Hội nghị “ Gặp gỡ Hàn Quốc 2020” tại Hà Nội
Xuất bản: 01/07/2020 3:15:00 CH

Ngày 30/6/2020, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc” nhằm tạo điều kiện giúp chính quyền và doanh nghiệp địa phương Việt Nam tích cực kết nối, trao đổi và thúc đẩy các hoạt động hợp tác với các đối tác Hàn Quốc. Tại Hội nghị, các bên tập trung thảo luận các vấn đề hợp tác như: hợp tác phát triển (ODA), hợp tác nguồn nhân lực, lao động, du lịch, thương mại, đầu tư, y tế, giao lưu nhân dân ...

Nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của Hội nghị lần này, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn và Đại sứ Park Noh-wan chia sẻ ý nghĩa của sự kiện trong bối cảnh hai nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 và đang bước sang giai đoạn phối hợp chặt chẽ để kiểm soát dịch bệnh ở mỗi nước, duy trì mối quan hệ tốt đẹp và đẩy mạnh phát triển kinh tế. Đoàn công tác tỉnh Yên Bái tham dự hội nghị có đại diện là lãnh đạo các cơ quan: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương.

Quang cảnh hội nghị.

Đại diện cho phía Hàn Quốc, Đại sứ Park Noh-wan nhận định, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ còn là đối tác thông thường mà đã là quan hệ ‘thông gia’ của nhau, nhân dân hai nước ngày càng hiểu nhau hơn. Có được điều này là nhờ vào những nét tương đồng trong văn hóa, lịch sử cũng như những lợi ích phát triển bền vững.

Đại sứ Park cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam và chính quyền các địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn thuận lợi và lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn hai nước đang bước ra khỏi đại dịch Covid-19, bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế.

Đại diện các Bộ, ngành Trung ương của Việt Nam và các cơ quan, tổ chức Hàn Quốc tham dự Hội nghị đã chia sẻ về chính sách của hai nước trong hợp tác phát triển, thương mại - đầu tư và hợp tác cấp địa phương trong thời gian tới; cũng như cơ hội, phương hướng hợp tác để đạt được hiệu quả của hai Bên. Các diễn giả địa phương Việt Nam đã chia sẻ về kinh nghiệm triển khai các hoạt động hợp tác với các đối tác Hàn Quốc và kêu gọi đầu tư Hàn Quốc vào địa phương mình.

Hai bên đồng thời cần tiếp tục mở rộng hợp tác giữa các tổ chức nhân dân hai nước, góp phần hỗ trợ phát triển cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước sinh sống, làm việc và học tập ổn định, lâu dài tại mỗi nước.

Đoàn công tác tỉnh Yên Bái tham dự Hội nghị “ găp gỡ Nhật Bản”.

Việt Nam hiện có tiềm năng phát triển lớn trong nhiều ngành khác nhau, như chế tạo, sản xuất vật liệu, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, tài chính, dược, công nghệ thông tin, hậu cần, rất thích hợp với thế mạnh của các công ty Hàn Quốc như nguồn vốn dồi dào, trình độ kỹ thuật cao, khả năng quản lý tốt.

Hàn Quốc hiện có tiềm lực tài chính, công nghệ hiện đại và quan trọng hơn hết là sự nhiệt thành và háo hức của họ muốn được tới làm ăn ở một đất nước có sự ổn định chính trị và đang phát triển nhanh như Việt Nam. Với một nền kinh tế năng động, hội nhập quốc tế, lực lượng lao động trẻ, dồi dào và có kỹ năng, chính phủ kiến tạo phát triển, hai bên có thể tin rằng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ càng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Đồng thời, các cơ quan hai Bên cũng cam kết tạo điều kiện hỗ trợ các hoạt động hợp tác, giao lưu trong đa dạng các lĩnh vực giữa địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác Hàn Quốc./.

Ban Biên tập.