Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái làm việc với AIC Group về Đề án xây dựng triển khai mô hình "Đô thị thông minh"
Xuất bản: 15/10/2018 10:11:00 SA
Lượt đọc: 9383

 Sáng 7/10, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) về Đề án xây dựng triển khai mô hình "Đô thị thông minh" tỉnh Yên Bái giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030.

Dự Hội nghị có bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thị, thành phố.

Tại buổi làm việc, Viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch Hội quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) và đại diện các đơn vị tư vấn, chuyên gia nước ngoài đã giới thiệu về xu hướng xây dựng đô thị thông minh trên thế giới; hệ thống quốc gia thông minh; xu hướng xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam và trình bày Đề án xây dựng triển khai mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030.

Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch Hội quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC Group trình bày xu hướng xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam.

Theo đó, Đề án xây dựng triển khai mô hình "Đô thị thông minh" tỉnh Yên Bái sẽ tập trung xây dựng mô hình kiến trúc tổng thể đô thị thông minh; hệ thống trung tâm điều hành đô thị thông minh; cơ sở hạ tầng của đô thị thông minh; trung tâm điều hành thông tin, phân tích dự báo tình hình kinh tế - xã hội; trung tâm điều hành giao thông thông minh, đèn chiếu sáng, du lịch thông minh; an toàn an ninh; quản lý môi trường và các sở, ngành liên quan…

"Đô thị thông minh” là nơi mà công nghệ thông tin và các giải pháp đồng bộ được ứng dụng vào mọi hoạt động của thành phố đem lại hiệu quả trong quản lý nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội, thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, giao thông, cộng đồng xã hội...

Chính quyền điện tử được ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động của mình nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn, hiệu quả hơn. Bên cạnh chính quyền điện tử sẽ gồm các thành phần khác của đô thị thông minh là trường học thông minh, bệnh viện thông minh, giao thông hiện đại và cộng đồng thông minh…

Đơn vị tư vấn của nước ngoài trình bày Đề án đô thị thông minh tỉnh Yên Bái.

Sự phát triển của "Đô thị thông minh” chính là hướng tới sự thay đổi về chất cho quá trình đô thị hóa mới. Trong những năm qua, tỉnh Yên Bái đã có những bước phát triển mạnh mẽ, tạo dựng được nền tảng ban đầu để xây dựng chính quyền điện tử Yên Bái, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính nâng cao hơn năng lực và hiệu quả quản lý, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Do đó, tỉnh Yên Bái có nhiều thuận lợi và điều kiện để xây dựng đô thị thông minh trong giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030.

Việc xây dựng mô hình "Đô thị thông minh” là một quá trình chiến lược lâu dài, cần phải có lộ trình thích hợp. Đô thị thông minh đòi hỏi một quá trình đổi mới không chỉ phương tiện, thiết bị mà quan trọng hơn là đổi mới quy trình, phương thức hợp tác và thay đổi thói quen của con người.

Mô hình "Đô thị thông minh" nhằm mục tiêu xây dựng tỉnh Yên Bái trở thành đô thị thông minh là ứng dụng công nghệ thông tin, cách mạng công nghiệp 4.0 và các giải pháp đồng bộ vào các ngành kinh tế - xã hội của tỉnh để nâng cao năng lực quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động kinh tế - xã hội, tạo ra môi trường, cuộc sống tươi đẹp cho người dân, doanh nghiệp; phấn đấu đến năm 2030, Yên Bái tiếp cận được với các đô thị thông minh hiện đại trong khu vực đưa Yên Bái trở thành tỉnh phát triển nhanh, toàn diện, bền vững và hiện đại.

Tại buổi làm việc, các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã tập trung thảo luận cho ý kiến về Đề án đô thị thông minh của tỉnh Yên Bái. Đồng thời, đề nghị các đơn vị tư vấn quan tâm nghiên cứu xây dựng khung kiến trúc chung; xây dựng trung tâm cập nhật cơ sở dữ liệu; công tác quản lý quy hoạch về đất đai; quản lý xã hội về dân cư, giáo dục, y tế, đào tạo nguồn nhân lực; quản lý về sự cố khẩn cấp về thiên tai cần được ưu tiên đầu tư; cần tích hợp các phần mềm công nghệ thông tin, chính quyền điện tử trên nền tảng của tỉnh đã đầu tư và huy động các nguồn lực đầu tư…

 Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, trí tuệ của AIC Group bước đầu đã tổng hợp, khái quát một bức tranh chung về đô thị thông minh của tỉnh Yên Bái.

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, trước xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc xây dựng mô hình đô thị thông minh là tất yếu và sẽ phát huy hiệu quả, tiện ích trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp. Đồng chí khẳng định, với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tỉnh Yên Bái sẽ phối hợp với AIC Group để sớm hoàn thành cơ bản Đề án vào năm 2019 và đi vào hoạt động trong quý I/2020.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu AIC Group sẽ lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm trên cơ sở nền tảng công nghệ thông tin của tỉnh đã có nhằm hướng tới phục vụ hiệu quả thiết thực người dân và doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị phía Công ty cần kiểm tra, rà soát, khảo sát lại công nghệ phần mềm, chính quyền điện tử của tỉnh đang triển khai thực hiện để tích hợp với công nghệ phần mềm đô thị thông minh và có bước đi phù hợp theo từng cấp độ.

Công ty cần chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh để tập trung điều tra, cập nhật thông tin xây dựng trung tâm hệ thống kho dữ liệu chuẩn; phân tích, đánh giá, dự báo trong công tác quản lý điều hành và sự phát triển nhằm thay đổi nhận thức, tư duy trong quá trình triển khai thực hiện Đề án và có những phương án cụ thể, chi tiết để triển khai lập dự án trong thời gian sớm nhất.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Mặc dù là một tỉnh nghèo, còn gặp nhiều khó khăn song Yên Bái sẽ huy động, đa dạng hóa, ưu tiên các nguồn lực để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và coi đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh. Tỉnh sẽ lập tổ công tác để tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất và đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án.

Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Nhân dịp chuẩn bị  kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã tặng hoa chúc mừng Viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc AIC Group vừa vinh dự được Viện Hàn lâm Quốc tế về các nghiên cứu hệ thống Liên bang Nga trao tặng giải thưởng cao quý vì đã có thành tích xuất sắc nhất về "ý tưởng, mô hình và hệ thống tích hợp về quốc gia thông minh nhất thế giới”.

Nguồn: Báo Yên Bái

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter