Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Ban hành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, ứng dụng biểu trưng (logo) tỉnh Yên Bái
Xuất bản: 22/01/2019 9:29:00 SA
Lượt đọc: 9357

Ngày 11/01/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, ứng dụng biểu trưng (logo) tỉnh Yên Bái trong các hoạt động thông tin tuyên truyền, cổ động trực quan phục vụ các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch, đối nội, đối ngoại của tỉnh Yên Bái nhằm quảng bá hình ảnh tỉnh Yên Bái tới các tỉnh bạn và bạn bè quốc tế.

Biểu trưng (logo) là hình ảnh tượng trưng của tỉnh Yên Bái thể hiện truyền thống lịch sử văn hóa, tiềm năng kinh tế- xã hội, khẳng định vị thế của tỉnh Yên Bái trong quá trình hội nhập và phát triển.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ sử dụng biểu trưng (logo) tỉnh Yên Bái nhằm mục đích tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh tỉnh Yên Bái và đảm bảo theo quy định của pháp luật; Vị trí đặt phải hài hòa, phù hợp, cân đối và trang trọng; Không thay đổi hình thể, cấu trúc, bố cục, kể cả khi phóng to, thu nhỏ; Không thay đổi hoặc thêm hiệu ứng khác; Không tự ý thêm bớt hình ảnh; Không xoay dọc, ngang, chéo hoặc lật ngược; Không được tự ý thay đổi dưới mọi hình thức.

Tuyên truyền, phổ biến, ứng dụng biểu trưng (logo) tỉnh Yên Bái thông qua các ấn phẩm báo chí của các cơ quan báo chí địa phương, trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố; trên các ấn phẩm truyền thông do các cơ quan, tổ chức liên quan trên địa bàn tỉnh xuất bản như Bản tin, thông tin; sử dụng Biểu trưng (logo) tỉnh Yên Bái trên ấn phẩm, hệ thống nhận diện Văn phòng, cataloque, tờ rơi, tờ gấp, giấy mời, quà tặng... tại các sự kiện lớn của tỉnh; trên pa nô, áp phích, các ấn phẩm, vật phẩm xúc tiến quảng bá du lịch, phông hội nghị, hội thảo và các sự kiện xúc tiến thương mại và du lịch trong và ngoài tỉnh và đưa hình ảnh Biểu trưng (logo) tỉnh Yên Bái vào việc trang trí đường phố, chỉnh trang đô thị tại các tuyến đường chính, trung tâm các huyện, thị xã, thành phố.

Ý nghĩa các phần chi tiết trong biểu trưng (logo) của tỉnh Yên Bái

+ Biểu trưng (Logo) có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại, hướng tới tương lai. Với bố cục chặt chẽ, cô đọng, cấu trúc mảng và đường nét phù hợp, các hình tượng thể hiện tinh tế những đặc trưng nổi bật của tỉnh Yên Bái.

+ Biểu trưng được bố cục trong một hình tròn, là loại hình chuyển động thường được sử dụng cho các biểu trưng của các cơ quan nhà nước và đoàn thể, mang tính trang trọng và hoàn chỉnh.

+ Hình tượng ba quả núi là hình tượng đặc trưng địa hình của tỉnh miền núi Yên Bái. Nhìn ra xa, hiện lên hình tượng búp sen, quốc hoa của Việt Nam, hướng lòng thành kính tới Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Cánh sen giữa có hình ngôi sao vàng trên nền đỏ, là lá cờ Tổ quốc đang tung bay, mang ý nghĩa Yên Bái nằm trong lòng Tổ quốc Việt Nam, thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc sâu sắc.

+ Phía dưới ba cánh sen, ở giữa phác họa cung đường đèo Lũng Lô, một địa danh nổi tiếng của xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, cung đường này đã đi vào lịch sử như một huyền thoại, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu (năm 1954).

+ Phía cánh sen bên phải mô tả Ruộng bậc thang Mù Cang Chải với hình tượng đồi Mâm Xôi nổi tiếng, một kiệt tác của thiên nhiên và trí óc sáng tạo của con người vùng cao. Từ khi được xếp hạng Di tích cấp quốc gia (năm 2007), danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải với những giá trị văn hóa dân gian và một nền văn minh lúa nước độc đáo đã trở thành điểm du lịch có một không hai, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

+ Giữa cánh sen bên trái là hình tượng Thủy điện Thác Bà - Nhà máy thủy điện đầu tiên của Việt Nam, nằm trên dòng sông Chảy, thuộc địa bàn huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Thủy điện Thác Bà còn là hình tượng một Yên Bái hướng tới tương lai trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

+ Hai chữ “Yên Bái” được thể hiện khỏe khoắn, rõ nét, lượn cong theo vòng tròn phía ngoài, như con thuyền đang băng băng lướt trên dòng sông Hồng, đưa Yên Bái vươn cao trong xu thế hội nhập.

+ Biểu trưng sử dụng một màu đỏ (đỏ sẫm) chủ đạo. Màu đỏ mang ý nghĩa về sự thịnh vượng, may mắn, được nhiều tỉnh, thành sử dụng làm màu biểu trưng. Màu dễ thực hiện, trong trường hợp khác có thể sử dụng một màu xanh lam, xanh lá cây hoặc đen (nếu in đen trắng) mà vẫn thể hiện được các nội dung của Biểu trưng.

+ Cấu trúc của Biểu trưng (Logo) đơn giản, có tính khái quát cao, có thể dễ dàng phóng to, thu nhỏ và ứng dụng trên mọi chất liệu…

+ Biểu trưng (Logo) đáp ứng tương đối toàn diện các tiêu chí của một biểu trưng, giàu giá trị văn hóa, nghệ thuật, dễ hiểu và dễ ứng dụng.

Trung tâm Dịch vụ đối ngoại tỉnh Yên Bái

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi là nhà đầu tư nước ngoài, tôi muốn được hỏi về những cải cách thủ tục hành chính để giúp đỡ doanh nghiệp khi đầu tư vào Yên Bái?
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter