái tổ chức tại Vân Nam. Tôi hy vọng rằng, tới đây sẽ được sang Yên Bái, được trực tiếp tìm hiểu về lĩnh vực mà mình đang sản xuất kinh doanh và mong rằng được đầu tư vào Yên Bái.

Đây là lần đầy tiên tỉnh Yên Bái tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi xúc tiến thương mại, đầu tư tại tỉnh Vân Nam. Tuy nhiên, với tiềm năng sẵn có và nỗ lực trong thu hút đầu tư của tỉnh sẽ góp phần kết nối giữa các doanh nghiệp, mở rộng hợp tác đầu tư và thương mại. Từ Vân Nam sẽ là cánh cửa để tỉnh Yên Bái mở ra một thị trường lớn và lâu dài cho các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Yên Bái.

Tiếp tục chương trình công tác của đoàn lãnh đạo tỉnh Yên Bái tại tỉnh Vân Nam, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đã hội kiến ông Trần Hào, Ủy viên BCH Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Chủ nhiệm Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Vân Nam.

Tại buổi Hội kiến, ông Trần Hào, Ủy viên BCH Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi. Đây là lần đầu tiên tỉnh Yên Bái tổ chức đoàn đại biểu cấp cao tới thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam do bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái dẫn đầu. Ông Trần Hào nhấn mạnh: Với mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển tích cực, lành mạnh, ổn định lâu dài mà lãnh đạo cấp cao 2 nước dày công vun đắp sẽ là tiền đề tốt để 2 tỉnh Yên Bái và Vân Nam ngày càng gần nhau hơn.

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái rất ấn tượng trước những thành tựu kinh tế - xã hội mà tỉnh Vân Nam đã đạt được trong thời gian qua và tin tưởng rằng: Với sự lãnh đạo của Tỉnh ủy và cá nhân Bí thư Tỉnh ủy Trần Hào, tỉnh Vân Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong thời gian tới. Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái khẳng định: Việt Nam - Trung Quốc là 2 nước có mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống lâu dài và có nhiều lợi ích cơ bản tương đồng. Lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước luôn coi trọng và ra sức củng cố, tăng cường tình hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Vì vậy, chuyến thăm và làm việc lần này của Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Yên Bái sẽ đặt nền móng và mở ra một trang mới cho việc xây dựng và tăng cường các hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh để phát huy lợi thế, tiềm năng của hai bên.  

Tỉnh Yên Bái mong muốn 2 tỉnh sẽ tăng cường thúc đẩy phát triển hợp tác hữu nghị bền vững, góp phần đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững. Hai bên cần tăng cường các hoạt động giao lưu để thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Yên Bái - Vân Nam đi vào thực chất, hiệu quả. Đồng thời, tích cực triển khai hoạt động đối ngoại, tăng cường giao lưu giữa lãnh đạo cấp cao hai tỉnh và đưa tỉnh Yên Bái vào chương trình hợp tác của các tỉnh trong tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; đồng thời, tạo điều kiện, ủng hộ cho các ban đảng, cơ quan chính quyền, các huyện, thị, thành phố của hai tỉnh trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy giao lưu hợp tác cấp ban, ngành và địa phương của hai tỉnh. Tỉnh Yên Bái cũng đề nghị tỉnh Vân Nam giúp đỡ trong đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ cấp chiến lược của tỉnh và tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển mạnh các hoạt động hợp tác thương mại; ủng hộ, khuyến khích các doanh nghiệp hai bên tham gia các hội chợ thương mại do phía bên kia tổ chức; tạo điều kiện cho doanh nghiệp 02 tỉnh tìm hiểu, khảo sát các sản phẩm lợi thế về nông lâm sản, công nghiệp nhằm hình thành hệ thống mạng lưới tiêu thụ, kinh doanh sản phẩm thế mạnh của mỗi bên và hỗ trợ kết nối với các thị trường tiềm năng khác của 02 nước Việt Nam - Trung Quốc. Đề nghị tỉnh Vân Nam khuyến khích, ủng hộ các doanh nghiệp Vân Nam nghiên cứu, khảo sát tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Yên Bái trên các lĩnh vực mà tỉnh Yên Bái đang ưu tiên phát triển là: sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm sản, dược liệu; phát triển du lịch; phát triển công nghiệp điện năng tái tạo, điện tử, sản xuất vật liệu xây dựng... theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Ông Trần Hào, Ủy viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam cảm ơn về những tình cảm của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái trước sự phát triển của tỉnh Vân Nam. Ông Trần Hào cho rằng: Yên Bái có cơ sở hạ tầng giao thông khá hoàn thiện đó là nền tảng cho sự phát triển của tỉnh. Nhất trí với những đề xuất của bà Phạm Thị Thanh Trà và khẳng định để hiện thực hóa các nội dung trên hai bên sẽ thống nhất ký kết Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa 2 tỉnh. Tỉnh Vân Nam sẽ tạo điều kiện thúc đẩy việc đi lại các cấp với tỉnh Yên Bái. Tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho 60 cán cán bộ của Yên Bái sang học tại trường Đảng tỉnh Vân Nam, đồng thời hy vọng thời gian tới tỉnh Yên Bái có thêm nhiều học sinh sang Vân Nam du học. Về thương mại, Yên Bái là đầu mối về giao thông, tỉnh Vân Nam sẽ ủng hộ tỉnh Yên Bái tham gia vào hành lang kinh tế: Côn Minh – Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đồng thời, tạo điều khuyến khích cho doanh nghiệp 2 tỉnh được gặp gỡ, tìm hiểu lẫn nhau thông qua việc tham gia vào các hội chợ thương mại.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\_MG_318112.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà và ông Trần Hào Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh Vân Nam cùng lãnh đạo hai tỉnh tại Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Vân Nam và tỉnh Yên Bái.

Tiếp sau hội kiến, bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và ông Trần Hào, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam đã chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Yên Bái, nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và tỉnh Vân Nam, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây chính là cơ sở quan trọng đặt nền móng và mở ra một giai đoạn mới cho sự hợp tác hữu nghị vì sự phát triển chung của 2 tỉnh. Ngay sau Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác, 2 tỉnh đã thống nhất  các chương trình hợp tác cụ thể và hiệu quả trong năm 2019 tập trung vào một số hoạt động chủ yếu như: Đào tạo 60 cán bộ trẻ tạo nguồn cho tỉnh Yên Bái, các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại của tỉnh Vân Nam với tỉnh Yên Bái, các hoạt động trao đổi đoàn giữa các cấp của tỉnh Vân Nam Với tỉnh Yên Bái và cùng nhau bàn bạc, trao đổi để thống nhất thiết lập chương trình phát triển của tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lao Cai – Yên Bái - Hà Nội - Hải Phòng và sẽ Yên Bái sẽ tham dự hội nghị của tuyến hành làng kinh tế này tại Việt Nam vào cuối năm 2019.  

Cũng trong chuyến công tác tại tỉnh Vân Nam, bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cùng đoàn đã thăm, tìm hiểu và khải sát tại của một số doanh nghiệp tiểu biểu của tỉnh Vân Nam. Tới thăm Tập đoàn Dĩ Tinh toạ lạc tại Khu thương mại tự do châu Hồng Hà. Đây là tập đoàn chuyên sản xuất kinh doanh các sản phẩm điệu tử như máy tính, điện thoại, tivi và chế tạo robot.

Description: \\192.168.6.248\Ảnh\2019\T3 - Bí thư đi Vân Nam - Trung Quốc 21.3-24.3\tham quan tap doan di tinh.jpg

Đoàn công tác tới thăm Tập đoàn Di Tinh

Làm việc với Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam, 1 trong 500 doanh nghiệp tiêu biểu của thế giới. Đây là tập đoàn sản xuất điện có qui mô lớn và hàng đầu của Trung quốc với các thế mạnh là điện mặt trời, điện gió, điện sinh học, logistics và thương mại dịch vụ qua cửa khẩu. Đến thăm chợ giao dịch hoa Đẩu Nam lớn nhất châu Á. Tìm hiểu và khảo sát Tập đoàn Nongken (Nông Khẩu) Vân Nam là chuyên hoạt động về lĩnh vực nông nghiệp quy mô lớn. Doanh nghiệp duy nhất thuộc sở hữu nhà nước ở Vân Nam và là doanh nghiệp trọng điểm trong ngành công nghiệp nông nghiệp với tổng tài sản 13 tỷ NDT, với các sản phẩm chủ yếu như như cao su tự nhiên, trà, cà phê, ngũ cốc, đường, trái cây và rau quả… Tiếp đến bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đã đến nghiên cứu và khảo sát Khu Đô thị mới Trình Công, thành phố Côn Minh và mô hình xây dựng nông thôn mới tại khu dân cư Vạn Khê Xung. Tại những nơi đoàn đến, trong không khí đầm ấm, thân mật đoàn đã nhận được những tình cảm chân thành của người dân nước bạn và đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét làm cơ sở cho mối quan hệ hợp tác toàn diện về sau.

Ngày 24/3/2019, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cùng đoàn đã về tới Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác 4 ngày tại tỉnh Vân Nam, cộng hòa Nhân dân Trung  Hoa. Chuyến đi đã đặt nền móng quan trọng cho mối quan hệ hợp tác giữa 2 tỉnh, là cơ sở để các cấp, các ngành, các doanh nghiệp của 2 tỉnh Yên Bái và Vân Nam xây dựng các chương trình hợp tác trên các lĩnh vực thức đẩy sự phát triển bền vững giữa 2 bên.

Nguồn: Hoàng Hà - Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái

 

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter